Xin chào! Trong bài viết lần này, mình sẽ trở lại với một chủ đề hoàn toàn mới, khác với những bài viết về IELTS, những bài viết mới này sẽ xoay quanh chủ đề học tiếng. Nhắc tới các “phương pháp” học tiếng Anh, chắc hẳn mọi người đều đã biết đến những cách khá phổ biến như đọc sách báo, làm bài tập hay học 10 từ mới mỗi ngày… Các phương pháp đó đều sẽ có những tác dụng riêng, tuy nhiên, mình sẽ không đề cập đến chúng nữa. Bài viết này sẽ mang tới cho bạn một cách học mới mang đậm tính giải trí, đó là Học tiếng anh qua phim cho trình độ Intermediate. 

Mình sẽ trình bày đầy đủ về những lợi ích nổi trội của việc học tiếng anh bằng phim ảnh, cách học đạt hiệu quả cao nhất cùng với một vài bộ phim điển hình các bạn có thể tham khảo. Một lưu ý nhỏ là nội dung các bộ phim này sẽ phù hợp hơn cho những bạn đang ở trình độ Intermediate, tương đương với IELTS 4.0 – 5.0. Vậy nên nếu bạn đang ở mức Advanced hay là người mới bắt đầu thì có thể tham khảo các bài viết khác nhé.

Không dài dòng văn tự nữa, cùng đi vào phần chính thôi!

Lợi ích của việc học qua phim

1. Tiếp xúc với tiếng Anh “thực”

Một trong những điểm nổi trội nhất của phim ảnh đối với việc học tiếng Anh đó chính là khi xem phim, bạn học được thứ ngôn ngữ theo một cách thực tế và “đời” nhất, chứ không dập khuôn như trong sách vở. Bởi lẽ, các tình huống trong phim đều được xây dựng từ thực tế. Ngôn ngữ được sử dụng cũng là ngôn ngữ đời thường, tự nhiên trong giao tiếp hàng ngày.

Khi xem phim, bạn có cơ hội tiếp xúc với tiếng anh “thực” (nguồn: rawpixel via Unsplash)
Khi xem phim, bạn có cơ hội tiếp xúc với tiếng anh “thực” (nguồn: rawpixel via Unsplash)

Hơn nữa, chỉ có ở phim ảnh, bạn mới học được cách sử dụng các câu thành ngữ, tục ngữ, tiếng lóng (slang) và những cách diễn đạt trong đời sống nghe sao cho thật nhất. Điều này sẽ khó có thể tìm thấy ở bất kì một cuốn giáo trình hay sách vở nào.  

2. Cải thiện kĩ năng

Xem phim ảnh, bên cạnh mục đích giải trí, thì chúng còn có thể giúp bạn “nâng cấp” trình độ nghe nói của mình trong cùng một lúc.

 • Kĩ năng nghe

Đối với kĩ năng nghe, một trong những cách tuyệt vời nhất giúp bạn có thể nghe tốt hơn đó là hãy nghe thật nhiều, điều này sẽ được thực hiện rất dễ dàng khi bạn xem phim. Tốc độ nói của các nhân vật sẽ nhanh hơn so với khi nghe băng đài và radio khi làm bài tập. Nhưng sự thật là đó là tốc độ nói bình thường của người bản xứ khi giao tiếp. Nhưng càng nghe nhiều, bạn sẽ dần dần bắt nhịp được với tốc độ ấy và cải thiện được kĩ năng của mình thôi.

Kĩ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện qua phim ảnh (nguồn: Sai De Silva via Unsplash)
Kĩ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện qua phim ảnh (nguồn: Sai De Silva via Unsplash)
 • Kỹ năng nói

Bạn có thể sẽ thấy thắc mắc rằng khi xem phim, bạn không hề mở miệng ra nói một câu nào, vậy thì tại sao phim ảnh lại có thể giúp bạn nói tốt hơn được?? Thực tế là có đấy. Trong lúc bạn thưởng thức một bộ phim, bạn sẽ học được cách người bản ngữ kết hợp các từ, cụm từ sao cho việc nói có ngữ điệu, chính xác mà vẫn đảm bảo độ trôi chảy, tự nhiên và dễ hiểu cho người nghe.

