LUYỆN NGHE IELTS - CÁC DẠNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Bài viết này sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về 6 dạng câu hỏi thường gặp trong Ielts Listening để các bạn có thể luyện nghe IELTS hiệu quả hơn.

Tại sao khi luyện nghe Ielts phải nắm rõ 6 dạng cơ bản trong Ielts Listening ?

IELTS là kì thi chuẩn hóa quốc tế uy tín và được sử dụng phục vụ các mục đích khác nhau như đi xin việc, đi du học, nhập cư tại một số công ty, tổ chức, hay quốc gia nói tiếng Anh. Để tìm hiểu rõ hơn về kì thi này bạn hãy vào đây nhé. 

IELTS hiện là kì thi vô cùng phổ biến, được mọi người ưa chuộng và tin tưởng bởi độ uy tín rất cao. Bởi thế, việc luyện thi IELTS là lẽ đương nhiên nếu bạn muốn vượt qua kì thi này. Trong đó, luyện nghe IELTS là một trong những nhiệm vụ tối quan trọng. Và trước tiên, để luyện nghe được, chúng ta chắc chắn cần nắm rõ các dạng câu hỏi thường gặp nhất trong đề và yêu cầu của các dạng này là gì?

Vậy 6 dạng câu hỏi chính trong Ielts Listening là gì?

Nhìn chung, các câu hỏi trong đề thi Ielts Listening gồm 6 dạng cơ bản sau:

 • Hoàn thiện các biểu mẫu/ ghi chú/ sơ đồ/ tóm tắt
 • Dán nhãn sơ đồ, bản đồ, biểu đồ
 • Nối đáp án đúng
 • Trắc nghiệm: Khoanh tròn vào đáp án đúng
 • Hoàn thiện câu
 • Đưa ra câu trả lời ngắn cho các câu hỏi

Từng dạng câu hỏi có những yêu cầu và lưu ý cụ thể khác nhau. Chúng ta cần chú ý luyện tập đủ 6 dạng này, không nên chỉ tập trung ôn 1 dạng mà bỏ qua các dạng khác. Vì bất kì dạng nào cũng có thể xuất hiện trong đề thi Ielts Listening, được chia làm 4 sections, và độ khó của câu hỏi sẽ thường tăng dần từ section 1 tới section 4. Vậy thì listening text của từng section có điểm gì đặc biệt đáng lưu tâm?

Có những lưu ý nào khi làm bài thi IELTS – Listening?

Bài thi nghe bao gồm 4 phần với 10 câu hỏi mỗi phần. Các câu hỏi được thiết kế để các câu trả lời xuất hiện theo thứ tự nghe được trong băng.

Click vào đây để tìm hiểu kĩ hơn về Cấu trúc đề thi Ielts và tiêu chí chấm điểm các bạn nhé.

Thời gian làm bài thi là 30 phút, vừa nghe vừa làm bài thi. Các bạn có thể trả lời (khoanh đáp án, điền từ,…) hay nháp vào đề thi. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, đáp án của các bạn chỉ được chính thức công nhận trên tờ phiếu trả lời câu hỏi, hay còn gọi là tờ Answer sheet. Vì thế, sau 30 phút làm bài thi, chúng ta sẽ có thêm 10 phút để chuyển đáp án từ đề vào tờ Answer sheet. Bởi vậy, hãy cố gắng tận dụng tối đa thời gian của mình nhé.

Các bạn hãy đặt ra một lịch trình luyện tập hợp lý và cố gắng bám sát lịch trình và ôn tập thật chăm chỉ nhé. Lí do là vì trong phần thi nghe, chúng mình sẽ phải trả lời tổng cộng 40 câu hỏi với độ khó tăng dần. Ngoài ra, một điểm đáng lưu ý nữa, đó là với mỗi câu trả lời đúng, các bạn sẽ được 1 điểm. Do đó, hãy đọc thật kĩ đề bài và hướng dẫn, tránh trường hợp không được tính điểm cho câu trả lời vì mắc các lỗi sai về chính tả, ngữ pháp và vi phạm giới hạn về số lượng từ.

