Học Tiếng Anh cùng 15 Bộ Phim Chủ đề Sức khỏe - Y tế Không Thể Bỏ Lỡ

Có thật là học tiếng Anh qua phim sẽ giúp việc tiếp thu từ vựng và các mẫu câu, cấu trúc khó nhằn trở nên dễ dàng hơn không? Hôm nay eJOY sẽ chứng minh cho bạn thấy sự thần kỳ của phương pháp học qua phim thông qua một chủ đề khá nâng cao và chuyên môn – tiếng Anh y khoa với danh sách 15 bộ phim hay về chủ đề Sức khỏe – Y tế.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đang học tiếng Anh ở mọi trình độ và lĩnh vực sẽ tích lũy được thêm nhiều từ vựng tiếng Anh bổ ích, đặc biệt là từ vựng y khoa. Đặc biệt, với các bạn đang học tiếng Anh phục vụ cho sự nghiệp trong lĩnh vực y tế, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng chuyên ngành, đồng thời giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp trong môi trường y tế như giao tiếp với bệnh nhân, chẩn đoán, xử lý tình huống khẩn cấp,…


Đọc thêm:

Học Tiếng Anh Qua Phim – Cẩm Nang Từ A-Z


Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim có gì “hay ho” hơn những cách học bình thường nhỉ? Câu trả lời cho bạn đây: học tiếng Anh qua phim là cách học “bổ từ trong ra ngoài”. 

Mở rộng vốn từ vựng

Nếu bạn mong muốn trau dồi một vốn từ vựng phong phú và linh hoạt, hãy học tiếng Anh qua phim. Với mỗi bộ phim, mỗi câu thoại, bạn có thể học được vô số từ vựng hữu ích. Đặc biệt, các bộ phim thường được xây dựng theo một chủ đề nhất định, do đó các từ vựng học được theo cách này thường sẽ có tính hệ thống và liên kết chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó, việc học từ vựng một cách “trực quan” thông qua những câu thoại trong các ngữ cảnh cụ thể giúp ta hình dung rõ nét hơn không chỉ ý nghĩa mà còn cách dùng, hoàn cảnh dùng của các từ mới, từ đó áp dụng hiệu quả và “làm chủ” từ vựng của mình. 

Cải thiện kỹ năng nghe – nói 

Thời gian trung bình từ 1 tiếng rưỡi tới 2 tiếng của một bộ phim sẽ giúp ta luyện kĩ năng nghe – nói thực sự hiệu quả nếu được áp dụng đúng cách. Quá trình xem phim không những giúp ta làm quen với việc nghe tiếng Anh với tốc độ giao tiếp chuẩn của người nước ngoài mà còn tạo điều kiện cho ta tiếp xúc với tiếng Anh ở các ngữ điệu, giọng điệu khác nhau, tiếng Anh – Anh, Anh – Mỹ hay thậm chí Anh – Úc,… Việc lắng nghe cách các nhân vật trong phim kết hợp từ ngữ, sắp xếp lời nói, ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu,… sẽ là bài học bổ ích giúp ta nói tiếng Anh tốt hơn, tự nhiên hơn và “giống người bản xứ” hơn.   

Phát triển tư duy bằng tiếng Anh

Làm thế nào để bỏ được thói quen tư duy bằng tiếng Việt rồi sau đó mới dịch sang tiếng Anh? Một trong những cách bạn có thể thử chính là trải nghiệm thế giới phim ảnh. Sự hòa mình vào không khí phim, dòng suy nghĩ, hội thoại của các nhân vật sẽ giúp ta làm quen dần với lối tư duy logic của người phương Tây, tập dần phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh trước một tình huống, một vấn đề mới xuất hiện.  

