Nếu đang tìm hiểu về việc học tiếng Anh qua phim, chắc bạn thấy rất nhiều bài viết gợi ý về danh sách các bộ phim để học. Bài viết này sẽ không đưa ngay cho bạn danh sách đó vì có những điều tối quan trọng bạn cần biết trước khi bắt đầu học tiếng Anh theo cách này.

Bắt đầu xem phim ngay khi chưa có sự chuẩn bị, chắc chắn bạn sẽ bị cuốn theo phim và kết quả chỉ dừng lại ở việc xem hết bộ phim mà thôi. Trước tiên, bạn cần tìm hiểu:

 • Phương pháp học này có phù hợp với mình không?
 • Kỹ năng nào sẽ được cải thiện khi học theo phương pháp này?
 • Nên bắt đầu học như thế nào cho hiệu quả?
 • Danh sách những bộ phim phù hợp để bạn khởi động.

Trong bài viết này, mình sẽ cùng bạn giải đáp hết những vấn đề trên nhé!

Học tiếng Anh qua phim có dành cho bạn?

1. Không thích xem phim

Tất nhiên phương pháp này không dành cho người không thích xem phim. Vì để bắt đầu bạn phải hào hứng với một bộ phim nào đó. Bạn muốn hiểu nội dung của nó. Bạn thích một nhân vật nào đó đến mức muốn bắt chước nói theo. Từ đó bạn mới muốn dành thêm thời gian để học tiếng Anh qua phim đó.

2. Chỉ thích xem phim

Nhóm đối tượng KHÔNG phù hợp với phương pháp này: những bạn chỉ thích xem phim, bạn ngại học. Bạn có thể xem liền tù tì nhiều phim nhưng không muốn quay lại xem lại và học kỹ từng phim.

=> Vậy đấy, học tiếng Anh qua phim ảnh đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn việc tận hưởng một bộ phim. Người ở trình độ khá cũng có thể bắt gặp tối thiểu 20 từ mới khi xem một bộ phim. Nếu chỉ tập trung xem phim một lần thì đảm bảo một thời gian sau bạn sẽ chẳng nhớ được nội dung phim chứ đừng nói là những từ vựng này. 

3. Không có thời gian xem phim

Bạn cũng không nên học tiếng Anh theo phương pháp này nếu bạn quá bận rộn. Bởi lẽ, một bộ phim có thời lượng ít nhất là 1 tiếng đồng hồ, phim truyền hình ngắn nhất cũng phải hơn 20 phút. Nếu ngay cả 20 phút để xem phim cũng không có thì sao bạn có thể học tiếng Anh qua phim được? Chưa kể, để học tiếng Anh qua phim, bạn cần xem cả tập phim hay chí ít một trích đoạn trong phim nhiều hơn một lần.

4. Chỉ muốn học tiếng Anh cấp tốc

Cuối cùng, việc học tiếng Anh qua phim là cách học “mưa dầm thấm lâu”, mỗi ngày một chút. Nếu bạn đặt những mục tiêu cấp tốc kiểu như “từ số 0 tới giao tiếp thành thạo sau 1 tháng” hay “luyện thi IELTS trong vòng 1 tháng”… thì bạn không nên chọn cách học tiếng Anh qua phim.

Còn nếu bạn là người yêu thích phim ảnh, bạn muốn luyện tiếng Anh lâu dài và bạn hay xem lại những đoạn phim yêu thích thì bạn hoàn toàn phù hợp với phương pháp học tiếng Anh qua phim cực kỳ thú vị và hiệu quả này!

Học tiếng Anh qua phim có phải dành cho bạn không?
Bạn có đủ tiêu chuẩn học tiếng Anh qua phim chưa?

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim

Sẽ rất sai lầm nếu bạn kỳ vọng phương pháp này sẽ giúp bạn lên trình tiếng Anh toàn diện (cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết). Thực tế là xem phim tiếng Anh nhiều sẽ giúp bạn giỏi một số kỹ năng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kết hợp với nhiều hoạt động khác để thành thạo cả 4 kỹ năng nói trên.

Vậy nên, nếu đặt đúng kỳ vọng cho phương pháp học này bạn sẽ lập được chiến lược học phù hợp và đo lường được hiệu quả học tiếng Anh của mình.   

1. Nâng cao khả năng giao tiếp 

Nếu muốn thành thạo giao tiếp tiếng Anh, học qua phim sẽ rất bổ ích. Trong cộng đồng học Anh ngữ thế giới, rất nhiều người đã có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo nhờ học qua phim. Có hẳn một nghiên cứu khoa học đã chứng minh hiệu quả của phương pháp này trong việc nâng cao kỹ năng nghe nói tiếng Anh.

Kỹ năng Nghe

Phải khẳng định rằng Nghe là kỹ năng sẽ được cải thiện nhiều nhất khi học tiếng Anh qua phim.

Bởi lẽ bạn sẽ được nghe ngôn ngữ tiếng Anh thực sự trong cuộc sống. Những đoạn đối thoại, các từ vựng bạn nghe thấy trong phim cũng được sử dụng trong đời thực. Trong khi đó những đoạn hội thoại trong giáo trình tiếng Anh lại được biên soạn để dành cho người học ngoại ngữ, mang tính khuôn mẫu, ít gặp trong giao tiếp hàng ngày.

Ví dụ, trong sách chúng ta được học cách chào hỏi tuần tự đầy đủ như sau:

 • Good morning. How are you?
 • I am fine. Thank you. And you?