Ắt hẳn, mỗi sĩ tử đều quan tâm tới điểm số đúng không nào? Các bạn có thể yên tâm rằng bài thi sẽ được chấm điểm một cách rất nghiêm minh bởi các chuyên gia và hội đồng đánh giá của Cambridge Assessment English. Điểm của các bạn sau khi được chấm trên thang tổng 40 điểm sẽ được chuyển đổi ra điểm trên thang 9 của IELTS.

Vậy còn điều gì cần quan tâm khi chính thức bước vào quá trình cày cuốc luyện nghe IELTS? Một chiến binh trước khi khoác lên mình bộ áo giáp cần phải làm gì? Đó là hiểu rõ đối thủ của mình. 40 câu hỏi, 4 sections, 30 phút làm bài, quy về 6 dạng bài tập? Vậy cụ thể, 6 dạng bài tập này yêu cầu những gì, và thường xuất hiện ở phần nào của bài thi Ielts Listening?

Trong IELTS – Listening, các bạn sẽ thường gặp những dạng câu hỏi như thế nào?

1/ Câu hỏi dạng Hoàn thiện bản tóm tắt biểu mẫu, ghi chú, bảng, sơ đồ, đoạn văn (Form, note, table, flow-chart, summary completion)

Dạng câu hỏi đầu tiên mà mình muốn đề cập tới, là dạng hoàn thiện biểu mẫu, ghi chú, bảng, sơ đồ. Dạng này yêu cầu các bạn nghe một cuộc trò chuyện giữa ít nhất hai người. (Thường là một cuộc trò chuyện qua điện thoại về việc đặt phòng khách sạn, đăng kí tham gia khóa học,…). Dựa trên các thông tin được cung cấp trong bài nghe, các bạn cần hoàn thành các chi tiết trong bản tóm tắt. Bản tóm tắt này thường sẽ được trình bày dưới dạng:

 1. Biểu mẫu: Tóm tắt các chi tiết trong bài nghe, ví dụ như tên riêng, ngày tháng, số điện thoại

Ví dụ:

Dạng câu hỏi hoàn thành form Filling Form
Nguồn: Cambridge Practice Tests for IELTS 1 – Test 1 – Listening – Section 1 – Questions 6-10

2. Ghi chú: Tóm tắt các thông tin chi tiết, cụ thể trong bài nghe

Ví dụ:

Dạng câu hỏi Note Filling hoàn thành ghi chú
Nguồn: Cambridge Practice Tests for IELTS 1- Test 1 – Listening – Section 3 – Questions 26-31
 1. Bảng: Tóm tắt các thông tin liên quan tới các danh mục cụ thể (ví dụ: địa điểm/ thời gian/ giá cả)

Ví dụ:

Dạng câu hỏi Table Filling hoàn thành bảng
Nguồn: Cambridge Practice Tests for IELTS 2 – Test 2 – Listening – Section 3 – Questions 21-25
 1. Sơ đồ: Tóm tắt một quá trình với các giai đoạn cụ thể – các bước của quá trình sẽ được thể hiện qua các mũi tên

Ví dụ:

Dạng câu hỏi hoàn thành Flow-chart
Nguồn: Cambridge Practice Tests for IELTS 8 -Test 4 – Listening – Section 3 – Questions 27-30
 1. Hoàn thành đoạn văn tóm tắt

Các bạn sẽ điền vào chỗ trống trong đoạn văn đưa ra ở đề bài. Chú ý là câu trả lời của bạn phải chính xác về mặt ngữ pháp, chính tả, và không được vượt quá giới hạn số lượng từ cho phép.

Ví dụ:

Dạng câu hỏi hoàn thành đoạn tóm tắt Summary Completion
Nguồn: Cambridge Practice Tests for IELTS 1 – Test 1 – Listening- Section 2 – Questions 14-21

Một số lưu ý:

Các bạn sẽ chọn trong các đáp án cho sẵn hoặc tự xác định từ còn thiếu. Các bạn lưu ý điền chính xác từ mà các bạn nghe thấy, không được thay đổi thành từ khác.