Tạo dựng sự hứng thú với tiếng Anh 

Để học tốt bất cứ bộ môn nào, không chỉ riêng tiếng Anh, chúng ta cần loại bỏ hết những áp lực, sợ hãi và lo âu, thay vào đó cần một sự hứng thú và đam mê nhất định. Phương pháp học qua phim sẽ giúp tiếng Anh không còn đáng sợ, trái lại, ta sẽ khám phá được những nét thú vị của ngôn ngữ này cũng như văn hóa, phong cách sống phương Tây. Từ đó, động lực học tiếng Anh được nạp đầy và học tiếng Anh sẽ đơn giản là làm điều mình thích! 

Các bước học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Bước 1 – Xem hết bộ phim với phụ đề song ngữ

Sau khi lựa chọn được bộ phim phù hợp, bạn nên xem phim với phụ đề song ngữ. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu nội dung phim cũng như ý nghĩa từ vựng. Sau khi đã xem xong và ghi lại các từ mới đáng chú ý, bạn có thể chuyển sang phụ đề tiếng Anh để luyện khả năng nghe, phản xạ với ngôn ngữ, ghi nhớ từ vựng hoặc luyện nói.   

Bước 2 – Lựa chọn đoạn phim yêu thích và luyện tập 

Sau khi đã xem trọn vẹn bộ phim với sự hỗ trợ của phụ đề, bạn hãy lựa chọn một vài đoạn phim ngắn (dưới 3 phút) mà mình tâm đắc hoặc muốn tìm hiểu thêm để luyện tập. Với các đoạn phim nhỏ này, bạn có thể luyện tập một cách cụ thể và kỹ càng hơn với các dạng bài tập sau:

  • Xem lại nhiều lần đoạn phim với phụ đề tiếng Anh
  • Tra và lưu lại các cụm từ/mẫu câu hay
  • Luyện nghe, chép chính tả
  • Luyện nói, nhại lại lời thoại của nhân vật

Bước 3 – Xem lại phim và ôn tập từ vựng 

Ở bước này, chúng mình hãy thử xem lại cả bộ phim bằng phụ đề tiếng Anh để kiểm tra xem bản thân đã nắm được bao nhiêu từ vựng và nghe được bao nhiêu phần của bộ phim. Sau đó hãy vào eJOY Game Center để củng cố lại các từ vựng học được một lần nữa qua các trò chơi thú vị.

Để hiểu thêm về cách học tiếng Anh qua phim một cách chi tiết nhất, bạn có thể đọc bài viết Học tiếng Anh qua phim – Cẩm nang từ A-Z của eJOY tại đây nhé! Bài viết hướng dẫn cụ thể cách học cho các trình độ khác nhau (Beginner, Intermediate,…), trên các thiết bị khác nhau (điện thoại, laptop,…).


Đọc thêm:


Danh sách 15 bộ phim tiếng Anh nổi bật với chủ đề Sức khỏe – Y tế

Dưới đây là 15 bộ phim đề tài Sức khỏe – Y tế thuộc nhiều thể loại từ phim truyền hình, phim điện ảnh tới phim tài liệu do eJOY cẩn thận lựa chọn để gửi tới các bạn. Tất cả các bộ phim trong danh sách này đều có thể được tìm thấy tại trang web Phimlearning.com và Netflix.

Đặc biệt, khi học tiếng Anh qua phim trên Netflix, bạn có thể dễ dàng thực hiện một số thao tác như lặp lại một câu thoại, tua chậm tốc độ nói, … với sự hỗ trợ của eJOY eXtension. Đọc thêm về cách dùng eJOY eXtension trên Netflix tại đây nhé.

1. Grey’s Anatomy (2005)

Ra mắt từ năm 2005, Grey’s Anatomy đã và đang là một trong những loạt phim truyền hình hiếm hoi đạt đến con số 15 mùa mà vẫn giữ được sự yêu thích của khán giả. Phim xoay quanh một nhóm bác sĩ, y tá và bệnh nhân tại một bệnh viện thuộc thành phố Seattle.