Nhưng trong thực tế, rất hiếm khi người bản xứ dùng cách nói như vậy trong giao tiếp xã giao. Thay vào đó họ sẽ nói:

 • Hi. How is it going?
 • What’s up?
Học tiếng Anh qua phim Friends
Một cảnh trong bộ phim truyền hình Những người bạn (Friends)

Không chỉ có vậy, bạn còn được luyện nghe bằng giọng tiếng Anh chuẩn, với ngữ điệu chuẩn. Tất cả những diễn viên được chọn đóng phim đều phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về khả năng phát âm và tiêu chuẩn giọng nói. 

Ngoài hai giọng tiếng Anh chuẩn là Anh – Anh và Anh – Mỹ, việc xem phim còn cho phép bạn tiếp xúc với giọng tiếng Anh của rất nhiều vùng lãnh thổ khác như Anh – Mỹ Latin, Anh – Ấn…, giúp bạn nhận biết và nâng cao khả năng nghe hiểu tiếng Anh. Đây là lợi ích mà không quyển sách giáo khoa hay lớp học tiếng Anh nào có thể mang lại.

Kỹ năng Nói

Khi nghe được chuẩn, bạn sẽ nói chuẩn. Một cách tự nhiên, chúng ta có thiên hướng lặp lại những gì chúng ta đã nghe. Nghe nhiều sẽ hình thành phản xạ nói.

Có phải trong lúc xem phim, bạn có xu hướng nhập tâm và nhại theo lời nói của nhân vật? Bạn có để ý trẻ con hay nhại theo lời thoại không? Người lớn cũng vậy. Những câu thoại hay khiến chúng ta thích thú và nhại lại theo.

Khi nhại lại như thế, bạn sẽ luyện được không chỉ cách phát âm đúng mà còn “bắt chước” được cả ngữ điệu, bao gồm cách nhấn nhá, lên giọng xuống giọng, nối âm, kể cả biểu cảm trong khi nói.

Nhiều diễn viên sở hữu giọng nói cực kỳ hấp dẫn như Keira Knightley (Elizabeth Bennet – Pride and Prejudice 2005), Matthew Macfadyen (Mr. Darcy – Pride and Prejudice 2005) hay Lee Pace (Miss Pettigrew Lives for a Day 2008) có thể sẽ trở thành động lực để bạn luyện nói giọng chuẩn nữa đấy.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, để có thể giao tiếp tiếng Anh, bạn sẽ cần một người bạn để cùng đối thoại. Bạn có thể bắt đầu bằng cách một mình tự luyện nghe và nói nhại lại, nhưng để thực sự sử dụng được những gì đã học bạn cần phải tương tác với những người nói tiếng Anh khác.

2. Nâng cao vốn từ vựng 

Phim tiếng Anh chính là một kho từ vựng và thành ngữ phong phú. Để xem và hiểu được một bộ phim phổ thông, bạn cần một vốn từ tối thiểu từ 6000 – 7000 từ vựng. Quả là không hề nhỏ đúng không?

Tùy thuộc vào thể loại phim bạn xem, phạm vi vốn từ vựng mà bạn thu được có thể trải từ tiếng Anh thường thức đời sống cho tới tiếng Anh chuyên ngành học thuật.

Ví dụ, những bộ phim về chủ đề gia đình, tâm lý tình cảm như Friends (1994-2004) hay Modern Family (2009-hiện tại)  thường cung cấp cho bạn vốn từ vựng đa dạng về cuộc sống thường nhật.

Trong khi đó, phim tài liệu hay những bộ phim có chủ đề phức tạp sẽ mang lại cho bạn nhiều từ vựng chuyên sâu. Ví dụ, sê-ri phim tài liệu Planet Earth (2006) sẽ cung cấp cho bạn vốn từ vựng về thiên nhiên, môi trường còn sê-ri phim truyền hình The Newsroom (2012-2014) lại mang lại nhiều từ vựng liên quan đến chính trị.

Khác hẳn với việc học từng từ vựng đơn lẻ từ sách giáo khoa, những từ vựng trong phim luôn đi cùng với ngữ cảnh. Điều này nghĩa là bạn không chỉ học thuộc mặt chữ và biết dịch nghĩa của một từ mà còn học được cách dùng từ vựng đó sao cho phù hợp và chính xác. Khi sở hữu vốn từ vựng phong phú và biết cách dùng từ, kỹ năng đọc hiểu và viết tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện theo.


Xem thêm


Cách học tiếng Anh qua phim

1. Sai lầm mắc phải khi học tiếng Anh qua phim

Giờ thì bạn đã thấy được những lợi ích của việc học tiếng Anh qua phim và nóng lòng muốn bắt đầu ngay rồi phải không?

Nhưng hãy khoan, nếu bạn đang hình dung ra viễn cảnh chỉ cần ngồi xem một lèo hết một bộ phim dài 90 phút là sẽ có thể nói tiếng Anh thành thạo một cách thần kỳ thì hãy tỉnh lại đi. Xin nói luôn, điều này là KHÔNG THỂ. Bạn sẽ rất dễ mắc những sai lầm sau đây:

+ Háo hức vào xem ngay bộ phim do đứa bạn giới thiệu hoặc một bộ phim đang “hot” mà không tìm hiểu xem bộ phim đó có phù hợp để mình học tiếng Anh không.

+ Chưa vạch ra các bước học cụ thể nên chỉ tập trung xem phim và rồi lãng quên việc học.