Phim ảnh còn giúp bạn cải thiện kỹ năng nói (nguồn: Ethan Hoover via Unsplash)
Phim ảnh còn giúp bạn cải thiện kỹ năng nói (nguồn: Ethan Hoover via Unsplash)

Chắc hẳn rằng sẽ có ít nhất một cảnh trong một bộ phim hấp dẫn nào đó khiến bạn ghi nhớ về tình huống, lời thoại và cách biểu cảm của diễn viên. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong những tình huống tương tự ở ngoài đời. Vậy chẳng phải là bạn đang tạo cơ hội để mình nói tốt và giống người bản địa hơn hay sao.

3. Củng cố từ vựng

Mỗi bộ phim sẽ xoay quanh một chủ đề, nội dung và câu chuyện khác nhau truyền tải đến người xem. Do đó nên từ vựng, thành ngữ, tiếng lóng hay các mệnh đề sẽ được sử dụng trong mỗi trường hợp, thậm chí là mỗi phân cảnh cũng sẽ khác nhau. Qua phim ảnh, bạn cũng sẽ nhận ra thói quen sử dụng từ của người bản xứ, họ không cần dùng những từ quá dài dòng mà họ sẽ dùng cụm động từ thay thế bởi chúng được cấu tạo nên từ những động từ phổ biến như get, take, do, go …

4. Tăng khả năng phát âm chuẩn

Để phát âm chuẩn và hay như người bản địa không phải là một điều dễ, nhưng sẽ dễ hơn rất nhiều khi bạn tiếp xúc nhiều với những âm thanh đó qua việc xem phim, dần dần bạn sẽ có thể bắt chước và nói giống như họ. Bạn cũng sẽ không mất chi phí quá nhiều cho các lớp học với người bản địa nữa, bởi thầy giáo của bạn đang ở trong màn hình máy tính kia rồi.

5. Vừa học vừa tiến bộ

Như đã đề cập ở phần mở đầu, mình gọi việc học tiếng Anh qua phim là một hình thức học mang đậm tính giải trí. Lí do bởi vì nó khiến bạn bớt đi phần nào cảm giác mình đang “bị” học, mà thay vào đó là “được” học. Bạn có thể ca thán rằng “Ôi trời, lại phải ngồi làm bài rồi” hay “Eo ơi, lại phải ngồi học từ mới “… Nhưng chắc bạn sẽ không kêu ca rằng “Ôi, lại phải xem phim rồi” đâu đúng không?? Vừa xem phim nhưng vừa có thể hấp thụ kiến thức theo một cách chủ động và thưởng thức nhất. Một mũi tên trúng hai đích. Haizz, nói đến đây chưa gì mình đã muốn bật ngay Netflix lên và chọn một bộ phim cho cuối tuần rồi ^^.

Phim không chỉ là để xem, mà còn là để học (nguồn: Jeshoots.com via Unsplash)
Phim không chỉ là để xem, mà còn là để học (nguồn: Jeshoots.com via Unsplash)

Học tiếng Anh qua phim như thế nào cho hiệu quả

Mong rằng những lợi ích vừa rồi sẽ đủ làm bạn cảm thấy bị thuyết phục và muốn bắt đầu ngay với việc học tiếng Anh. Nhưng đừng vội nhé, cách học tốt và khoa học sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả bạn thu được đó. Nếu áp dụng đúng cách ngay từ đầu, bạn sẽ tránh được trường hợp cảm thấy nản lòng hơn. Bắt đầu thôi nào.

1. Chọn phim

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất.

Hãy chọn một bộ phim về chủ đề mà bạn yêu thích giúp tạo hứng thú cho bạn hơn trong quá trình học. Quan trọng hơn là bộ phim đó đủ hay để khiến bạn muốn xem lại nhiều lần.