Một chú ý khác đặc biệt quan trọng đó là cần phải đọc thật kĩ hướng dẫn trước khi điền từ hoặc số vào chỗ trống. Đề bài sẽ đưa ra giới hạn được phép điền, ví dụ: ‘NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER’ (Không điền quá hai từ và/ hoặc một số). Phần trả lời sẽ bị trừ hoặc không được tính điểm nếu vượt quá số lượng cho phép nhé các bạn. Các bạn không cần lo lắng tới các từ viết gọn (ví dụ: I’m), vì chúng sẽ không nằm trong nội dung phải điền. Từ có gạch nối (ví dụ: high-tech) sẽ được tính như 1 từ.

2/ Câu hỏi dạng Dán nhãn sơ đồ, bản đồ, biểu đồ ( Plan, map, diagram labelling)

Tiếp theo là dạng bài hoàn thành sơ đồ (ví dụ: của một nhà máy), bản đồ (ví dụ: của một khu vực thành phố), hoặc một biểu đồ (ví dụ: một bộ phận nào đó của một thiết bị). Các đáp án sẽ thường được đưa ra để các bạn lựa chọn.

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về dạng Plan Labelling nhé. Listening text thường sẽ là một người nói về một chủ đề không mang tính học thuật, có thể là giới thiệu về một sự kiện, hoặc về kiến trúc, sơ đồ một tòa nhà (ví dụ như chuyến thăm quan viện bảo tàng, phòng trưng bày ảnh, trường học,…).

Ví dụ:

Dạng câu hỏi Plan labelling
Nguồn: Cambridge Practice Tests for IELTS 4 – Test 1 – Listening – Section 2 – Questions 14-20

Thứ hai là dạng Map Labelling. Đề bài đưa ra một loạt các địa điểm (như bệnh viện, nhà máy, công viên,…), và nhiệm vụ của bạn là nghe listening text, nhìn vào sơ đồ cho sẵn trên tờ đề thi, và dán nhãn địa điểm cho các chỗ trống trong câu hỏi.

Loại câu hỏi này đánh giá khả năng nghe hiểu và hình dung của các bạn về bản đồ của một địa điểm nào đó. Vì thế, khả năng nắm bắt được ngôn ngữ định hướng trong không gian là vô cùng cần thiết. (ví dụ: đi thẳng/ qua cánh cửa ở phía xa/ rẽ trái)

Ví dụ:

Dạng câu hỏi Map Labelling
Nguồn: Cambridge Practice Tests for IELTS 6 – Test 3 – Listening – Section 2 – Questions 14-17

Dạng thứ ba, cũng là dạng cuối cùng trong dạng labelling, là dạng Diagram Labelling. Diagram có thể biểu diễn các bộ phận của máy móc, hoặc các giai đoạn của một quá trình. Người nói trong listening text sẽ miêu tả biểu đồ một cách logic, rõ ràng, và dễ hiểu. Vì thế, bạn cần phải bám sát thông tin mà người nói đưa ra và không được nghĩ về hiểu biết của riêng bạn về máy móc hay quá trình được nói đến.

Ví dụ:

Dạng câu hỏi dán nhãn
Nguồn: Cambridge Practice Test for IELTS 7 – Test 3 – Listening – Section 3 – Questions 23-25

3/ Câu hỏi dạng Nối (Matching)

Dạng bài tập quan trọng tiếp theo chính là Matching (Nối). Ở dạng này, các bạn được cung cấp 2 vế để nối với nhau, vế một sẽ là câu hỏi, vế hai là thông tin để nối. Các câu hỏi sẽ được sắp xếp theo thứ tự của bài nghe. Vế thông tin sẽ là một list các đáp án bên cạnh để nối, chúng được sắp xếp ngẫu nhiên, không theo trật tự nào cả.