+ Chưa ước lượng được thời gian cần để học tiếng Anh qua phim nên trước khi bắt tay vào học bạn cảm thấy khá mất thời gian. Và bạn nản. Bạn bỏ cuộc.

Vậy đấy, việc “học” một bộ phim cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, công sức. Để học tiếng Anh qua phim, bạn cần phải XEM PHIM và HỌC theo phương pháp như những gì mình sắp trình bày sau đây.

2. Những nguyên tắc cần nhớ khi học tiếng Anh qua phim

Trước khi đi sâu vào từng bước học tiếng Anh qua phim, bạn cần để ý 4 nguyên tắc sau:

Chọn đúng phim

Đừng coi thường bước lựa chọn này. Bình thường khi xem phim, bạn cũng cần lựa chọn đúng thể loại sở trường của bạn, hoặc có diễn viên bạn thích thì bạn mới hứng xem đến cuối phim. Để phục vụ cho mục đích học tiếng Anh, bạn lại càng cần phải lựa chọn phim cẩn thận hơn theo các tiêu chí:

 • Sở thích: Chọn phim khiến bạn thấy hứng thú
 • Trình độ: Chọn phim có độ khó phù hợp với khả năng tiếng Anh của bạn
 • Thời gian: Chọn phim có độ dài phù hợp với quỹ thời gian của bạn
 • Phụ đề: Chọn phim có phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt.

Bạn có thể xem phim qua Phimlearning.com – trang web có bản Vietsub và Engsub rất đầy đủ.


Xem thêm:


Chia nhỏ bộ phim

Khi xem để giải trí bạn có thể tập trung xem cả bộ phim. Nhưng để học qua phim, bạn sẽ khó có thể học nguyên cả bộ phim dài 90 phút (hoặc hơn). Hãy chia bộ phim ra thành những đoạn nhỏ theo phân cảnh/ bố cục của phim.

Mỗi đoạn phim không nên dài quá 5 phút. Trong 1 đoạn 5 phút có hàng trăm từ vựng được nói ra với nhiều ngữ cảnh khác nhau. Để thành thục được cả đoạn phim đó cũng tốn khá nhiều công sức đó. Hãy thử với phân cảnh nhóm bạn trong bộ phim How I Met Your Mother tranh cãi về vịt và thỏ dưới đây nhé.

Tập trung và chủ động với việc học

Tập trung

Bạn có thể dễ dàng tập trung xem phim, nhưng bạn sẽ chưa quen với việc bố trí thời gian học tiếng Anh qua phim nên sẽ dễ mất bị phân tâm khi chuyển sang giai đoạn HỌC. Ví dụ, bạn đang ngồi “học” mà đứa bạn thân gọi điện tám chuyện !!!. Nếu đã xác định học, hãy biết nói “Không” với những yếu tố gây xao nhãng.

Để tập trung học hiệu quả nhất, hãy sắp xếp thời gian hợp lý cho việc học, tuân thủ thời khóa biểu đã đề ra và không để những công việc ngẫu hứng khác xen vào.

Nếu tập trung, bạn chỉ cần 20 phút mỗi ngày là đã hiệu quả rồi. Và sẽ còn vô số thời gian trong ngày cho những dự định không hẹn trước.

Chủ động

Đây chính là sự khác biệt rất lớn giữa xem phim giải trí và học tiếng Anh qua phim. Thư giãn với phim, bạn chỉ cần có một chiếc sofa mềm, hoặc một cái đệm êm là đủ để nằm và tận hưởng. Nhưng khi học tiếng Anh với phim, bạn cần thực hiện nhiều thao tác hơn thế.

Hãy chủ động thực hiện những hoạt động sau khi cần:

 • tra từ mới: gặp từ bạn chưa biết hãy tra từ điển. Gặp từ bạn không biết cách phát âm hãy xem phiên âm. Gặp từ bạn không hiểu nghĩa hãy xem giải thích nghĩa tiếng Anh, nghĩa lóng của từ. 
 • ghi chép lại từ/mẫu câu hay trong đoạn phim để ôn tập,
 • luyện nói nhại theo nhân vật,
 • nghe đi nghe lại nhiều lần, tua lại, tua chậm, để nghe và hiểu kỹ hơn những câu thoại
 • sử dụng phụ đề của phim một cách linh hoạt và đúng chỗ tùy thuộc vào từng bước học (cụ thể sẽ trình bày ở phần sau của bài viết).

Xem đi xem lại

Học một bộ phim một lần cũng giống như bạn đọc bảng cửu chương chỉ một lần vậy, bạn sẽ chẳng nhớ được gì.

Để thực sự nâng trình tiếng Anh bạn sẽ cần phải xem đi xem lại một bộ phim hay một phân cảnh trong phim nhiều lần đến mức thuộc lòng đoạn thoại. 

Bạn đừng lo là mình sẽ nản hoặc chán. Những phân cảnh hài sẽ tạo hứng thú học cho bạn rất nhiều. Đó là lý do vì sao chúng ta học tiếng Anh qua phim mà. Nguồn cảm hứng học tập mà phim mang lại là vô tận và luôn mới mẻ. 

Không để bạn đợi lâu, chúng ta hãy bắt tay vào cách học cụ thể cho từng mục đích học khác nhau nhé.