Hãy chú trong bước chọn phim nhé (nguồn:Anthony Martino via Unsplash)
Hãy chú trong bước chọn phim nhé (nguồn:Anthony Martino via Unsplash)

Ngoài ra, bộ phim đó cần có bản phụ đề ở cả tiếng Anh và tiếng Việt, mình sẽ gợi ý một trang web là phimlearning.com. Bộ phim ấy cũng nên có ít diễn viên, giọng nói chuẩn người bản xứ, phát âm dễ nghe.

2. Xem phần Trailer giới thiệu

Việc xem phần giới thiệu sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về nội dung bộ phim muốn truyền tải, diễn viên bao gồm những ai và từ đó bạn sẽ dễ dàng nắm bắt bộ phim hơn. Đừng vội vàng lao đầu vào xem phim trước bởi bạn sẽ nhanh chóng nản khi xem mãi không hiểu phim nói về cái gì đó.

3. Xem toàn bộ với phụ đề tiếng Việt trước

Lúc này bạn chưa cần học gì hết. Hãy cứ xem và tận hưởng để hiểu rõ bộ phim đang xoay quanh cái gì đã. Việc cứ ngồi ghi ghi chép chép ngay lúc này sẽ vừa gây ngắt quãng mà khiến bạn xem đến cuối vẫn không hiểu gì thôi.

4. Xem lại với phụ đề tiếng Anh

Nào, bây giờ việc học tiếng Anh sẽ chính thức bắt đầu. Hãy tua lại và xem từ đầu, nhưng lần này là với phụ đề tiếng Anh. Bạn không cần thiết phải xem lại toàn bộ, hãy chọn ra những phân cảnh bạn thích nhất hoặc cảm thấy có nhiều từ mới và cấu trúc câu khó hiểu để học thay vì xem từ đầu tới cuối.

Tuy nhiên, thay vì cứ phải mở tab khác ra để tra từ mới khiến việc xem phim bị ngắt quãng, mình sẽ bật mí một công cụ đã giúp việc xem phim của mình trở nên thú vị hơn nhiều. Đó chính là eJOY Extension. Tất cả những gì cần làm chỉ là tải về, còn lại thì để eJOY lo thôi. Lúc này, mình vừa có thể xem phim trên Netflix hoặc phimlearning.com và vừa tra từ cùng một lúc. eJOY có mặt trên cả hệ điều hành Android và IOS nên người người, nhà nhà đều có thể tải về sử dụng. Mình cực kì khuyên các bạn ^^

5. Xem lại phim mà không có phụ đề

Quay lại với các bước nào, lúc này bạn có thể dừng lại ở bước 4, dành thời gian xem lại từ mới và làm bước 5 vào ngày hôm sau nếu đã cảm thấy chán và không muốn xem lại bộ phim đó nữa. Hãy xem lại vào ngày mai với một cái đầu mới sau khi ngủ dậy.

Để “do something great”, hãy làm với sự đam mê tìm tòi nha mọi người (nguồn: Clark Tibbs via Unsplash)
Để “do something great”, hãy làm với sự đam mê tìm tòi nha mọi người (nguồn: Clark Tibbs via Unsplash)

Lúc này, bạn sẽ cần phải thử thách bản thân mình bằng cách xem lại bộ phim kia mà không có phụ đề. Trong lúc xem, hãy tập trung nghe và nhại theo lời nói của nhân vật. Bạn sẽ phát triển được kĩ năng nghe nói một cách hiệu quả hơn.

Gợi ý một số bộ phim

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu như nhắc đến việc học tiếng Anh qua phim mà không đề cập đến một bộ phim cụ thể nào. Ở phần này, mình sẽ gợi ý một số bộ phim đảm bảo tiêu chí vừa chất lượng về nội dung lại vừa phù hợp đối với những bạn đang ở trình độ Intermediate.