Dạng câu hỏi ghép cặp
Nguồn: Cambridge Practice Test for IELTS 4 – Test 1 – Listening – Section 3 – Questions 23-27

4/ Câu hỏi dạng Trắc Nghiệm: Chọn đáp án đúng

Dạng câu hỏi vô cùng quen thuộc trong đề thi Listening Ielts, đó là dạng bài tập trắc nghiệm. Dạng này gồm 2 loại cơ bản.

Loại đầu tiên đó là Short answer multiple choice question (trắc nghiệm với câu trả lời ngắn). Đề bài sẽ đưa ra một câu hỏi và một số đáp án để các bạn có thể lựa chọn. Dưới đây là một ví dụ để các bạn dễ hình dung nhé:

Dạng câu hỏi lựa chọn đáp án
Nguồn: Cambridge Practice Test for IELTS 4 – Test 2 – Listening – Section 1 – Questions 1-3

Dạng thứ 2 của câu hỏi câu hỏi trắc nghiệm trong Listening Ielts đó là dạng Hoàn thành vế còn lại của câu. Đề bài sẽ đưa ra 1 vế của câu kể, và bạn sẽ phải hoàn thành vế còn lại bằng cách chọn một đáp án đúng trong các đáp án cho sẵn. Như trong ví dụ sau:

Dạng câu hỏi lựa chọn đáp án đúng
Nguồn: Cambridge Practice Test for IELTS 4 – Test 1 – Listening – Section 3 – Questions 21-22

Một số câu hỏi dạng trắc nghiệm yêu cầu các bạn chọn nhiều hơn một đáp án đúng. Ở dạng câu hỏi này, đề bài sẽ đưa ra một loạt các đáp án, ví dụ như đưa ra 5 đáp án (A, B, C, D, E) và yêu cầu các bạn chọn ra 2 đáp án đúng, hoặc cũng có thể là đưa ra 7 phương án lựa chọn (A, B, C, D, E, F, G) và yêu cầu các bạn chọn 4 đáp án chính xác.

5/ Câu hỏi dạng Hoàn thành câu

Hoàn thành câu là dạng bài tiếp theo cần được nhắc đến. Đề bài dạng này yêu cầu các bạn đọc một loạt các câu tóm tắt lại ý chính trong bài nghe hoặc một phần của bài nghe. Sau đó các bạn sẽ điền vào chỗ trống trong mỗi câu đó dựa vào thông tin nghe được. Giới hạn số lượng từ sẽ được đưa ra: ‘NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER’ (Điền không quá một từ và/ hoặc một số).

Dạng câu hỏi hoàn thành câu
Nguồn: Cambridge Practice Test for IELTS 4 – Test 1 – Listening – Section 3 – Questions 21-22

Như đã nói ở trên, các bạn cần xem thật kĩ hướng dẫn của đề bài về giới hạn số lượng từ và số được điền vào chỗ trống, vì chúng ta sẽ bị trừ điểm hoặc không được tính điểm nếu điền quá số lượng từ và số cho phép.

Kĩ năng mà các bạn cần có để hoàn thành tốt dạng bài này chính là khả năng xác định ý chính trong bài nghe. Các bạn cần hiểu được các mối quan hệ giữa các câu, các phần trong bài, ví dụ như mối quan hệ nguyên nhân – kết quả.

6/ Câu hỏi dạng Đưa ra câu trả lời ngắn cho các câu hỏi

Cuối cùng là dạng bài đưa ra câu trả lời ngắn cho các câu hỏi. Các bạn đọc câu hỏi và đưa ra một câu trả lời ngắn gọn sử dụng thông tin nghe được trong bài nghe. Giới hạn số lượng từ sẽ được đưa ra, ví dụ: ‘NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER’ (Không điền quá ba từ và/ hoặc một số). Các bạn sẽ không được tính điểm hoặc bị trừ điểm cho câu trả lời đó nếu điền vượt quá số lượng từ cho phép, nên hãy nhớ đọc thật kĩ yêu cầu đề bài nhé.