Cách học tiếng Anh qua phim cho từng mục đích cụ thể

1. Luyện giao tiếp nghe – nói

Bước 1: Chọn phim

Mục tiêu: Chọn được bộ phim phù hợp để luyện giao tiếp nghe – nói

Đây là 4 tiêu chí quan trọng để bạn chọn được bộ phim phù hợp:

 • Tạo hứng thú: Chọn thể loại phim bạn ưa thích, như tâm lý xã hội, hài, tội phạm, hoạt hình. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng, mục đích của chúng ta là luyện giao tiếp. Những bộ phim “hại não” hoặc kinh dị có thể sẽ ít những cảnh giao tiếp đời thường mà bạn có thể áp dụng được đó. 
 • Độ khó phù hợp: Đừng chọn một bộ phim có độ khó quá chênh so với khả năng tiếng Anh của bạn hiện giờ.
 • Có phụ đề Anh – Việt: Bạn chọn được phim có phụ đề song ngữ là tốt nhất. Còn không thì tối thiểu phải có phụ đề tiếng Anh. 

(Nếu bạn đang băn khoăn làm sao để chọn được những bộ phim phù hợp với trình độ mà lại có phụ đề Anh – Việt thì có thể tham khảo danh sách phim có phụ đề dược chia theo trình độ trên trang web học tiếng Anh qua phim PhimLearning.

*Lưu ý là để xem được phim trên PhimLearning, bạn sẽ cần tải eJOY Extension về Chrome nhé.)Tra từ với eJOY eXtension ngay khi xem phim

Tải eJOY miễn phí để học cùng phim

 • Thời lượng phù hợp với quỹ thời gian của bạn: Chọn phim dựa trên thời lượng khá quan trọng để bạn có thể bố trí thời gian hợp lý để học. Nếu bạn là người bận rộn, đừng nên chọn học tiếng Anh với những bộ phim điện ảnh có thời lượng quá dài. Hãy chọn phim ngắn hoặc các phim truyền hình nhiều tập. Mỗi tập dài trên dưới 20 phút. Bạn có thể tham khảo danh sách phim truyền hình trong hai bài viết 8 bộ phim truyền hình hay để học tiếng Anh.
Bước 2: Xem một lần cả tập phim

Mục tiêu: Nắm được nội dung chính của phim.

Đây là bước thư giãn nhất. Nắm được nội dung phim sẽ giúp bạn học nhanh hơn ở các bước sau. Ngoài ra, bạn sẽ có cơ sở để chia phim thành những đoạn nhỏ hơn khi học.

Ngay từ bước này bạn đã có thể bắt đầu hình thành mối liên hệ giữa lời nói, biểu cảm của nhân vật và phần dịch nghĩa. Bởi vậy, tốt nhất là bạn xem phim với phụ đề song ngữ. Nếu không thể hiện song ngữ, hãy xem với phụ đề tiếng Việt trước nếu bạn chưa tự tin có thể xem và hiểu bằng tiếng Anh toàn bộ.

Bước 3: Học tiếng Anh với một phân cảnh

Mục tiêu: Luyện khả năng nghe – nói tiếng Anh

Đây là giai đoạn quan trọng nhất để hấp thu và thực hành tiếng Anh một cách chủ động.

Bước thứ 3 có thể bắt đầu ngay sau khi bạn hoàn thành xong bước thứ 2 (xem phim) nếu bạn muốn. Nếu chưa thể bắt đầu bước 3 ngay, bạn có thể để bước 3 sang ngày hôm sau hoặc một ngày khác. Tuy nhiên, khoảng thời gian chờ giữa 2 bước này không nên quá xa, khi bạn đã quên bẵng cả nội dung bộ phim rồi.

Chia nhỏ bộ phim theo phân cảnh để học

Một bộ phim dài 90 phút, chúng ta sẽ không đặt mục tiêu học hết cả 90 phút đó. Hãy chia thành nhiều phân đoạn khác nhau. Mỗi đoạn tuỳ theo nội dung, không nên quá 5 phút.

Nếu quá mê bộ phim đó, hãy học hết các phân đoạn. Còn không, bạn chỉ cần tập trung cho 1 đoạn trích đặc sắc nhất mà bạn thích là cũng rất hiệu quả rồi. Nên nhớ, Quý hồ tinh bất quý hồ đa (chất lượng còn hơn số lượng).

Nếu gặp khó khăn với việc phân đoạn bộ phim, bạn có thể tìm kiếm những phân cảnh sẵn từ YouTube (xem ví dụ những đoạn phim Deadpool – 2016 đã được chia). Hoặc chọn học những đoạn phim đã được chia nhỏ và phân theo trình độ trên trang web học tiếng Anh eJOY Go.


Xem thêm


Tuần tự tiến hành bước thứ 3 như sau:

Bước 3.1 Xem lại đoạn phim với phụ đề tiếng Anh, nắm vững từ mới và cấu trúc câu

Trong lần xem này, mục tiêu của chúng ta là xem để hiểu bằng ngôn ngữ Anh. Kết thúc giờ học, bạn sẽ hiểu được các từ tiếng Anh được nói trong phân đoạn.

Vừa xem lại, vừa tra những từ mới, cấu trúc mới mà bạn chưa biết hay không hiểu. Bạn sẽ cần từ điển, sổ tay và bút để ghi chép lại.

Nếu bạn đang xem trên Netflix, iflix, YouTube hoặc phimlearning, bạn sẽ có công cụ hỗ trợ rất tiện lợi, eJOY extension.  Khi gặp từ mới trên phụ đề, bạn chỉ cần click vào từ để tra ngay nghĩa tiếng Việt, định nghĩa tiếng Anh hoặc tiếng lóng.