1. Gossip girl

gossip girl Thể loại: Hài

IMBD: 7.4

Độ dài: 6 phần – 121 tập

Link phim: https://phimlearning.com/tvshows/gossip-girl/sf_1395

Đây có lẽ là một trong những series phim dài tập “kinh điển” mà bất cứ con mọt phim Âu Mỹ nào cũng đã từng nghe qua và cũng là một trong những bộ phim mình yêu thích nhất. Nội dung kể về cuộc sống hào nhoáng nhưng cũng lắm thị phi của một nhóm “rich kid” sống tại Manhattan, New York và bạn bè của họ. Ngay từ những tập đầu tiên, giọng nói của một nhân vật bí ẩn – kẻ thạo tin số một về “cuộc sống tai tiếng của giới thượng lưu Manhattan” đã cuốn hút người xem vào bộ phim và chỉ muốn cày từ sáng tới tối.

Ngôn ngữ trong phim là ngôn ngữ giao tiếp đời thường, cùng với việc sử dụng khá nhiều tiếng lóng và thành ngữ sẽ giúp bạn trau dồi khả năng của mình một cách nhanh chóng.

Thử ghé qua đoạn trailer dưới đây nhé.

Một vài cụm từ, cách nói chuyện mà bạn có thể học được từ bộ phim

 • Ask somebody out: mời ai đó đi hẹn hò

Ví dụ:

I asked her out yesterday and she said yes. (Tối qua tôi đã mời cô ta đi chơi và cô ấy đồng ý)

 • Go down without a fight: tiếp tục cố gắng và đánh dù biết mình sẽ có khả năng nhận thất bại.

Ví dụ:

Even though he is much stronger than me, I go down without a fight. (Mặc dù hắn có khỏe hơn tôi, tôi vẫn cố gắng hết sức kể cả khi mình có thể sẽ thua cuộc)

 • What’s wrong: có chuyện gì đã xảy ra, câu nói dùng để hỏi thăm một người khác.

Ví dụ:

You seems pale. What’s wrong? (Trông bạn có vẻ xanh xao, có chuyện gì vậy)

I had a cold. (Tôi bị cảm lạnh thôi)

2. Ant man

ant man Thể loại: Khoa học viễn tưởng, trinh thám, hành động.

Thời lượng: 2 tiếng

IMBD: 7.3

Gợi ý đoạn phim:

 • 34:00 – 35:20
 • 40:30 – 42:00
 • 1:21:30 – 1:23:00

Nếu là một fan trung thành của Marvel, có lẽ đây sẽ là một bộ phim mà bạn không muốn bỏ lỡ. Ant-man được thực hiện dựa trên bộ truyện tranh cùng tên. Scott Lang là một tay lừa đảo, tuy nhiên, hắn buộc phải giúp đỡ tiến sĩ Hank Pym bảo vệ bí mật bộ đồ Ant-man khỏi việc rơi vào tay tổ chức Hydra đang muốn thống trị thế giới. Bộ đồ giúp con người có thể thu nhỏ lại chỉ bằng kích thước một con kiến nhưng lại có thể tăng sức mạnh lên đáng kể và có khả năng giao tiếp được với các loài côn trùng.

Cùng học thử một đoạn qua video dưới đây nào:

Các cụm từ cần học:

 • Take it that: dùng ý muốn nói rằng bạn đang hy vọng đối phương hiểu và làm những gì bạn muốn

Ví dụ:

I take it that you have agree to help me with the assignment. (Tôi sẽ tự thừa nhận rằng bạn đã đồng ý giúp tôi làm bài luận này)

 • Managed to get past the security system => Manage to do something: thành công trong việc làm gì đó

Ví dụ:

I have managed to overcome the difficulties. (Tôi đã thành công trong việc vượt qua những khó khăn)

 • Supposed to be: đáng nhẽ, có nhiệm vụ phải làm gì

Ví dụ:

I am supposed to be at the home by 10 o’clock. (Đáng nhẽ tôi phải có mặt ở nhà trước 10h tối)

3. The Twilight saga

twilight Thể loại: Tình cảm, lãng mạn, kinh dị

Thời lượng: 5 phần

IMBD: 5.2

Gợi ý đoạn phim:

 • 21:55 –  23:00
 • 55:00 – 58:00
 • 1:04:00 – 1:06:00

Dành cho những người đam mê thể loại phim tình cảm và viễn tưởng. Twilight là bộ phim gồm 5 tập dựa trên bộ truyện Chạng Vạng xoay quanh 3 nhân vật chính Bella Swan, Edward Cullen và Jacob Black. Câu chuyện kể về chuyện tình mãnh liệt và vô cùng lãng mạn giữa cô nữ sinh Bella với chàng ma cà rồng điển trai Edward. Từ khi chính thức được phát sóng trên màn ảnh bạc, bộ phim đã gây lên được một hiện tượng văn hóa toàn cầu khi nhanh chóng tạo nên những cộng đồng fan hâm mộ từ khắp mọi nơi trên thế giới. Mỗi năm trôi qua, sự xuất hiện của các phần Twilight (Chạng Vạng), New Moon (Trăng Non), Eclipse (Nhật Thực) và Breaking Dawn 1(Hừng Đông 1) đã trở thành một trong những cái tên được mong đợi từ người xem.

Cùng xem thử một đoạn phim nào:

Các cụm từ cần học:

 • Kiss goodbye to something (hoặc Kiss something goodbye): chấp nhận mất một thứ gì đó, hôn từ biệt thứ gì

Ví dụ:

Due to carelessness, I had to kiss goodbye to my driver licence. (Vì bất cẩn nên tôi đành phải hôn từ biệt chiêc bằng lái của mình)

 • Take quite a spill: bị ngã

Ví dụ:

I took quite a spill and running downstair. (Tôi đã bị ngã khá đau khi đang chạy từ trên cầu thang xuống)

 • Knock somebody out: hạ gục ai đó. Tuy nhiên trong ngữ cảnh này thì mình sẽ hiểu rằng Edward đã cứu Bella khỏi tai nạn xe

Ví dụ:

The situation could have been worse, however, he has knocked me out of the road before I was hit by it. (Mọi chuyện đã có thể tệ hơn rất nhiều, may mắn rằng anh ta đã đỡ tôi khỏi con đường đó để tránh chiếc xe đang chuẩn bị lao vào tôi)

4. Love, Simon

love, simon Thể loại: Hài, tâm lí, lãng mạn

Thời lượng: 1 tiếng 50 phút

IMBD: 7.8

Đoạn phim gợi ý:

 • 24:20 – 26:00
 • 36:40 – 38:00
 • 1:16:00 – 1:19:00

Một bộ phim nhẹ nhàng nhưng lại truyền tải được nhiều thông điệp đẹp đẽ về giới tính thứ ba. Câu chuyện kể về Simon – một học sinh có cuộc sống hết sức bình thường như bao người, trừ một bí mật mà cậu luôn cố che giấu, cậu là người đồng tính. Một ngày, khi đọc được dòng chia sẻ trên diễn đàn của trường về một người đồng tính tên Blue, Simon lập tức bị cuốn hút nên tìm cách nói chuyện. Trong một lần sơ ý, Simon để lộ cuộc nói chuyện đó và rắc rối bắt đầu từ đây.

Các bạn thử xem trailer bộ phim này nha

Một vài cụm từ hay ho mà bạn có thể học được từ bộ phim và áp dụng vào cuộc sống:

 • Obsessed with something: bị ám ảnh bởi một thứ gì đó

Ví dụ:

Oh my gosh, I swear you have got to try this dish out. I’m obsessed with it lately. (Oi chúa ơi tôi thề rằng cậu nhất định phải thử món ăn này, gần đây tôi đã bị ám ảnh bởi nó)

 • Off book: diễn mà không có kịch bản

Ví dụ:

The deadline is coming so I guess today we are off book. (Sắp tới hạn chót rồi nên tôi nghĩ hôm nay chúng ta sẽ phải tập diễn mà không có kịch bản)

 • Come up with something: nghĩ ra, quyết định làm gì đó

Ví dụ:

I come up with this idea this morning. (Tôi đã nghĩ ra ý tưởng này vào sáng nay)

5. Baywatch

baywatch Thể loại: hài, hành động

Thời lượng: 1 tiếng 56 phút

IMBD: 5.6

Gợi ý đoạn phim:

 • 35:00 – 38:00
 • 47:00 – 49:00

Một bộ phim hành động nhưng vui vẻ sẽ mang lại cho bạn sự sảng khoái và thư giãn sau ngày dài mệt mỏi. Phim kể về đội cứu hộ bãi biển quản lí bởi người cứu hộ tận tụy Mitch Buchannon khi có mâu thuẫn với một nhân viên cứng đầu mới. Tuy nhiên sau đó họ đã cùng nhau hợp tác và khám phá âm mưa của đám tội phạm địa phương có ý định đe dọa tương lai khu vịnh xinh đẹp này.

Những tình tiết hay ho và hấp dẫn sẽ cuốn bạn không muốn rời mắt khỏi bộ phim, cung xem thử một đoạn gợi ý và học tiếng Anh thôi nào.

Các cụm từ và câu nói thông dụng trong giao tiếp:

 • How was your day: dùng để hỏi đối phương xem ngày hôm nay của họ đã trải qua như thế nào.

Ví dụ:

Hey! Just get back from school? How was your day? (Chào. Cậu vừa đi học về hả, ngày hôm nay thế nào?)

Well, not very good actually. I had a C- in History and my bike was broken so I had to walk home. (Không tốt lắm, mình nhận được điểm C trừ trong bài kiểm tra lịch sử. Xe đạp của mình cũng hỏng nữa, nên phải đi bộ về nhà)

 • Hit the spot: ai đó, thứ gì đó đúng là cái mà bạn đang cực kì muốn

Ví dụ:

Hey you seems to be tired, need some coffee? (Này trông bạn có vẻ mệt mỏi, cần chút cà phê không)

Oh yes thanks a lot, you hit my spot (tất nhiên rồi, cảm ơn nhiều, chính xác đó là thứ tôi cần vào lúc này)

 • Hook somebody up with something: sắp xếp cho ai đó thứ mà họ muốn

Ví dụ:

I am a vegetarian so you can hook me up with a dish of salad instead of steak. (Tôi ăn chay, nên bạn có thể sắp xếp cho tôi một đĩa salad thay vì bò bít tết)

Trên đây là 5 bộ phim mà mình đã tỉ mẩn lựa chọn sao cho có thể phù hợp với nhiểu thể loại, nội dung mà các bạn yêu thích. Những đoạn phim mình lựa chọn cũng là những đoạn chứa nhiều hội thoại, tiếng lóng, thành ngữ và cấu trúc thông dụng trong giao tiếp mà các bạn có thể học và áp dụng hàng ngày. Bên cạnh đó còn rất nhiều bộ phim cho mọi người tham khảo trên Phimlearning.com.

Tóm gọn lại, bài viết này nhằm mục đích chính là gợi ý những bộ phim cho người học tiếng Anh ở trình độ Intermediate. Mình không hề nói rằng học tiếng Anh bằng phim ảnh là phương pháp tốt nhất và có thể thay thế tất cả những phương pháp còn lại. Tuy nhiên, dựa trên những ưu điểm vượt trội của nó, mình hoàn toàn khuyên các bạn nên thử ít nhất một lần. Biết đâu bạn hợp và tiếp thu được tốt hơn thì sao.

Đừng quên truy cập phimlearning.com và tải eJOY Extension để việc học tiếng Anh qua phim của bạn trở nên hào hứng hơn bao giờ hết.

Hãy thử và cho mình biết kết quả quá trình học của bạn ở phần comment phía dưới nha. Hẹn gặp lại ở những bài viết lần sau!

[ctabox title=”Học tiếng Anh qua Phim cùng eJOY ngay!” buttonsaid=”Tải eJOY eXtension Miễn Phí” ctaurl=”https://chrome.google.com/webstore/detail/ejoy-english-word-master/amfojhdiedpdnlijjbhjnhokbnohfdfb?utm_source=silomovieinter&utm_medium=ctabox” text=”Hoạt động đa nền tảng” trackanalytic=”by-film”]