Lưu Lại Ngay Mẫu Câu Hỏi Về Công Việc Bằng Tiếng Anh Dễ Nhớ Nhất

Trong hầu hết những cuộc gặp gỡ, hội ngộ với bạn bè, dù là bạn cũ đã xa nhau lâu ngày không gặp, “cạ cứng” thân thiết hẹn hò thường xuyên hay là người bạn bỡ ngỡ mới quen, hỏi chuyện nhau về công việc đều là chủ đề khó có thể bỏ qua. Chia sẻ về công việc với nhau không những là câu chuyện dễ nói, không quá xa cách cũng không quá nhạy cảm, riêng tư, mà thực tế còn có thể mang lại lợi ích, mở rộng mối quan hệ rất thuận lợi cho công việc của mỗi người nữa. Hãy cùng chúng mình luyện nói, hỏi về công việc bằng tiếng Anh để thoải mái chuyện trò chia sẻ, nói tiếng Anh chủ đề công việc với bạn bè gần xa thôi!

Khi nhắc đến việc hỏi về công việc bằng tiếng Anh trong giao tiếp thường ngày, đa số mọi người chỉ có thói quen sử dụng một câu hỏi đơn điệu: “What do you do?” – Bạn làm nghề gì? Trong khi thực ra, “nghề nghiệp” mới chỉ là khía cạnh chung nhất chúng mình có thể đề cập mỗi khi bàn đến chuyện công việc thôi. Bên cạnh việc luyện nói tiếng Anh, nâng cao kĩ năng nói chung, chúng mình cũng “nhân tiện” cùng học cách nói tiếng Anh chủ đề công việc sao cho phong phú, đa dạng và thật sự có ích hơn nhé.

Học tiếng Anh với eJOY

Gợi ý cách luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Trọng tâm của bài viết này là cùng bạn luyện nói tiếng Anh. Do đó trước khi bắt đầu vào chủ đề chính là cách hỏi về công việc bằng tiếng Anh, nếu bạn còn đang bối rối, hoang mang về phương pháp học nói mình đang áp dụng, hãy dành thời gian cho phần gợi ý luyện nói tiếng Anh hiệu quả dưới đây của mình nhé.

1. Làm quen với phiên âm và ngữ điệu

Đầu tiên, khi nói tiếng Anh và đặc biệt trong lúc luyện nói tiếng Anh, bạn cần phải nói đúng: phát âm đúng và chuẩn từng từ một. Để phát âm đúng, bạn cần làm quen với những kí tự phiên âm. Bạn có thể nhìn thử vào ví dụ đơn giản sau:

Hỏi về công việc bằng tiếng Anh

Hẳn bạn sẽ thấy ngay, rất khác với đa số văn bản tiếng Anh thông thường, trong ảnh trên thì tương ứng với mỗi từ lại có những kí tự riêng phía dưới. Đây chính là phiên âm, thể hiện cách đọc/phát âm của từ tiếng Anh đi kèm với nó. Khác với tiếng Việt chúng ta hay dùng, viết thế nào đọc thế đó (bạn cứ thử ngẫm lại mà xem!), đặc điểm của tiếng Anh là không phải từ nào cũng được phát âm như cách viết mặt chữ. Có những từ viết một kiểu, lại đọc theo cách hoàn toàn khác, đặc biệt càng không giống cách chúng mình quen đọc âm đó trong tiếng Việt. Bởi vậy, bạn cần làm quen những kí tự phiên âm của từ trong tiếng Anh.

Bên cạnh phát âm, tiếng Anh còn xét đến yếu tố trọng âm. Mỗi khi nói một từ nào đó, bạn cần luyện cách nhấn trọng âm đúng lúc, đúng chỗ. Khía cạnh này cũng được thể hiện ngay trong các kí tự phiên âm nói trên: những phần cần nhấn trọng âm được đánh dấu ‘ ở trước hoặc được in đậm; cần phát âm to, rõ ràng hơn.

