logo
Login

Cách xem video song ngữ, tra cụm từ chuyên ngành trên video YouTube, Netflix với từ điển eJOY AI

Bạn cần học một khoá học để cải thiện chuyên môn qua các nền tảng (khác YouTube và Netflix)  nhưng video chỉ có phụ đề tiếng Anh và có quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành khó hiểu thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn:

 • Cách tải từ điển eJOY AI
 • Cách xem video song ngữ
 • Cách tra từ đơn
 • Cách tra cụm từ chuyên ngành

1. Cách xem video với phụ đề song ngữ

 • Đầu tiên, chắc chắn rằng bạn đã tải Tiện ích mở rộng EJOY Extension:

Truy cập link tại đây, sau đó chọn nút Thêm vào Chrome => Chọn Add extension

 • Để xem video song ngữ, bạn click vào biểu tượng eJOY tại 1 video YouTube/Netflix và thấy có 3 tầng phụ đề:

✅ Phụ đề 1 & 2 là phụ đề có sẵn của video, do chủ video tạo hoặc được tạo tự động. Bạn nên chọn Original subtitles là Tiếng Anh và Translation subtitles là Tiếng Việt.

✅ Phụ đề thứ 3 - Machine translation là phụ đề dịch bởi AI, nó sẽ tự động dịch ra ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là Tiếng Việt hoặc bạn có thể thay đổi ngôn ngữ dịch tại dropdown của eJOY như dưới đây:

 • Nhiều khi bạn sẽ thấy phụ đề 1 và 2 hiện không đồng đều, khó theo dõi, khi đó thì nên làm gì?

→ Nguyên nhân bởi vì phụ đề có sẵn được tạo tự động, không chuẩn chỉnh, khi đó, bạn hãy tắt phụ đề 2 đi và chỉ bật phụ đề 3 được tạo bởi AI thôi.

→ Nếu như phụ đề có sẵn 1&2 của video đã được làm rất chuẩn, khớp với âm thanh, dịch hay hơn phụ đề AI thì khuyên bạn nên tắt phụ đề 3 để đỡ rối mắt.

 • Ngoài tính năng hiện phụ đề song ngữ, bạn có thể chọn hiện cả IPA:

IPA: Bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế (viết tắt IPA trong tiếng Anh: International Phonetic Alphabet) là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết một cách chuẩn xác. Khi bạn nắm chắc cách đọc các âm trong bảng IPA, thì bạn chỉ cần nhìn phiên âm là biết cách đọc từ ấy chính xác, cả về trọng âm.

Các bước để bật phụ đề IPA:

Bấm biểu tượng eJOY tại video => chọn Full settings => chọn tab Phonetic => chọn hiển thị Phonetic transcription và sau đó xem thành quả trên video.

2. Cách tra từ, cụm từ ngay trên phụ đề video

 • Trong khi xem video, nếu có từ mới bạn ko biết nghĩa thì bạn chỉ cần click vào từ đó eJOY sẽ hiện ra popup với đầy đủ thông tin của từ vựng như nghĩa dịch (1), nghĩa Anh Anh (2), từ lóng (3), câu ví dụ (4), cách kết hợp từ (5), từ đồng nghĩa (6), gốc từ (7).
 • Để tra cụm từ ngay trên video, bạn nhấn giữ phím Alt với hệ điều hành Window hoặc phím Option với hệ điều hành Mac rồi bấm chọn từng từ một. Cách thứ 2 là chọn biểu tượng ejoy => chọn View subtitles rồi bôi đen bình thường như dưới đây:
 • Đôi khi có những từ chuyên ngành mà dù có dịch ra nghĩa Tiếng Việt nhưng vẫn khó hiểu như cụm “separate legal entity” dưới đây thì làm thế nào?

Chọn AI explain trong popup tra từ. Ví dụ dưới đây, AI đã giải thích cho chúng ta biết pháp nhân riêng biệt là gì bằng Tiếng Anh và bên dưới còn dịch phần giải thích đó sang Tiếng Việt.

 • Nếu thấy cụm từ này hay thì bạn có thể ấn lưu vào sổ từ để ôn tập lại.


Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ qua email: [email protected]

Khoá học & Video