• Phan Nguyễn Anh Đức
  • 18 Tuổi
  • Sinh viên năm 1 – ngành công nghệ thông tin, Đại học FUNix
  • Cách học tiếng Anh trước đây: học ở trường, chỉ học ngữ pháp
  • Cách học tiếng Anh hiện tại: Học qua video trên eJOY
  • Dùng các sản phẩm của eJOY: eJOY Go, eJOY eXtension.
  • Kỹ năng được cải thiện sau khi học trên eJOY: Nghe, từ vựng  

Từ chàng trai mất gốc đến hành trình chinh phục tiếng Anh

Mình đã học tiếng Anh được 10 năm nhưng tiếng Anh của mình gần như bằng 0. Điểm tốt nghiệp trung học phổ thông của mình chỉ được 3.5 điểm – 1 con số rất biết nói đúng không nào? Mình thậm chí không thể nói được 1 câu tiếng Anh hoàn chỉnh nào và cũng không có động lực học tiếng Anh cho đến khi mình nhập học trường đại học FUNiX ngành công nghệ thông tin. Ngoài việc học các kiến thức chuyên ngành các thầy cô dạy trên trường mình còn phải tự tìm tài liệu để học và thực hành thêm nhưng mà các tài liệu bằng tiếng Việt không nhiều, đa dạng và hữu ích như tài liệu tiếng Anh nên mình dần nhận ra tiếng Anh quan trọng như thế nào. Thế rồi mình hỏi bạn bè, các anh chị đi trước về cách học tiếng Anh thì được giới thiệu eJOY. Mình đã thích eJOY ngay từ cái nhìn đầu tiên vì cách học qua video trên eJOY cực kỳ thú vị, chẳng cần sách vở, không cần ghi chép dài dòng như hồi phổ thông. Mọi quá trình học đều được eJOY ghi lại, mình sẽ biết được tiến trình học tập của mình, xem được mình đã tiến bộ bao nhiêu. Với 1 đứa lười ghi ghi chép chép và thích công nghệ như mình thì eJOY đúng chuẩn “crush” của mình rồi. 

Mỗi ngày mình dành khoảng 2 tiếng để học tiếng Anh trên eJOY, nhiều khi đi học trên trường cả ngày, rồi làm bài tập thầy cô giao nhưng mình vẫn không quên mở máy tính và học trên eJOY. Mình thường học theo 4 bước sau.

Bước 1: Chọn 1 video trên eJOY Go theo chủ đề mình thích (thường là IT, music, movies…) để có hứng thú học hơn và có độ dài dưới 5 phút để thuận tiện cho việc luyện tập nghe, nói và ở trình độ beginner (trình độ hiện tại của mình). 

Bước 2: Xem video. Mình sẽ bắt đầu với việc xem video không có phụ đề để đoán nội dung của video, sau đó xem video với phụ đề. Nếu gặp từ mới thì chỉ cần click vào từ, eJOY sẽ giúp mình tra và lưu từ đó

Bước 3: Luyện nói và nghe chép chính tả trên website eJOY Go. eJOY sẽ chấm điểm phát âm và chỉ ra lỗi sai cho mình sửa. Hồi mới học, điểm nói của mình thường chỉ được 20% thôi, giờ thì lên đến khoảng 60% rồi đấy, 

Bước 4: Ôn tập từ vựng với Game trên eJOY eXtension. Các Game trên eJOY giúp mình ôn từ mới bằng chính ngữ cảnh trong các video mình đã xem nên mình ghi nhớ từ mới nhanh và lâu hơn.

Tiếng Anh của bạn đã cải thiện như thế nào sau khi học trên eJOY

Sau hơn 1 tháng học trên eJOY, kỹ năng nghe của mình cải thiện rõ rệt luôn. Từ 1 đứa không nghe được gì đến việc hiểu được 30-40% các video ở trình độ beginner, mình nói vẫn í ẹ lắm nhưng so với trước kia thì ít ra mình đã tự tin hơn, đã dám nói chuyện bằng tiếng Anh rồi. Đặc biệt vốn từ vựng của mình tăng lên đáng kể, nhất là từ vựng chuyên ngành IT của mình. 

Tuy tiếng Anh của mình vẫn còn dở lắm nhưng với sự tiến bộ hiện tại, mình tin mình còn có thể tiến xa hơn nữa nếu mình chăm chỉ học tập. Cảm ơn eJOY vì đã tạo ra 1 công cụ học tiếng Anh tuyệt vời như vậy!