Ví dụ, từ consulting / kənˈsʌltɪŋ / sẽ được phát âm là / kənˈsʌltɪŋ /. Tương tự, bạn quay lại và phát âm câu nói phía trên, thật chậm rãi và rõ ràng xem nhé. Bạn sẽ cảm thấy mình nói tiếng Anh “ra gì” hẳn đấy!

Xong giai đoạn 1: Nói đúng, ta sẽ tiến tới giai đoạn 2 của việc luyện nói tiếng Anh: nói hay. Muốn nói tiếng Anh hay, chúng mình cần phải nhắc tới ngữ điệu – không biết các bạn đã làm quen với khái niệm này chưa nhỉ? Giống như khi bạn nói tiếng Việt vậy thôi, mà cụ thể và dễ thấy là trong lúc nói chuyện thường ngày: chúng mình không bao giờ nói chuyện với nhau mà giọng cứ đều đều, thẳng đơ như tập đọc cả. Cũng như vậy, ngữ điệu chính là cách bạn lên, xuống giọng trong một câu nói. Bạn nhìn lại ví dụ trên sẽ thấy những mũi tên hướng dẫn ngữ điệu của câu đó.

Ngữ điệu không phải việc chúng mình cứ “uốn éo” giọng, nói to nói nhỏ là được, mà cần điều chỉnh hợp lí với nội dung câu nói – như vậy mới gọi là nói tiếng Anh hay! Nói có ngữ điệu sẽ khiến phong cách nói chuyện của bạn tự nhiên hơn nhiều. Tất nhiên là trước tiên chúng mình sẽ tập trung vào việc nói sao cho đúng, học cách phát âm và nhấn trọng âm “chuẩn”, nhưng trong quá trình luyện nói tiếng Anh, bạn cũng nên quan tâm dần tới yếu tố ngữ điệu nhé.


Xem thêm


2. Học đúng từng từ

Để nói tiếng Anh được đúng, bạn cần đảm bảo phát âm đúng từng từ trong quá trình học, “học đúng” từ những gì nhỏ nhất. Mỗi khi gặp một từ mới, ngoài việc tra nghĩa, từ giờ bạn hãy luôn ghi nhớ tìm cả phiên âm để học cách phát âm của từ đó nữa nhé. Việc học đúng ngay từ đầu sẽ giúp tạo nền tảng vững chắc cho bạn và tránh được rất nhiều lỗi sai đó.

Bạn có thể đang nghĩ là có đến cả ngàn từ mới mình chưa biết, mỗi lần gặp từ mới lại phải tra cứu rồi lẩm nhẩm học thuộc, như vậy thì chắc phải mệt mỏi lắm; nhưng không phải vậy đâu. Đa phần chúng mình thường thấy mệt và nản là do quy trình “học” thường “lích kích”: ta đọc thấy từ mới ở trang web này, cuốn sách nọ, rồi muốn tra cứu lại phải mở một tab mới, truy cập Google, hay cầm điện thoại lên, vào ứng dụng từ điển rồi mới “search” được. Lặp đi lặp lại việc đó khoảng 10 lần thôi là mỏi tay lắm rồi!

Mình sẽ “bật mí” cho bạn một cách thông minh hơn nhé: hãy tìm hiểu, sử dụng các ứng dụng hỗ trợ để học tiếng Anh thuận tiện hơn. Ví dụ với vấn đề trên, bạn có thể giải quyết bằng cách tận dụng các tính năng của ứng dụng eJOY eXtension. Mỗi lần gặp từ mới, muốn tra cứu, không cần phải “Google” xa xôi đâu, bạn có thể sử dụng eJOY dịch nghĩa từ và học phát âm ngay lập tức, chỉ “trong một nốt nhạc”.