Dạng câu hỏi với đáp án không quá 3 từ
Nguồn: Cambridge Practice Tests for IELTS 7 – Test 2 – Listening – Section 2 – Questions 19-20

Để làm tốt dạng bài này, các bạn cần luyện tập cho mình kĩ năng nghe và tiếp nhận các thông tin cụ thể như địa điểm, giá cả, hoặc thời gian được nhắc đến trong bài nghe.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, đề bài sẽ yêu cầu các bạn trả lời câu hỏi bằng cách đưa ra hai đến ba ý chính.

Vậy làm thế nào để có thể hoàn thành tốt bài thi IELTS – Listening?

Đối với mỗi dạng câu hỏi, chúng ta cần có những chiến thuật riêng để hoàn thành thật tốt dạng câu hỏi đó. Chúng ta có thể luyện nghe Ielts bằng nhiều cách khác nhau, như tìm hiểu các kỹ năng hay các chiến thuật cần có để giải quyết được các sections và dạng bài nghe, hay chăm chỉ luyện đề cũng là một phương pháp được rất nhiều bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, nếu không có đủ thời gian luyện đề, đâu sẽ là phương pháp luyện nghe Ielts hiệu quả nhất? Đó chính là hãy tận dụng, tối ưu hóa thời gian luyện nghe tiếng Anh. Các bạn hãy nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể, để tạo phản xạ, tạo sự thân quen với tiếng Anh.

Tạo phản xạ đối với tiếng Anh như thế nào?

Các bạn có thể nghe mọi lúc, mọi nơi chỉ với chiếc điện thoại và tai nghe, rất tiện lợi và dễ dàng để thực hiện. Chúng ta hoàn toàn có thể tranh thủ lúc đi xe buýt, giờ nghỉ giữa các tiết học, lúc chuẩn bị đi ngủ, mỗi khi rảnh rỗi cuối tuần để nghe tiếng Anh. Điều này sẽ khiến não bộ dần quen với tiếng Anh, khiến các bạn không còn ngại nghe nữa mà giúp chúng ta luyện nghe tiếng Anh một cách rất tự nhiên, đơn giản.

Vậy, các bạn nên nghe gì nhỉ? Có thể kể đến rất nhiều nguồn audio và video chứa các thông tin thú vị trên BBC, VOA, YouTube hay các bài hát US/UK. Nếu các bạn băn khoăn về việc sẽ gặp khó khăn về từ vựng, thì ứng dụng eJOY – English có lẽ chính là giải pháp cho bạn.

kho video trên eJOY thông tin về video trên eJOY

tra cụm từ khi xem video trên eJOY
Ứng dụng eJOY – English cho thiết bị di động.

tra từ khi xem video trên eJOY

eJOY có kho dữ liệu hơn 10.000 videos thuộc nhiều chủ đề rất đa dạng từ các bản tin thời sự cập nhật cho đến các bài diễn thuyết đầy cảm hứng trên Ted Talks, TV Shows,… Bạn có thể trực tiếp tra từ khi đang xem video và lưu lại để chơi game luyện tập với chính những từ vựng đó.

Một điểm cộng nữa cho ứng dụng eJOY – English chính là ứng dụng này cho phép bạn lưu videos trên máy để nghe khi thiết bị di động của bạn không kết nối với wifi. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cài đặt ngay eJOY để học tiếng Anh miễn phí mọi lúc mọi nơi nào.

Tải ngay ứng dụng eJOY – English

Bạn đã bắt đầu luyện nghe Ielts chưa? Hãy chia sẻ với chúng mình và các bạn khác về cách bạn luyện nghe trong phần comment dưới đây nhé.

Click vào đây để xem thêm những bài viết khác của chúng mình về các phương pháp học tiếng Anh nhé!

More:

Câu chuyện học Tiếng Anh(3)
Kỹ Năng Tiếng Anh(4)
Lộ Trình Học(1)
Luyện IELTS(4)
Ngữ Pháp(1)
Phát Âm(1)
Tiếng Anh Giao Tiếp(2)
Từ Vựng Tiếng Anh(2)
T
WRITTEN BY

Toan

Read more

Nội dung bài viết

  Related posts