Nhiều bạn muốn học tiếng Anh để xem phim không phụ đề, nhiều bạn khác lại muốn học được cách giao tiếp tiếng Anh qua các bộ phim. Dù với mục đích nào thì xem phim Anh ngữ luôn là một cách hiệu quả, tự nhiên để bạn nhanh chóng tiến bộ. Có rất nhiều từ vựng, câu và mẫu câu trong phim bạn có thể vận dụng vào các tình huống hàng ngày. Hôm nay, hãy cùng mình học cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị qua các bộ phim nhé.

Gợi ý phim hay để học cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị

Khi đi mua sắm ở siêu thị, bạn sẽ có rất nhiều tình huống khác nhau cần phải trao đổi. Thường gặp nhất là hỏi thông tin sản phẩm, hỏi giá, tính tiền, thử đồ… Tùy theo mục đích của mình, bạn hãy chọn những mẫu câu dễ hiểu và giúp người khác nắm được mong muốn của bạn nhé.

Mình sẽ gợi ý vài mẫu câu cùng bộ phim hay để bạn bắt đầu làm quen với cách học giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị.

Hỏi thông tin sản phẩm

Những người bạn chào hỏi thân mật thường là người quen của bạn, không nhất thiết phải bằng tuổi hay nhỏ hơn bạn. Và trong nhiều tình huống, những lời chào gần gũi này cũng là cách để bạn tạo thiện cảm với những người mới quen nữa đấy.

Khi đi siêu thị, rõ ràng điều bạn quan tâm nhất là những hàng hóa mình sẽ mua. Bạn sẽ muốn biết thành phần, hạn dùng hoặc đôi khi là hỏi nhân viên về vị trí, tình trạng còn hay hết hàng. Những mẫu câu đơn giản sau sẽ giúp bạn đấy, và bạn cũng có thể áp dụng “please” hoặc cụm từ “excuse me” để tạo nên cuộc nói chuyện thật lịch sự.

  • I’d like to ask…?
  • Where can I find…?/
  • I’m trying to find/ looking for…, can you show me where it is?
  • Do you have…?

Bạn hãy tham khảo một trích đoạn phim trong Ted 2 (2015), một vị khách mua hàng kỳ lạ do Liam Neeson thủ vai hỏi Ted thông tin về sản phẩm. Hãy lắng nghe cách hỏi “I’d like to ask” của vị khách và xem cách đối đáp hài hước và bối rối của Ted nha.

cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị Tên phim: Ted 2 (2015)

Thể loại: Hài kịch

Thời lượng: 115 phút

IMDb: 6.3

Gợi ý đoạn phim học tiếng Anh:

11:21 – 12:38

Hỏi giá sản phẩm

Hỏi giá là một tình huống rất thường gặp trong cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị. Ngoài cách hỏi giá đơn giản như “How much”, bạn có thể áp dụng một số “biến tấu” khác như dưới đây nữa đấy.

  • How much does this cost?
  • May I ask how much this is?
  • Could you please tell me how much this costs?

Với trích đoạn này của phim The Wolf of Wall Street (2013), Donnie đã sử dụng cụm từ “How much” để hỏi về thu nhập tháng vừa qua của Jordan. Mức thu nhập khủng của Jordan đã khiến Donnie không ngần ngại mà nghỉ ngay công việc hiện tại để làm việc cho anh chàng môi giới chứng khoán tài năng.

cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị Tên phim: The Wolf of Wall Street (2013)

Thể loại: Tiểu sử, Tội phạm, Tâm lý

Thời lượng: 180 phút

IMDb: 8.2

Gợi ý đoạn phim học tiếng Anh:

21:56 – 22:02

Thử đồ

Những lúc tìm được bộ quần áo ưng ý, bạn thường muốn biết mình có mặc vừa hay không. Hãy trao đổi cùng nhân viên tại quầy bằng những câu tương tự như sau để thử đồ bạn nha.

  • I’ll try one
  • Can I try it on?

Trong đoạn trích này của Harry Potter and the Half Blood Prince (2009), anh chàng Ron tương tư, vừa ngồi thơ thẩn ngắm trăng và vừa ăn “snack”. Ron vô tư ăn rất nhiều nhưng chỉ nói “I thought I’d try one”, sau đó Harry đáp lại cực hài hước là “Or twenty”. “I’d try one” hay “I would try one” là thì quá khứ của “I will try one”, do trong tình huống này ý nghĩ của Ron đã diễn ra trong quá khứ.

cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị Tên phim: Harry Potter and the Half-Blood Prince (2009)

Thể loại: Phiêu lưu, Gia đình, Phép Thuật

Thời lượng: 153 phút

IMDb: 7.6

Gợi ý đoạn phim học tiếng Anh:

01:26:40 – 01:27:45

Các bước để học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Để đi vào chi tiết hơn, mình sẽ gợi ý những bước cụ thể để bạn ứng dụng khi muốn học tiếng Anh qua phim nha.

Bước 1: Xem một lần cả bộ phim để nắm rõ ý

Mục đích của việc học tiếng Anh qua phim là để bạn cảm thấy hứng thú và bớt khô khan, do đó đừng bỏ qua cơ hội tận hưởng bộ phim bạn nhé. Cứ tự do lựa chọn một bộ phim bạn yêu thích, thưởng thức trọn vẹn từ đầu đến cuối mà không pause hay replay để học. Hãy hiểu bối cảnh phim, cảm nhận câu chuyện và làm quen với accent đặc trưng của các nhân vật để tăng hiệu quả khi học sau này. Bạn cũng có thể chọn xem cùng phụ đề song ngữ Anh – Việt, hoặc chỉ phụ đề tiếng Anh, miễn là bạn thoải mái là được.