Chỉ cần bôi đen từ mới của bạn, eJOY sẽ cung cấp ngay ý nghĩa, dạng từ và kí tự phiên âm của từ đó. Nếu bạn nhìn kí tự xong vẫn băn khoăn không biết phát âm thế nào, eJOY cũng phát âm mẫu cho bạn được luôn. Bạn chỉ cần ấn vào biểu tượng loa hiện ra để được nghe cách phát âm chính xác và học theo. eJOY có thể phát âm cho bạn cả một câu dài luôn nhé:

Hỏi về công việc bằng tiếng Anh

Áp dụng eJOY sẽ giúp cho quá trình học tiếng Anh và đặc biệt là luyện nói tiếng Anh của bạn dễ dàng hơn rất nhiều, thực sự khiến bạn cảm thấy học tiếng Anh là một niềm vui, bạn đang tiến bộ mỗi ngày.

Nếu muốn vui hơn nữa, bạn nên thử tính năng Say it của eJOY. Đây là tính năng sẽ tìm tất cả những video có chứa từ, cụm từ hoặc câu đang chọn cho bạn xem tham khảo.

Hỏi về công việc bằng tiếng Anh

Bạn không những có thể học cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh khác nhau, mà còn được tiếp xúc với rất nhiều loại giọng, ngữ điệu khác nhau nữa, tất cả đều qua video cực sống động nhé.

Tải eJOY eXtension miễn phí để luyện nói tiếng Anh!

Bây giờ thì chắc bạn đã sẵn sàng để luyện cách hỏi về công việc bằng tiếng Anh rồi nhỉ. Chúng mình sẽ cùng học những cấu trúc trong phần sau đây:

Cấu trúc hỏi về công việc bằng tiếng Anh

Cách hỏi về nghề nghiệp

1 Hỏi về nghề nghiệp nói chung

Để hỏi về nghề nghiệp nói chung, bạn có thể sử dụng 3 mẫu câu sau:

 • What do you do? (Bạn làm nghề gì?)

/ wʌt du ju du /

 • What do you do for a living? (Bạn kiếm sống bằng nghề gì?)

/ wʌt du ju du fɔr ə ˈlɪvɪŋ /

 • What is your job? (Công việc của bạn là gì?)

/ wɒt ɪz jɔː ʤɒb /

Đây là những mẫu câu cơ bản, phổ biến và cũng khái quát nhất để hỏi về nghề nghiệp. Bạn có thể gọi vui 3 câu này là mẫu câu “hỏi gì cũng được”. Khi hỏi người khác “What do you do”, họ có thể cho rằng bạn chỉ đơn giản đang hỏi ngành nghề chung chung như là bác sĩ, kĩ sư, nhân viên văn phòng, luật sư…; nhưng cũng có thể hiểu bạn đang muốn hỏi cặn kẽ về công việc của họ và trả lời hết mọi thứ có thể: tính chất công việc, vị trí, mô tả chi tiết… Tùy vào ngữ cảnh cuộc nói chuyện, mức độ quen biết giữa các đối tượng mà cách hiểu, ý nghĩa câu hỏi này sẽ biến đổi khác nhau.

Nói vậy có lẽ bạn cũng nhận ra rồi: mẫu câu trên là loại “nhạc nào cũng nhảy”, áp dụng vào bất kì trường hợp, tình huống nào cũng ổn hết. Do đó, sau khi luyện cách nói và hỏi về công việc bằng tiếng Anh ở bài viết này, bạn có thể quên mẫu câu này, từ vựng kia, nhưng tuyệt đối phải nhớ “dắt túi” 3 cấu trúc cơ bản trên làm vốn để ứng biến với mọi hoàn cảnh nhé!

Cũng vì thế, bạn nên dành thời gian luyện phát âm và hỏi 3 câu này cho chuẩn một chút. Đồng thời, hãy xem thử và học cách nói, ngữ điệu cũng như cách sử dụng trong những video sau nhé.

