Làm thế nào để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh?

Một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ bằng việc lắng nghe từ những người xung quanh trong những năm tháng đầu đời. Bởi thế, việc nghe có thể được coi là chìa khóa để tiếp cận một ngôn ngữ mới một cách tự nhiên và bền vững. Tuy nhiên, trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, nhiều người học tiếng Anh cho rằng nghe là kỹ năng khó nhất đối với họ. Vậy, chúng ta có thể làm gì để rèn luyện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh?

Trước khi bắt đầu nói về những việc ta có thể làm để nâng cao kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh, cần nhớ rằng cũng như những kỹ năng khác, muốn thành thạo chúng ta cần phải cống hiến thời gian và công sức cho việc rèn luyện. Và sau đây là một số “chiến thuật” có thể áp dụng cho khi rèn luyện kỹ năng nghe.

 

tắm ngôn ngữ
Ảnh từ internet – Hãy tắm ngôn ngữ càng nhiều càng tốt

 

Chiến thuật đầu tiên, quan trọng nhất để luyện kỹ năng nghe chính là: nghe thật nhiều!

Đúng như thế, hãy nghe thường xuyên, nghe tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh: có thể là một bản tin, một chương trình radio, một video trên Youtube, một bài hát, một bộ phim… Hãy tắm ngôn ngữ càng nhiều càng tốt. Một khi đã bắt đầu có thói quen nghe tiếng Anh, bạn sẽ phải chấp nhận một thực tế rằng mình không hiểu 100% những gì đang nghe. Điều đó là hoàn toàn bình thường, hãy bình tĩnh và tiếp tục nghe dù bạn có thể vẫn sẽ không hiểu trong một khoảng thời gian nữa. Lúc này, điều chúng ta cần là cố gắng nắm được ý chính tổng thể của những gì nghe được mà không quá đi sâu vào những chi tiết khác. Thậm chí, ta cần tránh xa sự cám dỗ của việc phiên dịch lại những gì nghe thấy ra tiếng mẹ đẻ. Hành động đó trong lúc này sẽ cản trở hiệu quả của quá trình tắm ngôn ngữ này khi tạo ra một khoảng cách giữa người nói và người nghe.

đọc và nghe

Tiếp theo quá trình tắm ngôn ngữ, bạn có thể bắt đầu thực hành nghe chủ động.

Thầy Paul Nation* đề ra một vài bài tập thực hành nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh như vừa đọc vừa nghe một đoạn văn bản hay vừa nghe vừa tập ghi lại những gì nghe được (transcript). Bài tập đầu tiên dùng việc đọc để bổ trợ cho kỹ năng nghe. Khi thực hành bài tập này, chúng ta có thể thu thập được thêm vốn từ vựng trong khi phát triển kỹ năng nghe, đồng thời còn rất bổ ích cho kỹ năng nói khi cùng một lúc chúng ta biết một từ được viết như thế này có thể được phát âm ra sao. Với bài tập thứ hai, người học sẽ nghe đi nghe lại một đoạn nói ngắn và cố gắng viết lại những gì nghe được. Khi làm bài tập này, chúng ta có thể tua đi tua lại và tập trung vào những phần khó của bài nghe. Bài tập này giúp nâng cao kỹ năng nghe qua việc cho phép chúng ta nhận biết các từ và cụm từ qua âm thanh, củng cố ghi nhớ chúng bằng việc ghi chép lại.

Một bài tập nữa được thầy Nation đề ra là nghe lặp lại, có thể được thực hành với những đoạn phim ngắn có phụ đề.

Việc nghe lặp đi lặp lại như vậy chính là cách để đôi tai làm quen và bắt được những gì đang phát ra. Đối với một đoạn phim, nghe một lần chưa nắm được, nghe vài lần chắc chắn bạn sẽ bắt được những từ khó, cùng với việc theo dõi phụ đề và nghe lặp đi lặp lại, từ khó đó sẽ được in lại trong trí nhớ của bạn dễ dàng hơn.

Ngày nay có vô số chương trình cũng như các ứng dụng học tiếng Anh cho phép chúng ta tiếp cận với nguồn tài liệu vô tận để tự rèn luyện kỹ năng nghe. Bởi thế, bạn có thể tự do lựa chọn cho mình một chương trình hay một ứng dụng phù hợp, bắt đầu rèn luyện nghe hiểu tiếng Anh để mở rộng cánh cửa dẫn ra thế giới rộng lớn!

Một trong những ứng dụng học tiếng Anh hiệu quả nhất là eJOY ENGLISH. Với hơn 10,000 video đầy đủ chủ đề được chọn lọc kỹ lưỡng, eJOY sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe của mình. Bạn có thể thoả thích nghe bất kỳ video nào mình thích, tra và lưu từ mới và chơi game để luyện tập ghi nhớ từ. Và đặc biệt tất cả các video của eJOY đều đã có sẵn phụ đề giúp bạn học tiếng Anh thuận tiện hơn.

Hệ thống video học tiếng Anh đồ sộ
tra từ khi xem phim trên eJOY
tra và lưu từ nhanh chóng lúc đang xem video

Hãy download eJOY miễn phí tại đây

*Paul Nation là một trong số những nhà giảng dạy ngôn ngữ hàng đầu, chủ yếu là giảng dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, đồng thời còn là một nhà ngôn ngữ học. Ông từng giảng dạy ở Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Phần Lan và Nhật Bản. Ông là giáo sư danh dự của Trường Ngôn ngữ học và Nghiên cứu Ứng dụng tại Đại học Victoria của Wellington, New Zealand. (theo wiki pedia)