Bước 2: Chọn phân đoạn mình thích để tập trung học

Luôn có những cảnh phim đặc biệt làm bạn thấy hứng thú đúng không nào? Bất cứ cảnh nào bạn lựa chọn: hài hước, lãng mạn, sâu sắc thì đều giúp nâng cao sự say mê của bạn khi học. Nếu có thời gian, bạn cũng đừng quên chú ý những đoạn có nhiều từ vựng, cấu trúc câu mới lạ để tìm hiểu và “tranh thủ” mở rộng kiến thức nữa nha.

Bước 3: Chọn từ và cụm từ cần học

Một cách để học từ và cụm từ tiếng Anh thật nhanh và hiệu quả mà mình muốn giới thiệu là sử dụng eJOY Extension.

eJOY Extension là một tiện ích do eJOY phát triển. Việc cài đặt eJOY Extension vào Chrome cực kỳ đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ dễ dàng tra cứu từ vựng ngay trong lúc thưởng thức phim và các video trên Netflix, iflix, youtube và nhiều website xem phim để học tiếng Anh khác như phimlearning.com hay eJOY Go.

Những từ vựng như exclusively, enforce hay cereal mình bắt gặp ở trích đoạn giao tiếp bán hàng trong Ted 2 hoàn toàn có thể được tra cứu về ý nghĩa, cách phát âm chỉ với một cú click chuột ngay trên phụ đề đang xem. Lựa chọn lưu từ sẽ giúp bạn ôn luyện lại chúng thật hiệu quả sau này.

Cài đặt eJOY eXtension miễn phí ngay!

cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị

Bước 4: Luyện nghe

Cách luyện nghe đơn giản và hiệu quả nhất chính là nghe nhiều hơn. Bằng cách nghe tiếng Anh thường xuyên, bạn sẽ chú ý được cách những người bản ngữ nhấn trọng âm cũng như ngữ điệu đa dạng của họ. Một khi đã nghe quen và nghe đúng thì việc thực hành nói lại cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Một cách luyện nghe cực kỳ hiệu quả là vừa nghe vừa chép chính tả ngay khi đang xem phim. Bạn hãy sử dụng eJOY Go để luyện nghe chép chính tả nhé. Chế độ Write sẽ giúp việc học tiếng Anh với phim của bạn vừa thoải mái, vừa chính xác.

Bước 5: Luyện nói

Cũng giống như khi luyện nghe, “practice makes perfect” là một câu nói không thể đúng hơn ở đây. Hãy cứ tập nói bất cứ khi nào có thể bạn nhé.

Bước đầu tiên luôn là lặp đi lặp lại để nhại theo cho chính xác lời nói của nhân vật trong phim. Những điểm bạn cần chú ý chính là phát âm, trọng âm và ý nghĩa của từ, cụm từ đó. Với eJOY Go, bạn chỉ việc lựa chọn chế độ Speak (biểu tượng micro phía trên video) để thu âm và so sánh cách phát âm “chính chủ” với cách phát âm nguyên gốc trên video đang xem. Đây là cách đơn giản để biết được cách phát âm của bạn đã chính xác và tự nhiên hơn hay chưa.

cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị

Bước 6: Ôn lại từ vựng

Sau khi tiếp xúc với một từ vựng mới, nếu không ôn luyện lại thường xuyên bạn sẽ rất dễ quên và khó ứng dụng nó lại khi cần thiết. Ứng dụng eJOY English có thể giúp bạn ôn lại những từ vựng vừa lưu trong lúc xem phim. Sau khi đã lưu từ 3 từ vựng, bạn hãy lựa chọn biểu tượng Game trên thanh công cụ để bắt đầu chơi nhiều game đa dạng khác nhau nha.

Bên cạnh đó, bạn cần ôn luyện những từ và cụm từ đã lưu lại mỗi ngày cùng eJOY eXtension hay Daily Challenge có sẵn trên app eJOY English. Với eJOY extension, bạn click chuột phải vào biểu tượng giọt nước ở góc phải phía trên Chrome, chọn Game Center. Còn để chọn Daily Challenge, bạn chọn biểu tượng Game ở phía dưới của màn hình và sau đó là Chơi ngay, những phần review lại ý nghĩa kèm với hình minh họa của những từ đã lưu trước khi thực hành cùng rất nhiều bài tập sẽ xuất hiện như: chọn đáp án đúng, đoán từ, điền vào chỗ trống. Điều đặc biệt nhất của cách ôn luyện này chính là eJOY English sẽ đánh giá và ghi nhớ độ thành thạo từ vựng của bạn để đưa ra tần suất ôn tập phù hợp nhất.

cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị

Bước 7: Sử dụng các từ đã học để viết một đoạn văn nhỏ hoặc nói chuyện với bạn bè

Ngay khi đã nhớ được cách sử dụng những từng vựng vừa học, hãy rủ một người bạn cùng thực hành những từ mới này bằng cách trò chuyện nhé. Bạn cũng có thể viết một đoạn văn ngắn của chính mình để củng cố kiến thức ngay lập tức và ghi nhớ lâu hơn.

Dưới đây là một đoạn văn mình đã thử “trổ tài” với các từ cereal, exclusivelyenforce.

My family loves having breakfast together. While my father always prepares a big bowl of cereal and a bottle of milk exclusively for me, my mother “enforces” me on eating more vegetables.

Lời kết

Bạn cảm thấy thế nào sau bài hướng dẫn học cách giao tiếp bằng tiếng Anh khi đi siêu thị cùng với các bộ phim. Mình chúc bạn sẽ gặt hái được thật nhiều thành công và có niềm vui khi học tiếng Anh nhé.