Đầu tiên là trong bối cảnh show tài năng thực tế – America’s Got Talent:

Trong một cuộc thi truyền hình khác – Masterchef USA. Như bạn có thể thấy, mẫu câu hỏi “What do you do for a living?” cực kì phổ biến trong giao tiếp hàng ngày (Nếu không tin, bạn cứ thử Say it luôn nhé!). Mẫu câu hỏi này đặc biệt áp dụng với trường hợp khi bạn hỏi một người mới quen, trước đó cả hai bên hoàn toàn chưa biết gì về nhau:

Ngoài mẫu câu đó, mình cũng có một ví dụ với câu hỏi “What is your job?”:

2 Hỏi về loại công việc

Có  4 mẫu câu bạn có thể sử dụng để hỏi về loại công việc của đối phương:

 • What sort of work do you do? (Bạn làm loại công việc gì/việc gì?)

/ wʌt sɔrt ʌv wɜrk du ju du /

 • What type of work do you do? (Bạn làm loại công việc gì/việc gì?)

/ wʌt taɪp ʌv wɜrk du ju du /

 • What kind of job are you doing? (Bạn đang làm loại công việc nào?)

/ wʌt kaɪnd ʌv ʤɑb ɑr ju ˈduɪŋ /

 • What kind of job are you looking for? (Bạn đang tìm kiếm loại công việc gì/công việc như thế nào?)

/ wʌt kaɪnd ʌv ʤɑb ɑr ju ˈlʊkɪŋ fɔr /

Các mẫu câu trên là mẫu câu cụ thể hơn, tập trung và sử dụng để hỏi về loại hình, tính chất công việc của người bạn đang nói chuyện cùng.

Thông thường, công việc sẽ được chia thành các loại part-time / ˈpɑrtˌtaɪm / (việc làm bán thời gian/nửa ngày) và full-time / ˈfʊlˌtaɪm / (việc làm toàn thời gian/cả ngày, thường được gọi là 9-to-5 job nghĩa là làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều), đôi khi có cả công việc freelance / ˈfriˌlæns / (việc làm tự do). Bên cạnh đó, còn có sự phân biệt giữa on probation / ɔn proʊˈbeɪʃən / (thử việc), intern / ˈɪntɜrn / (thực tập sinh), collaborator / kəˈlæbəreɪt̬ɚ / (cộng tác viên) và vị trí nhân viên chính thức.

Ngoài ra, khi hỏi câu hỏi này, cũng có thể mọi người sẽ trả lời bạn bằng việc mô tả kĩ hơn về công việc, nghề nghiệp họ đang làm hoặc đang tìm kiếm, nhưng sự mô tả này cũng sẽ tập trung vào tính chất: công việc có tính thử thách hay không, công việc có được trả lương không, công việc ở cấp độ nào, ở mảng nào, v.v.

Ví dụ:

– A: What kind of job are you looking for? (Cậu đang tìm kiếm công việc như thế nào vậy?)

/ wʌt kaɪnd ʌv ʤɑb ɑr ju ˈlʊkɪŋ fɔr /

  B: I am looking for a part-time job, probably a design one. I expect competitive salary so I would be able to pay my tuition fees.

/ aɪ æm ˈlʊkɪŋ fɔr ə ˈpɑrtˈtaɪm ʤɑb /, / ˈprɑbəbli ə dɪˈzaɪn wʌn /

/ aɪ ɪkˈspɛkt kəmˈpɛtətɪv ˈsæləri soʊ aɪ wʊd bi ˈeɪbəl tu peɪ maɪ tjuˈɪʃən fiz /

(Tớ đang tìm một công việc bán thời gian, chắc là về thiết kế. Tớ kì vọng sẽ có một mức lương cạnh tranh để có đủ khả năng thanh toán học phí ở trường.)

Hãy cùng xem video ví dụ liên quan tới cách hỏi về loại công việc nhé:

Trong video trên, bạn có thể thấy bé gái mô tả rất cụ thể, chi tiết về công việc mà em muốn làm, dựa vào cách nghĩ, tưởng tượng của mình.