Đừng quên ấn ADD để lưu lại từ/cấu trúc vừa tra cứu vào sổ từ riêng của bạn để eJOY giúp bạn ôn tập về sau.

Tra và lưu lại từ vựng trong phim với eJOY eXtension
Tra từ – Lưu từ: Một cảnh trong phim Deadpool (2016)

Để tra nghĩa cả cụm từ, bạn ấn giữ phím Alt (Window) hoặc Option (Mac) rồi dùng chuột click từng từ trên phụ đề. Để tra từ trên điện thoại, bạn ấn giữ ngón tay để bôi chọn cụm từ cần tra. Và lại lưu cụm từ này lại để luyện tập.

hoc tieng anh qua phim tren Youtube
Tra từ trên Youtube bằng eJOY eXtension

Đến đây, nếu bạn vẫn còn thời gian để học thì hãy chuyển đến bước nhỏ tiếp theo. Còn nếu đã hết thời gian cho việc ôn tập hôm nay thì hãy quay lại vào buổi sau với bước 3.2

Bước 3.2 Xem lại đoạn phim, nghe và nói nhại theo sau mỗi lời thoại

Ở phần học này, bạn sẽ thực hành rất nhiều kỹ năng nghe kết hợp với nói nhại theo nhân vật.

Bạn sẽ cần tạm dừng (pause), nghe lại (loop), tua chậm (slow) để nghe thật kỹ và nhại theo từng câu thoại. 

Chỉ cần chạm 1 lần vào màn hình, hoặc chỉ cần ấn phím cách (space – đối với laptop) là bạn có thể dừng hình hoặc phát tiếp ngay lập tức. Trong khi trải nghiệm xem bình thường đòi hỏi bạn phải ấn 2 lần mới dừng lại.

Nghe 1 câu bạn sẽ dừng lại và nói nhại theo câu đó. Nếu từ nào bạn chưa rõ cách phát âm, đừng ngần ngại bấm tra từ bằng eJOY extension để nghe cách phát âm và đọc phiên âm của từ.

Tra tu tren phim tieng Anh cung eJOY
Nghe phát âm và xem phiên âm từ với công cụ tra từ trên phim của eJOY

Hãy cố gắng BẮT CHƯỚC giống nhất với khẩu hình, ngữ điệu, cách nhấn nhá, cách nối âm, thậm chí cả biểu cảm của nhân vật. Nếu có thể, hãy ghi âm lại để nghe lại và so sánh với đoạn thoại gốc.

Luyện tập ở bước này lâu nhất có thể, tới khi bạn nhuần nhuyễn, không cần phải dừng video để nhại theo nữa. Lúc này bạn có thể bật ra câu thoại cùng tốc độ của nhân vật.

Tổng thời gian thực hiện bước 3

Bước 3 gồm khá nhiều công đoạn.

Với một đoạn phim dài 5 phút, bạn sẽ cần ít nhất 10 phút để xem lại, tra và hiểu hết các từ vựng, cấu trúc.

Để luyện nghe và nói nhại theo lời thoại bạn lại cần thêm ít nhất 20 phút nữa.

Tổng thời gian ít nhất là 30 phút.

Bởi thế bạn sẽ cần lên kế hoạch để có đủ thời gian thực hiện hết bước 3. Hoặc bạn sẽ cần chia nhỏ thành các buổi luyện tập khác nhau để tới được level thành thạo đoạn phim.

Bước 4: Thành thạo Nghe – Nói

Mục tiêu: Nghe hiểu mà không cần phụ đề, nhại theo nhân vật mà không cần ngưng video.

Thời gian bắt đầu thực hiện bước 4 có thể sau ngày thực hiện bước 3 một hai hôm hoặc cùng lúc với bước 3.

Chi tiết các bài tập ở bước 4

Ở bước 4, bạn cần ôn luyện nhiều lần trong nhiều ngày. Chỉ cần tập trung vào 1 đoạn phim cũng đã rất tốt rồi. Mỗi ngày không cần mất quá nhiều thời gian. 5 phút cho mỗi lần ôn luyện là đủ với đoạn phim dài 5 phút ở bước 3.

Giai đoạn này, bạn hoàn toàn có thể đóng vai một nhân vật trong đoạn phim và đọc các câu thoại của nhân vật. Bạn đã khá thuộc rồi nên hãy chú ý nhiều hơn vào phát âm, ngữ điệu của người nói nhé.

Luyện tập đến trình có thể thoải mái xem và hiểu được nội dung tiếng Anh mà không cần phụ đề, cũng như không cần tra lại từ vựng nữa. Đây chính là điều mà bạn mong muốn mình có được khi giao tiếp tiếng Anh đúng không?

Bạn có thể tiến một bước xa hơn nữa, đó là chép lại nội dung đoạn hội thoại. Sau đó đối chiếu với bản gốc để kiểm tra xem bạn có bị sai chính tả, quên chia động từ, thiếu số nhiều không.

Nếu trích đoạn phim bạn xem có ở trên eJOY Go thì đó quả là một sự tiện lợi lớn vì bạn có thể luyện tập nghe chép chính tả và nhại giọng với chế độ Speak & Write.

Luyen chep chinh ta phim tieng Anh tren eJOY
Luyện nghe chép chính tả trên eJOY Go
Kết thúc

Như vậy, để hoàn thành bước 4 có thể mất một đến vài tuần, tuỳ vào khả năng và thời gian cho phép của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy thời gian mỗi lần xem lại phim ở bước 4 càng ngày càng ngắn lại.