Xuyên suốt các tập phim, người xem dần khám phá những công việc nặng nhọc, các mối quan hệ hay cuộc sống cá nhân của những con người làm việc hoặc chữa trị ở nơi đây. Trải qua 15 năm phát sóng, tác phẩm đã trở thành một phần đời sống của khán giả khắp nơi trên thế giới. 

Bộ phim có các đoạn hội thoại đa dạng, từ vựng đời sống và đặc biệt kho từ vựng tiếng Anh y khoa phong phú (về sức khỏe, các loại bệnh, các cách chữa trị,…), tốc độ nói của các nhân vật ở mức trung bình. Đây là một series rất đáng xem với những ai đang luyện tập tiếng Anh ở trình độ Intermediate, nhất là những người theo chuyên ngành Y. 

2. The Good Doctor (2017)

The Good  Doctor kể về câu chuyện của Shawn Murphy – một bác sĩ trẻ mắc hội chứng bác học được nhận vào khoa phẫu thuật tim của một bệnh viện danh tiếng. Hội chứng anh mắc phải khiến anh gặp vô vàn khó khăn trong việc giao tiếp và biểu đạt suy nghĩ như một người bình thường, tuy nhiên lại cho anh khả năng thiên phú trong y học, chẩn đoán và điều trị. Với những vấn đề khó khăn của mình, liệu tài năng của Shawn có được công nhận?

3. The Resident (2018)

Bộ phim kể về hành trình của một nam bác sĩ trẻ tuổi trong quá trình thực tập tại một bệnh viện. Hành trình ấy dần dần lật mở trước mắt người xem thực trạng của nền y tế Mỹ, cả điều tốt và những điều xấu vẫn hằng giấu kín. 

Tốc độ nói của các nhân vật trong phim tương đối nhanh, bạn cần có một mức độ tập trung nhất định để nắm bắt và theo kịp. Bên cạnh đó, khi xem phim đừng quên lưu lại những từ vựng mới về sức khỏe, y tế để bổ sung thêm vào vốn từ của mình nhé!

4. Side Effect (2013)

Side Effect theo chân một cặp vợ chồng trẻ đoàn tụ với nhau khi người chồng được mãn hạn tù. Tuy nhiên, ngày trở về, anh bất ngờ biết được người vợ yêu dấu của mình đã và đang phải chống chọi với căn bệnh trầm cảm nặng nề trong suốt thời gian anh vắng mặt. Điều tồi tệ là tất cả những loại thuốc được bác sĩ tâm lý của người vợ kê đơn đều để lại những tác dụng phụ nguy hiểm lên tâm trí cô. Từ đó, sóng gió bắt đầu ập đến với cặp vợ chồng trẻ.  

5. Sicko (2007)

Bộ phim tài liệu lĩnh vực Y tế – Sức khỏe của đạo diễn Michael Moore đã gây tiếng vang lớn trên toàn cầu ngay khi mới ra mắt vào năm 2007. Nội dung phim tập trung phản ánh những mặt trái của hệ thống chăm sóc y tế của nước Mỹ, kể những câu chuyện của những bệnh nhân không thể trang trải chi phí chữa bệnh trong sự đối lập với bức tranh giàu có của các hãng dược và ngành bảo hiểm nước này. 

6. Contagion (2011)

Một nữ doanh nhân Beth Emhoff bỗng đột ngột qua đời vì một căn bệnh không rõ nguồn gốc sau chuyến công tác ở Hồng Kông. Vài ngày sau, số lượng người chết có triệu chứng như Beth Emhoff ngày một tăng trên toàn thế giới. Để cứu nguy cho nhân loại, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã bắt tay vào nghiên cứu một loại vắc-xin phòng bệnh. Nhiều sinh mạng đã phải đánh đổi và câu trả lời về nguồn gốc dịch bệnh chỉ được hé mở ở những phút cuối cùng.