3 Hỏi về ngành

Bạn có thể sử dụng câu hỏi sau khi muốn hỏi về ngành nghề, lĩnh vực làm việc của một người:

 • What line of work are you in? (Bạn làm trong ngành gì?)

/ wʌt laɪn ʌv wɜrk ɑr ju ɪn /

 • In which industry do you work? (Bạn làm trong ngành nghề/lĩnh vực nào?)

/ ɪn wɪʧ ˈɪndəstri du ju wɜrk /

Ví dụ:

– In which industry do you work? (Chị làm trong lĩnh vực nào?)

/ ɪn wɪʧ ˈɪndəstri du ju wɜrk /

– Well, I have been working in advertising for over 5 years.

/ wɛl, aɪ hæv bɪn ˈwɜrkɪŋ ɪn ˈædvərˌtaɪzɪŋ fɔr ˈoʊvər 5 jɪrz /

(Chà, tôi đã làm trong lĩnh vực quảng cáo được hơn 5 năm rồi.)

Cách hỏi về công ty

1 Hỏi về tên công ty

Có rất nhiều mẫu câu đa dạng khác nhau bạn có thể sử dụng khi muốn hỏi về công ty, nơi làm việc của một ai đó. Bạn nên sử dụng một trong các cấu trúc phổ biến sau:

 • Who do you work for? (Bạn làm việc cho công ty nào?)

/ hu du ju wɜrk fɔr /

 • Where do you work? (Bạn làm việc ở đâu?)

/ wɛr du ju wɜrk /

 • Which company are you working for? (Bạn đang làm việc cho công ty nào vậy?)

/ wɪʧ ˈkʌmpəni ɑr ju ˈwɜrkɪŋ fɔr /

 • What is your company’s name? (Tên công ty của bạn là gì?)

/ wʌt ɪz jʊər ˈkʌmpəniz neɪm /

Tùy vào từng cấu trúc, ý nghĩa hỏi và cách hiểu của người nghe sẽ có sự khác biệt nhỏ.

Cụ thể, hai cấu trúc trước: Who do you work for, Where do you work có ý hỏi về nơi làm việc chung chung, mô tả loại hình tổ chức mà bạn đang làm việc. Ví dụ, bạn có thể đang làm việc cho một quán ăn, nhà hàng, một cửa hàng quần áo, một agency về tiếp thị, marketing, một công ty kiểm toán, một doanh nghiệp sản xuất, v.v. Câu hỏi sẽ giúp bạn hình dung bước đầu về loại công ty mà người kia đang làm việc.

Trong khi đó, hai cấu trúc sau sẽ thiên về hỏi rõ ràng hơn, “chỉ mặt điểm tên” công ty cụ thể. Bạn có thể kết hợp cả hai, sau khi xác định được người đối diện đang làm trong một công ty về ngành nghề nào đó, bạn hỏi thêm để biết được cụ thể tên công ty của họ.

Ngoài ra, khi đào sâu hơn cuộc nói chuyện, bạn cũng có thể mong muốn mọi người giới thiệu thêm, cho bạn biết một số thông tin về công ty của họ. Lúc đó, bạn có thể sử dụng mẫu câu sau:

 • Can you describe your company? (Bạn có thể mô tả về công ty của bạn được không?)

/ kæn ju dɪˈskraɪb jʊər ˈkʌmpəni /

 • Can you introduce your company? (Bạn có thể giới thiệu về công ty của bạn được không?)

/ kæn ju ˌɪntrəˈdus jʊər ˈkʌmpəni /

 • Would you mind telling me a little bit about your company? (Bạn có thể nói cho mình nghe một vài thông tin về công ty của bạn được không?)