Khổ luyện là thế nhưng kết quả sẽ rất bất ngờ đó. Sẽ đến lúc bạn thấy mình nghe hiểu phim mà không cần phụ đề. Thậm chí, bạn còn thấy mình tự bật ra các đoạn thoại rất ngầu. Vì tất cả đã ngấm ở trong tiềm thức của bạn rồi.

Mách nhỏ: Để có thể giao tiếp tiếng Anh, bạn cần có người giao tiếp cùng. Hãy rủ thêm một hoặc vài người bạn cùng trải nghiệm phương pháp học qua phim với bạn. Các bạn có thể thử trò chơi nhập vai, đóng vai các nhân vật trong đoạn phim để thực hành cả hai kỹ năng Nghe và Nói.


Xem thêm


2. Học từ vựng

Bước 1: Chọn phim
  • Chủ đề phim bạn thấy hứng thú và đang muốn tìm hiểu: Mục đích của bạn lúc này là học từ vựng nên hãy tìm những bộ phim thuộc chủ đề bạn thấy hứng thú để có thể học được những từ vựng thuộc chủ đề đó. Bạn có thể dùng công cụ tìm kiếm trên Netflix để tìm phim với từ khóa là chủ đề bạn thích. Ví dụ nếu bạn đang muốn học từ vựng về ẩm thực, bạn có thể xem phimRatatouille (2007) hay Julie & Julia (2009)
  • Phim có độ khó phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn: Độ khó của bộ phim tương ứng với số lượng và độ phức tạp của từ vựng và chủ đề của bộ phim nên tùy trình độ mà bạn hãy chọn cho mình một bộ phim phù hợp nhé.
  • Thời lượng phim phù hợp với quỹ thời gian và trình độ của bạn. Thứ nhất, bạn cần có đủ thời gian dành cho việc học. Thứ hai, vì lúc mới bắt đầu nếu chọn phim quá dài, đồng nghĩa với số lượng từ mới nhiều sẽ dễ khiến bạn nản lòng. Vậy nên hãy cân nhắc tới thời lượng bộ phim khi lựa chọn.
 • Phim có phụ đề: Phụ đề sẽ giúp bạn hiểu được nội dung bộ phim và biết được những gì bạn nghe thấy được viết ra sao. Do đó, việc xem phim có phụ đề Anh, Việt đóng vai trò quan trọng giúp bạn học từ vựng mới qua phim. Nếu bạn tìm được phim có chế độ hiển thị phụ đề song ngữ Việt – Anh là tốt nhất. Bạn lưu ý, không chọn phim chỉ có phụ đề tiếng Việt nhé.
Bước 2: Xem phim với phụ đề

Mục tiêu: Hiểu được nội dung phim.

Tùy vào lựa chọn cũng như trình độ tiếng Anh của bạn mà bạn có thể chọn:

  • Xem phim với phụ đề tiếng Việt (hoặc song ngữ), nếu ở trình độ sơ cấp.
 • Xem với phụ đề tiếng Anh nếu ở trình độ trung cấp trở lên (intermediate, advanced) và tra từ ngay trong khi xem phim.

Sử dụng công cụ tra từ eJOY extensionnếu bạn đang xem phim và học tiếng Anh trên máy tính với trình duyệt Chrome.

Lưu ý là việc tra từ ở lần xem đầu tiên này chỉ nhằm giúp bạn hiểu được nội dung của bộ phim. Do đó, bạn sẽ chỉ tra những từ chưa biết nhưng đóng vai trò quan trọng đối với nội dung phim mà thôi (hay còn gọi là keyword).

Và quan trọng nhất, hãy tận hưởng trọn vẹn bộ phim.

Tra từ khóa để hiểu ý nghĩa của cảnh phim
Tra từ khóa để hiểu ý nghĩa của cả phân cảnh – Phim Ratatouille 2007
Bước 3: Xem một đoạn nhỏ với phụ đề tiếng Anh, tra – lưu lại từ vựng

Mục tiêu: Học từ vựng mới và cấu trúc câu

Học từ theo bối cảnh

Tại đây bạn đã chuyển sang chế độ HỌC chứ không chỉ là XEM PHIM nữa. Điểm khác biệt ở chế độ học này là bạn không chỉ học từng từ riêng lẻ, mà còn học từ trong bối cảnh sử dụng, học các cụm từ hay đi cùng nhau.

Hình dung một cách đơn giản hơn. Trong tiếng Việt, bạn biết từ “trẻ trâu” chứ? Nếu không được hướng dẫn hoặc xem cách dùng mẫu trước đó, một người nước ngoài rất có thể nghĩ từ này có nghĩa là “con trâu con”.

Tương tự, trong tiếng Anh, bạn biết từ “hair” (tóc). Và nếu không học từ đó theo ngữ cảnh, bạn sẽ dễ dùng sai là “ I have a new hair”. Cách dùng đúng phải là “I’ve got a new haircut”. Hoặc là “I’ve got my hair cut”.

Vì sao ư? Vì đó là văn hoá, là ngôn ngữ tiếng Anh. Và chúng ta cần nghe người bản ngữ nói để biết cách họ đang dùng từ như thế nào. Điều đó càng khẳng định rằng bạn đang học tiếng Anh rất đúng hướng khi học qua phim ảnh đó.