Bộ phim với tốc độ lời thoại vừa phải và giọng nói tương đối rõ ràng, dễ nghe của các diễn viên sẽ rất phù hợp để bạn xem và luyện kĩ năng nghe nói. Thêm vào đó, phim sử dụng hàng loạt các cụm động từ (phrasal verbs) và cách diễn đạt giàu hình ảnh (idiomatic expression) như cover something up, freak out, cry wolf,… Từ vựng học được từ bộ phim này sẽ rất bổ ích và giúp bạn đọc hiểu được các bài nghiên cứu, công trình, báo chí liên quan đến dịch tễ học, đặc biệt là khi tìm hiểu về COVID-19. 

7. Five Feet Apart (2019)

Five Feet Apart kể về chuyện tình của Will và Stella – hai bệnh nhân mắc căn bệnh u xơ nang đang điều trị tại cùng một bệnh viện. Với những người mắc căn bệnh này, họ không thể đến gần nhau và khoảng cách 6 bước chân là quy tắc bất khả kháng để không bị lây nhiễm chéo vi khuẩn. Tuy nhiên, tình cảm vốn là điều khó nói. Đặc biệt là với Will và Stella, dù không thể chạm được vào nhau nhưng họ vẫn chấp nhận dành tình cảm cho người còn lại, một cách chân thành nhất.

8. The Last King Of Scotland (2006)

Phim kể về câu chuyện của bác sĩ trẻ Nicholas Garrigan người Scotland, tốt nghiệp y khoa và muốn ngao du đây đó trên thế giới để rèn luyện kỹ năng, cuối cùng anh đến Uganda và vô tình gặp gỡ tướng quân Idi Amin một cách định mệnh. Anh tới giúp việc cho viên tướng này bị thu hút bởi sức hấp dẫn của đầy mạnh mẽ, hoài bảo và uy quyền của nhà độc tài Amin. Tuy vậy, theo thời gian, Nicolas dần thấy rõ bản chất, dã tâm và sự tàn độc của Amin. Cuối cùng anh đã chạy thoát khỏi xứ sở Uganda với biết bao kỷ niệm.

9. The Fault In Our Stars (2014)

Được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên, The Fault In Our Stars nói về tình yêu của Hazel, và Gus, hai người trẻ đang chiến đấu với căn bệnh ung thư. Có đề tài là tình yêu trong cơn bạo bệnh nhưng bộ phim gây sốt bởi sự nhẹ nhàng, hài hước và thông điệp lạc quan đầy nhân văn.

10. Ask The Doctors (2017)

Với các chủ đề xuyên suốt từ dị ứng, giấc ngủ tới chế độ ăn, ba bác sĩ tài năng và dễ gần sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên từ chuyên gia đáng tin cậy, xua tan những lời đồn và thử nghiệm những phương pháp chữa trị hiện đại nhất.  

Là một chương trình truyền hình thực tế với format hỏi – đáp chuyên gia, Ask The Doctor là một series thú vị và dễ xem với những người có trình độ tiếng Anh High Beginner trở lên. Tốc độ của các đoạn hội thoại tương đối chậm rãi, kết hợp với cách phát âm rõ chữ khiến chương trình trở nên rất phù hợp để áp dụng luyện nghe và luyện nói. Với các bác sĩ và bác sĩ tương lai, việc xem chương trình này sẽ giúp bạn học cách đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân trong tiếng Anh với việc áp dụng các mẫu câu phổ biến được dùng bởi các bác sĩ trong chương trình. 

11. Pandemic (2020)

Series ra mắt ngay đầu năm nay của Netflix – Pandemic sẽ theo chân các anh hùng mặc áo blouse trắng khám phá những nỗ lực không ngừng nghỉ trong cuộc chiến chống lại đại dịch nguy hiểm chết người với quy mô toàn cầu này. 