/ wʊd ju maɪnd ˈtɛlɪŋ mi ə ˈlɪtəl bɪt əˈbaʊt jʊər ˈkʌmpəni /

Để hình dung rõ hơn và cũng để dễ nhớ hơn những nơi làm việc khác nhau, bạn hãy cùng mình xem video rất dễ thương dưới đây nhé:

Bên cạnh đó, cũng có 1 video đối thoại rất tự nhiên hỏi về công ty bằng tiếng Anh nữa. Bạn có thể luyện nói tiếng Anh theo nó nhé:

2 Hỏi về vị trí, phòng ban

Bên cạnh thông tin về công ty, khi hỏi về công việc bằng tiếng Anh, chi nhánh, phòng ban hay vị trí của một người trong công ty cũng là khía cạnh có thể bạn quan tâm. Dựa vào đó, bạn có thể biết thêm về công việc cụ thể, hiểu rõ hơn chuyên môn, cấp bậc của họ. Đặc biệt, trường hợp những công ty lớn, nhiều chi nhánh, bộ phận, thì hỏi như vậy sẽ có ý nghĩa hơn nhiều so với việc hỏi nghề nghiệp một cách chung chung.

Hiện nay, các công ty thường sẽ bao gồm những department / dɪˈpɑrtmənt / (phòng ban) sau:

 • Marketing / ˈmɑrkətɪŋ /
 • Human Resources / ˈhjumən ˈrisɔrsɪz / – Nhân sự
 • Accounts / əˈkaʊnts / – Kế toán
 • Sales / seɪlz / – Bán hàng
 • Customer Service / kʌstəmər ˈsɜrvɪs / – Chăm sóc khách hàng
 • Manufacturing / mænjəˈfækʧərɪŋ / hoặc Production / proʊˈdʌkʃən / – Sản xuất
 • Research & Development / riˈsɜrʧ ænd dɪˈvɛləpmənt / – Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm
 • Purchasing / ˈpɜrʧəsɪŋ / – Mua hàng
 • Public Relations / ˈpʌblɪk riˈleɪʃənz / – Quan hệ công chúng
 • Logistics / ləˈʤɪstɪks /
 • Export / ˈɛkspɔrt / và/hoặc Import / ˈɪmpɔrt / – Xuất khẩu/Nhập khẩu

Không phải công ty nào cũng có tất cả mọi phòng ban, bộ phận chúng mình vừa nêu ở trên. Có những công ty nhỏ chỉ bao gồm từ 4 – 5 phòng, cũng có những công ty lớn có rất nhiều bộ phận cùng hoạt động. Trong mỗi phòng ban lại có nhiều cấp bậc, vị trí. Khó có thể liệt kê hết tất cả các vị trí trong một công ty: nếu bạn tìm hiểu về ngân hàng, sẽ thấy ngân hàng có cực kì nhiều vị trí đặc thù tương ứng với các đối tượng khách hàng khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn có một số từ vựng về vị trí, chức danh cơ bản bạn nên ghi nhớ:

 • assistant / əˈsɪstənt / – Trợ lý
 • executive / ɪgˈzɛkjətɪv / – Nhân viên
 • analyst / ˈænəlɪst / – Người phân tích
 • secretary / ˈsɛkrəˌtɛri / – Thư ký
 • specialist / ˈspɛʃəlɪst / – Chuyên viên
 • treasurer / ˈtrɛʒərər / – Thủ quỹ
 • manager / ˈmænɪʤər / – Quản lý
 • head of … department / hɛd ʌv … dɪˈpɑrtmənt / – Trưởng phòng, trưởng bộ phận
 • director / daɪˈrɛktər / – Giám đốc
 • chief executive officer (CEO) / ʧif ɪgˈzɛkjətɪv ˈɔfɪsər / – Giám đốc điều hành
 • chairman / ʧɛrmən / hoặc president / ˈprɛzɪdənt / – Chủ tịch

Sau khi đã nắm rõ từ vựng rồi, chúng mình sẽ học cách hỏi. Dưới đây là một số mẫu câu gợi ý mà bạn có thể sử dụng:

 • Which branch do you work for? (Bạn làm việc cho chi nhánh nào của công ty?)