Trình tự bước 3 gồm có:
 • Chia phim thành từng đoạn nhỏ theo phân cảnh. Chọn phân cảnh bạn thích nhất để học từ vựng.
 • Trong phân cảnh đó, xem lại và chú ý vào phụ đề tiếng Anh với cách sử dụng ngôn từ của nhân vật. Nếu có từ bạn không biết trong một cảnh phim, cứ thong thả học từ nhé
 • Click vào từ vựng để tra từ với eXtension của eJOY trên trình duyệt Chrome
 • Để tra cụm từ: Ấn giữ phím Alt hoặc Option rồi click vào từng từ trong cụm từ để tra.
 • Với bạn ở trình độ khá trở lên, bạn hãy tham khảo cả nghĩa tiếng Anh và nghĩa lóng của từ để hiểu từ sâu hơn. Nhiều khi bản dịch ra tiếng Việt không đưa ra được nghĩa của từ trong ngữ cảnh hoặc chưa lột tả hết được cái hay của từ.
 • Ấn vào nút “ADD” để lưu từ cho việc ôn tập sau đó. Đây là việc RẤT QUAN TRỌNG. Bạn sẽ không thể nào nhớ được từ vựng/cấu trúc nếu chỉ để mắt đến chúng một lần. Bạn cần lưu lại để ôn tập sau này.
 • Bộ nhớ của chúng ta có hạn, nên chúng ta không nhồi quá nhiều từ trong một ngày. Mỗi ngày học thêm 5-8 từ/ cụm từ mới là mức độ vừa phải rồi. Nếu bạn cần luyện thi, mức 20 từ/ cụm từ một ngày cũng khá là thách thức đó.
 • Kết thúc buổi học, bạn có một danh sách từ vựng cần học. Đạt đến mức 20 từ thì nên dừng lại bạn nhé. Các phân cảnh khác có thể để sang hôm sau học nếu bạn vẫn thích học tiếp với phim đó.
Danh sach tu vung tieng Anh qua phim
Từ vựng trong Iron man: Civil War
Bước 4: Ôn tập từ vựng

Mục tiêu: ghi nhớ từ vựng

Đây là bước mà hầu hết các bạn học hay bỏ qua vì … NGẠI.

 • Có quá nhiều từ để học, không biết bắt đầu từ đâu
 • Học thuộc từ quá nhàm chán
 • Đọc thuộc lòng hay chép lại từ đều không hiệu quả vì không nhớ được cách dùng từ
 • Tự đặt câu với từ thì quá khó, và còn sợ đặt sai
Những vấn đề trên đều có thể giải quyết một cách thông minh như sau:
 • Hãy học lại những từ mà bạn sắp quên. Những từ bạn vẫn còn nhớ thì để bữa sau. Thuật toán Lặp lại ngắt quãng của eJOY đã tính toán điều này và gợi ý cho bạn danh sách các từ vựng cần ôn mỗi ngày trong phần Game Center.

Bạn chỉ cần mở Game center của eJOY trên Chrome hoặc ứng dụng điện thoại để ôn tập từ

Cách mở Game Center của eJOY eXtension trên Chrome
Cách mở Game Center của eJOY eXtension trên Chrome

Đừng học thuộc từ, hãy chơi các trò chơi với từ vựng trên eXtension. eJOY sẽ hiện ra nhiều câu hỏi ở nhiều dạng khác nhau, với bối cảnh lấy từ chính câu thoại bạn đã xem, hoặc chọn từ nhiều video trên Youtube.

Game sắp xếp các từ theo thứ tự bạn nghe được

Trò chơi sắp xếp các từ theo thứ tự đúng trên eJOY eXtension
Trò chơi sắp xếp các từ theo thứ tự đúng trên eJOY eXtension

Trong trò chơi này bạn sẽ sắp xếp các từ theo đúng thứ tự bạn nghe được từ tình huống cho sẵn. Bạn có thể click vào từng từ theo thứ tự hoặc chọn số tương ứng.

Game điền từ vào chỗ trống

Trò chơi Điền từ vào chỗ trống trên eJOY eXtension
Trò chơi Điền từ vào chỗ trống trên eJOY eXtension

Viết lại những gì bạn nghe được.

Game cấu tạo từ

Trò chơi Cấu tạo từ trong eJOY eXtension
Trò chơi Cấu tạo từ trong eJOY eXtension

Dựa vào những gợi ý viết ra chính xác từ vựng/cụm từ.

Game chọn đáp án đúng

Trò chơi Chọn đáp án đúng trên eJOY eXtension
Trò chơi Chọn đáp án đúng trên eJOY eXtension

Bạn có thể click vào lựa chọn hoặc gõ số thứ tự tương ứng để trả lời.

Lưu ý khi chơi game với từ vựng:
 • Bạn trả lời càng đúng với thực tế trí nhớ của bạn ra sao thì eJOY càng gợi ý chính xác tần suất học cho bạn. Ví dụ, bạn trả lời đúng ngay lần đầu trong 5 giây đầu. EJOY sẽ đánh giá bạn khá thuộc từ này so với những từ bạn trả lời sai hoặc chậm.
 • Kết thúc trò chơi, bạn có thể biết được mức độ thành thạo mỗi từ vựng của mình ở đâu.
eJOY giúp bạn theo dõi mức độ thành thạo với từng từ vựng
eJOY giúp bạn theo dõi mức độ thành thạo với từng từ vựng

Kết thúc mỗi buổi học, hãy đặt mục tiêu hoàn thành việc ôn tập các từ vựng theo danh sách eJOY gợi ý cho bạn. Qua ngày hôm sau, bạn có thể xem tiếp đoạn phim khác, nhưng đừng quên tiếp tục ôn tập lại từ vựng cũ mà eJOY gợi ý cho ngày mới của bạn.

