Xem phim là một cách học phổ biến được nhiều người học tiếng Anh áp dụng. Lợi thế của phương pháp này chính là việc bạn có thể nghe, hiểu được những câu thoại tự nhiên trong chính ngữ cảnh của nó, do đó nhớ được từ vựng chính xác và dễ dàng hơn. Có thể nói, chào hỏi là một tình huống rất thường gặp không chỉ trong phim ảnh mà còn ở cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim với bài viết này nhé.


Xem thêm

Gợi ý phim hay để học cách chào hỏi bằng tiếng Anh

Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Anh có rất nhiều cách chào hỏi với mục đích và sắc thái khác nhau. Bạn sẽ giao tiếp hiệu quả khi lựa chọn thông minh được cách chào hỏi có thể truyền tải tốt nhất ý định của mình. Dưới đây là những gợi ý của mình cho một số bộ phim phù hợp để học cách chào hỏi bằng tiếng Anh cụ thể.

Cách chào hỏi thân mật

Những người bạn chào hỏi thân mật thường là người quen của bạn, không nhất thiết phải bằng tuổi hay nhỏ hơn bạn. Và trong nhiều tình huống, những lời chào gần gũi này cũng là cách để bạn tạo thiện cảm với những người mới quen nữa đấy.

  • Hello/ Hi
  • Good morning/ Good afternoon/ Good evening

Dưới đây là trích đoạn phim trong The Lion King (1994), Zazu đang trình bày bản báo cáo buổi sáng – morning report cho vua sư tử Mufasa nghe. Bạn sẽ nghe được cách cả hai nói Good morning thật vui vẻ với nhau.

Học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim Tên phim: The Lion King (1994)

Thể loại: Hoạt hình, Phiêu lưu, Tâm lý

Thời lượng: 88 phút

IMDb: 8.5

Gợi ý đoạn phim học tiếng Anh:

10:10 – 11:44

Cách chào hỏi hài hước, suồng sã

Bạn có thể lựa chọn một câu chào hỏi hài hước, suồng sã khi gặp gỡ với bạn bè thân thiết, hoặc khi cần tạo không khí thoải mái, dễ chịu chẳng hạn.

  • What’s up?/ Sup?
  • Yo
  • Hey/ Hey there

Trong phim How to be single (2016), trong cảnh Robin “hướng dẫn” cho Alice cách để thu hút các chàng trai, Alice vì quá gượng gạo nên đã tìm cách chào hỏi sao cho tự nhiên nhất. Tuy nhiên vì cách chào “What’s up, y’all?” ở đây là có vẻ quá suồng sã cho những người mới gặp, tạo nên một tình huống hài hước cho người xem.

Học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim Tên phim: How to be single (2016)

Thể loại: Hài Kịch, Tâm lý, Tình cảm

Thời lượng: 110 phút

IMDb: 6.1

Gợi ý đoạn phim học tiếng Anh:

12:05 – 12:51

Cách chào hỏi trịnh trọng

Trong một số tình huống giao tiếp đòi hỏi sự lịch sự, bạn cần thể hiện rằng mình trân trọng cơ hội được trò chuyện cùng đối phương.

  • It’s nice to see you
  • It’s a pleasure to meet you

Với cảnh Lillian giới thiệu Annie cho một người bạn của mình trong phim Bridesmaids (2011), vì là người mới quen nên cách chào “Nice to meet you” là một lựa chọn phù hợp khi chào hỏi. Annie còn thêm câu “Hi, how are you?” để cuộc trò chuyện thêm gần gũi.

Học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim Tên phim: Bridesmaids (2011)

Thể loại: Hài kịch, Tình cảm

Thời lượng: 125 phút

IMDb: 6.8

Gợi ý đoạn phim học tiếng Anh:

18:40 – 21:44

Các bước để học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Không chỉ áp dụng riêng với việc học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim, những bước học mình gợi ý dưới sau đây còn rất phù hợp để bạn rèn luyện thêm ở nhiều chủ đề khác nữa đấy.

Bước 1: Xem một lần cả bộ phim để nắm rõ ý

Đừng để việc học tiếng Anh trở nên khô khan, hãy để mình thoải mái thưởng thức bộ phim một cách trọn vẹn nhất như trước giờ vẫn thế. Sau khi đã hiểu, cảm nhận được câu chuyện và quen hơn với accent của các nhân vật, bạn thậm chí sẽ học hiệu quả hơn. Hãy xem phim với phụ đề song ngữ Anh – Việt hoặc chỉ tiếng Anh để nắm kỹ nội dung nhé.

Bước 2: Chọn phân đoạn mình thích để tập trung học

Sau khi xem, chắc chắn sẽ có một số đoạn phim làm bạn thích thú hơn những phần khác. Đó có thể là tình huống hài hước, đoạn đối thoại lãng mạn, chia sẻ sâu sắc hoặc đơn giản là một đoạn phim với nhiều từ vựng mới lạ. Khi được học tiếng Anh với lựa chọn yêu thích của mình, bạn sẽ hứng thú hơn rất nhiều.