/ wɪʧ brænʧ du ju wɜrk fɔr /

 • Which department do you work for? (Bạn làm việc cho bộ phận nào trong công ty?)

/ wɪʧ dɪˈpɑrtmənt du ju wɜrk fɔr /

 • What section do you work in? (Bạn làm việc trong lĩnh vực, dự án nào của công ty?)

/ wʌt ˈsɛkʃən du ju wɜrk ɪn /

Sau đó, bạn hỏi cụ thể hơn về vị trí, vai trò:

 • And what’s your role there? (Và vai trò của bạn trong phòng ban/bộ phận đó là gì?)

/ ænd wʌts jʊər roʊl ðɛr /

 • And what do you do in that department? (Và bạn làm công việc gì/giữ vị trí gì trong bộ phận đó?)

/ ænd wʌt du ju du ɪn ðæt dɪˈpɑrtmənt /

 • What is your position at work? (Vị trí cụ thể của bạn là gì?)

/ wʌt ɪz jʊər pəˈzɪʃən æt wɜrk /

Cách hỏi về công việc cụ thể

Sau cùng, khi đã bàn luận sâu hơn và rõ hơn, để có thể hiểu cụ thể công việc của bạn mình là gì, bạn có thể hỏi về những việc cụ thể mà người đó phải làm. Đó có thể là lĩnh vực, sản phẩm, thương hiệu hay dự án mà bạn đó phụ trách, phần việc mà bạn đó chịu trách nhiệm lãnh đạo, quản lí, hoặc đơn giản chỉ là những đầu việc bạn ấy thực hiện, hoàn thành hàng ngày. Nói cách khác, bạn hãy nhớ đến mục Job Description – Mô tả công việc không thể thiếu trong các thông tin tuyển dụng hiện nay và tưởng tượng như bạn đang “phỏng vấn” người đối diện về JD của họ.

Có khá nhiều cách khác nhau để hỏi, bạn có thể luyện tập với những mẫu câu hỏi tiêu biểu sau nhé:    

 • What are your main responsibilities? (Trách nhiệm/công việc chính của bạn là gì?)

/ wʌt ɑr jʊər meɪn riˌspɑnsəˈbɪlətiz /

 • What are your daily tasks? (Những công việc, đầu việc hàng ngày của cậu là gì?)

/ wʌt ɑr jʊər ˈdeɪli tæsks /

 • What exactly do you do in that position? (Chính xác thì cậu làm những gì ở vị trí đó?)

/ wʌt ɪgˈzæktli du ju du ɪn ðæt pəˈzɪʃən /

 • Which product or project are you in charge of? (Cậu phụ trách sản phẩm hay dự án nào?)

/ wɪʧ ˈprɑdəkt ɔr ˈprɑʤɛkt ɑr ju ɪn ʧɑrʤ ʌv /

Ngoài cách hỏi về công việc bằng tiếng Anh ra, chúng mình cũng đã có hướng dẫn rất đầy đủ về cách giới thiệu công việc của bạn trong tiếng Anh rồi đó. Bạn có thể dành thời gian đọc thêm để hiểu hơn và cũng để sẵn sàng nếu một ngày người phải trả lời những câu hỏi trên là bạn, bạn nhé!

Hội thoại luyện nói và hỏi về công việc bằng tiếng Anh

Sau khi đã luyện tập nhuần nhuyễn các cấu trúc, bạn có thể chuyển sang luyện nói, hỏi về công việc bằng tiếng Anh bằng cách xem những cuộc hội thoại, nhại lại theo video. Việc này vừa giúp bạn quen với ngữ cảnh sử dụng mẫu câu, từ vựng, vừa giúp cải thiện phát âm của bạn và giúp bạn tập nói sao cho tự nhiên nhất có thể. 

1. Hội thoại 1

Phiên âm:

Where do you work?

/ wɛr du ju wɜrk /

I work for a big company.

/ aɪ wɜrk fɔr ə bɪg ˈkʌmpəni /

What kind of company do you work for?