Luyen tap voi tu moi trong phim
eJOY gợi ý bạn ôn lại 156 từ mới trong ngày

Trăm hay không bằng tay quen. Bạn học thêm được 1000 từ mà không ôn lại ngày nào thì lượng từ vựng của bạn vẫn bằng 0. Nhưng bạn học thêm 100 từ và ôn lại cả 100 từ đó thì qua thời gian, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng đều đều đó. Bạn sẽ rất ngạc nhiên vì mình có thể vận dụng rất nhiều từ vựng trong giao tiếp hàng ngày hoặc trong công việc của mình.

Bắt đầu học tiếng Anh qua phim ở những kênh nào

Để bắt đầu học tiếng Anh qua phim, sau đây là một vài kênh phim dành cho bạn.

1. Xem phim trên Netflix

Chắc bạn cũng biết, Netflix là dịch vụ xem video trực tuyến của Mỹ, nội dung chủ yếu là phim và các chương trình truyền hình chất lượng cao, và có cả ứng dụng để sử dụng được trên các thiết bị thông minh như tablet, smart tivi…

Hiện Netflix đã có mặt tại Việt Nam và tốc độ cập nhật phim cũng khá nhanh, hàng tuần đều có phim mới nên các bạn có rất nhiều lựa chọn. Các phim đều có phụ đề Anh và Việt nên rất phù hợp để bạn học tiếng Anh qua phim.

Hiện tại eJOY eXtension đã hỗ trợ việc tra từ trên subtitle của Netflix nên nếu bạn xem Netflix trên trình duyệt Chrome thì việc tra từ/lưu từ sẽ trở nên thuận tiện nhanh gọn hơn rất nhiều.

Tra từ trên Netflix với eJOY eXtension
eJOY hỗ trợ tra từ trên Netflix

2. Xem phim trên iflix

Nếu bạn chưa biết thì iflix (trụ sở đặt tại Malaysia) có thể được coi là phiên bản Netflix cho các nước đang phát triển với mức giá mềm hơn Netflix. Hiện tại iflix đã có mặt tại 9 nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tuy kho phim của iflix chưa được đồ sộ như Netflix nhưng mức phí lại mềm hơn.

eJOY eXtension cũng đã hỗ trợ tra từ trên phụ đề của iflix rồi nha bạn.

3. Xem trên YouTube

YouTube từ lâu đã là một nguồn video vô tận, trong đó có cả các bộ phim hoặc đoạn trích phim hay. Bạn lưu ý tìm kiếm những video có hỗ trợ phụ đề tiếng Anh chuẩn. EJOY eXtension là ứng dụng đầu tiên giúp bạn tra từ trên phụ đề của YouTube. Bạn có thể tiến hành việc học tiếng Anh qua phim thuận lợi theo các bước ở trên.

4.Trang web eJOY Go

eJOY Go là phiên bản web của ứng dụng học tiếng Anh qua video eJOY- English. Nếu bạn đã sử dụng eJOY app thì có thể dùng chính tài khoản này để đăng nhập eJOY Go. Nếu chưa, bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản mới. Và bắt đầu trải nghiệm việc học tiếng Anh qua phim và video thuộc rất nhiều thể loại của eJOY.

Giống như eJOY app, khi xem bất kì video nào trên web eJOY Go bạn có thể tra từ mới chỉ bằng một click ngay trong khi đang xem mà không phải mất công bấm pause, chép lại từ, tra từ trên từ điển rồi mới quay lại xem phim. Bạn còn có thể lưu lại từ mới vào sổ từ riêng cho việc ôn luyện sau này.

eJOY Go còn được thiết kế thêm lựa chọn Movie Training gồm những đoạn trích phim hay (phù hợp để luyện nghe nói) và phần Movie exercises với rất nhiều bài thực hành.

Những đoạn trích hay trên Movie Training của eJOY Go
Những đoạn trích phim hay được chọn sẵn cho bạn trên eJOY Go – Movie Training
Thực hành các bài luyện tập với phim trên eJOY Go
Các bài tập với các cảnh phim trên eJOY Go

5. Phim Learning

Phim Learning là một trang web học tiếng Anh qua phim. Bạn chỉ cần đăng nhập là có thể thỏa thích lựa chọn phim và bắt đầu học tiếng Anh. Trang có rất nhiều phim mới cập nhật, thuộc nhiều thể loại đa dạng. Chắc chắn bạn sẽ tìm được một bộ phim khiến bạn thấy đủ hứng thú để bắt đầu. Phim trên Phim Learning đều có phụ đề song ngữ giúp bạn hiểu được nội dung phim dễ dàng.

Xem phim và học tiếng Anh trên PhimLearning
Xem phim và học tiếng Anh trên PhimLearning

Xem thêm


Trên đây là những chia sẻ của mình về việc học tiếng Anh qua phim. Bản thân mình và nhiều người khác cũng đã trải nghiệm và chưa từng hối hận. Chúc bạn tìm được bộ phim ưng ý. Hãy cùng bắt đầu học ngay hôm nay nhé!

[ctabox title=”Học tiếng Anh Qua Phim cùng eJOY ngay!” buttonsaid=”Tải eJOY eXtension Miễn Phí” ctaurl=”https://chrome.google.com/webstore/detail/ejoy-english-word-master/amfojhdiedpdnlijjbhjnhokbnohfdfb?utm_source=silomoviemaster&utm_medium=ctabox” text=”Hoạt động đa nền tảng” trackanalytic=”by-film”]