Bước 3: Chọn từ và cụm từ cần học

Trong đoạn phim, lời thoại của nhân vật sẽ có những từ hoặc cụm từ mới mà bạn cần học. Ở bước này, bạn có thể sử dụng eJOY Extension để học từ vựng hiệu quả hơn.

Là một tiện ích được eJOY phát triển, eJOY Extension dễ dàng được cài đặt vào Chrome hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tra cứu từ vựng ngay trong khi xem phim qua Netflix, iflix, youtube, website xem phim học tiếng Anh phimlearning.com hay eJOY go.

Những từ vựng như newlyweds, telepathically hay cụm từ be right back trong trích đoạn lễ đính hôn của Bridesmaids đều có thể được dịch nhanh chóng chỉ bằng cách click chuột vào phụ đề. Bạn còn có thể lựa chọn xem định nghĩa, nghe phát âm và lưu từ để ôn luyện sau đó.

Cài đặt eJOY eXtension miễn phí ngay!

Học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim
Tra từ để học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim ngay khi đang xem

Bước 4: Luyện nghe

Nghe nhiều sẽ giúp bạn nghe tốt hơn, đơn giản đúng không nào? Đây cũng là cách để bạn khám phá ra cách người bản ngữ nhấn trọng âm và thay đổi ngữ điệu trầm bổng như thế nào, dần dà bạn sẽ cảm nhận để thực hành lại tự nhiên hơn sau này.

Sau khi nghe đi nghe lại một từ, một cụm từ hay một câu nói trong đoạn phim, bạn sẽ thấy cách phát âm của nó trở nên quen thuộc. Bạn nên vừa nghe vừa chép chính tả với eJOY Go khi sử dụng máy tính và học một cách chi tiết hơn. Hãy chọn chế độ Write (icon bút và giấy phía trên video) để bắt đầu nhé.

Học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim
Nghe và viết chính tả với eJOY Extension

Bước 5: Luyện nói

Tương tự như khi luyện nghe, bạn hãy tập nói càng nhiều càng tốt. Sau khi đã nắm rõ nghĩa, cách phát âm, ngữ điệu rồi thì bạn có thể bắt đầu luyện nói bằng cách lặp đi lặp lại và nhại theo thật giống lời thoại của nhân vật. Khi sử dụng eJOy Go, bạn sẽ dễ dàng luyện phát âm với chế độ Speak (biểu tượng micro phía trên video), giọng đọc của bạn sẽ được thu âm và so sánh cùng giọng người bản ngữ trong video đang xem, đảm bảo rằng cách phát âm của bạn chính xác và tự nhiên hơn.

Bước 6: Ôn lại từ vựng

Ôn lại từ vựng ngay sau khi học sẽ giúp củng cố kiến thức của bạn chắc chắn hơn. Bạn có thể sử dụng chức năng của ứng dụng eJOY English để ôn luyện lại những từ vựng đã lưu với các game thú vị như điền vào chỗ trống, chọn đáp án đúng và luyện phát âm.

Học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim
Chơi game ở chế độ Quiz để học từ vựng với video trên ứng dụng eJOY English

Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng ôn luyện những từ và cụm từ hay đã lưu hàng ngày với eJOY eXtension hoặc Daily Challenge trên ứng dụng eJOY English. eJOY sẽ giúp bạn nhớ lại những từ đã lưu trước về ý nghĩa kèm theo hình minh họa, sau đó đưa ra rất nhiều bài tập đa dạng khác nhau như: chọn đáp án đúng, đoán từ, điền vào chỗ trống,… để bạn thực hiện. Kết quả và độ thành thạo từ vựng cũng sẽ được thông báo cho bạn, eJOY sẽ dựa trên độ thành thạo để sắp xếp và nhắc nhở bạn ôn tập với thời gian phù hợp.

Học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim
Game ôn luyện từ đã lưu đa dạng của Daily Challenge

Bước 7: Viết một đoạn văn nhỏ hoặc nói chuyện với bạn bè

Để kiểm tra và nhớ lâu những từ vựng vừa học, bạn có thể thử “sáng tác” ngay một đoạn văn ngắn có những từ vựng đó lúc kiến thức còn đang “nóng hổi”. Đôi khi, vài câu văn  ngẫu hứng nhưng lại có hiệu ứng tuyệt vời đấy.

Sau đây là đoạn văn ví dụ mà mình đã viết cho từ newlyweds, telepathically và cụm từ be right back để bạn tham khảo nhé.

There’s something amazing about newlyweds like them. They seem to be telepathically connected. When the wife said “my husband will be right back”, the husband immediately showed up at the door!

Lời kết

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về học cách chào hỏi bằng tiếng Anh qua phim. eJOY chúc bạn nhiều tiến bộ và hứng thú hơn nữa trên hành trình trau dồi kiến thức sắp tới.