/ wʌt kaɪnd ʌv ˈkʌmpəni du ju wɜrk fɔr /

I work for an import company.

/ aɪ wɜrk fɔr ən ˈɪmpɔrt ˈkʌmpəni /

And what about you?

/ ænd wʌt əˈbaʊt ju /

I work at the bank.

/ aɪ wɜrk æt ðə bæŋk /

Are you a bank teller?

/ ɑr ju ə bæŋk ˈtɛlər /

No. I’m the owner.

/ noʊ. aɪm ði ˈoʊnər /

Oh.

/ oʊ /

2. Hội thoại 2

Phiên âm:

Could you tell me where was your last job?

/ kʊd ju tɛl mi wɛr wʌz jʊər læst ʤɑb /

Certainly.

/ ˈsɜrtənli /

I was working at the Asia Finance Bank.

/ aɪ wʌz ˈwɜrkɪŋ æt ði ˈeɪʒə fəˈnæns bæŋk /

And why did you leave that job?

/ ænd waɪ dɪd ju liv ðæt ʤɑb /

Because I was looking for more of the challenge.

/ bɪˈkɔz aɪ wʌz ˈlʊkɪŋ fɔr mɔr ʌv ðə ˈʧælənʤ /

Any other reasons?

/ ˈɛni ˈʌðər ˈrizənz /

Also it was far from home.

/ ˈɔlsoʊ ɪt wʌz fɑr frʌm hoʊm /

Well, I am looking for a new secretary.

/ wɛl, aɪ æm ˈlʊkɪŋ fɔr ə nu ˈsɛkrəˌtɛri /

If you give me this job I will work very hard.

/ ɪf ju gɪv mi ðɪs ʤɑb aɪ wɪl wɜrk ˈvɛri hɑrd /

Bài tập thực hành

Cuối cùng, trước khi kết thúc bài viết, mình có một bài tập rất nhỏ thôi để bạn vừa luyện nghe, vừa luyện nói luôn! Hãy cùng mình nghe đoạn video ngắn nói về công việc bằng tiếng Anh phía dưới và điền vào chỗ trống nhé:

Điền vào chỗ trống trong các câu sau:

 • My name is Mary Yuan and I’m a ________ public relations ________ in ________ ________ at AT&T.
 • I think my favorite part about ________ here is probably the ________.
 • It’s a really, really fast-paced ________, but it’s also really ________.
 • And so you have ____ ____ ____ people with different ________ all working together and so you really get a ________ of different parts of ________ communications.
 • And so when you’re ________ together a ________, you have all of these unique ________ that really makes the ________ plan a much better one.

Nếu có phần nào vướng mắc về bài tập hay việc luyện nói, hỏi về công việc bằng tiếng Anh, bạn đừng ngại comment phía dưới nha. Chúng mình luôn sẵn sàng trao đổi và thảo luận, cũng như luyện nói tiếng Anh cùng bạn!

Tiếng Anh Giao Tiếp

More:

Bản tin eJOY(28)
Kiến Thức Nền Tảng(8)
Kỹ Năng Tiếng Anh(45)
Lộ Trình Học(32)
Luyện IELTS(41)
Ngữ Pháp(13)
Phát Âm(12)
Sản phẩm(6)
Tiếng Anh Giao Tiếp(158)
Từ Vựng Tiếng Anh(92)

Nội dung bài viết

  Related posts

  featured
  John DoeJ
  ·July 9, 2020

  Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

  featured
  John DoeJ
  ·February 29, 2020

  Học Tiếng Anh Hiệu Quả Với TED Talks Trên Điện Thoại

  featured
  John DoeJ
  ·October 2, 2018

  35+ Phần Mềm Học Tiếng Anh Tốt Nhất Theo Nhu Cầu Học

  featured
  John DoeJ
  ·May 22, 2018

  Cách Luyện Nói Tiếng Anh Với Kỹ Thuật Shadowing