12. New Amsterdam (2019)

Một bộ phim độc đáo, lấy cảm hứng từ Bellevue, bệnh viện công cộng lâu đời nhất tại Mỹ, với nhân vật chính là bác sĩ Max Goodwin tài hoa và quyến rũ, giám đốc mới của bệnh viện, người lên kế hoạch phá bỏ bộ máy quan liêu và cung cấp chế độ chăm sóc đặc biệt. Liệu bác sĩ Max Goodwin sẽ làm những gì để cải tổ bệnh viện và cải thiện dịch vụ?

New Amsterdam là một series phim Mỹ, do đó nếu bạn đang tìm kiếm một bộ phim truyền hình với thời lượng vừa phải và chất giọng Anh Mỹ chuẩn, phù hợp cho việc luyện kỹ năng nghe nói, đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

13. Patch Adams (1998)

Patch Adams là một vị bác sĩ đặc biệt, người mà vẻ bề ngoài, cách hành động và suy nghĩ không hề giống với bất kỳ bác sĩ nào bạn đã gặp trước đây. Với Patch, sự hài hước là liều thuốc tốt nhất để trị bệnh, và ông sẵn sàng làm mọi thứ để bệnh nhân của mình được vui cười, kể cả khi điều đó đe dọa đến sự nghiệp của chính bản thân ông. 

14. House MD (2005)

House MD là bộ phim về y học mang yếu tố tâm lý pha lẫn hài hước, hồi hộp và một chút trinh thám. Câu chuyện xoay quanh những căn bệnh quái lạ và những cách chữa độc chiêu của bác sĩ House – là một bác sĩ tài năng quái dị, chỉ có nửa cơ ở chân phải và là người đứng đầu khoa chẩn đoán bệnh viện thực hành Princeton-Plainsboro cùng với các đồng nghiệp. 

15. Chicago Med (2015)

Bộ phim kể về công việc và đời sống của các bác sĩ và y tá làm việc tại phòng cấp cứu của bệnh viện Gaffney Chicago. Trong công việc, họ luôn nỗ lực hết mình từng ngày, từng giờ để cứu lấy sinh mạng bệnh nhân và khi cởi bỏ chiếc áo blouse trắng, đời sống cá nhân của họ cũng giống như bao người, vô vàn vấn đề và rắc rối. 

Chắc hẳn những bộ phim trong danh sách nói trên đã khiến bạn thêm yêu và kính trọng các y bác sĩ, đồng thời khơi gợi trong bạn nguồn cảm hứng học tiếng Anh, nhất là các từ vựng chuyên ngành y khoa. Đừng quên tải xuống eJOY eXtension để việc học tiếng Anh qua phim trở nên dễ dàng và vui hơn bao giờ hết. Hãy nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo trong loạt bài Học tiếng Anh qua phim của eJOY nhé! Chúc bạn học tiếng Anh vui!

Tải ngay eJOY eXtension!

Tiếng Anh Giao Tiếp
Từ Vựng Tiếng Anh

More:

Bản tin eJOY(28)
Kiến Thức Nền Tảng(8)
Kỹ Năng Tiếng Anh(45)
Lộ Trình Học(32)
Luyện IELTS(41)
Ngữ Pháp(13)
Phát Âm(12)
Sản phẩm(6)
Tiếng Anh Giao Tiếp(158)
Từ Vựng Tiếng Anh(92)

Nội dung bài viết

  Related posts

  featured
  John DoeJ
  ·July 9, 2020

  Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

  featured
  John DoeJ
  ·February 29, 2020

  Học Tiếng Anh Hiệu Quả Với TED Talks Trên Điện Thoại

  featured
  John DoeJ
  ·October 2, 2018

  35+ Phần Mềm Học Tiếng Anh Tốt Nhất Theo Nhu Cầu Học

  featured
  John DoeJ
  ·May 22, 2018

  Cách Luyện Nói Tiếng Anh Với Kỹ Thuật Shadowing