Giới Thiệu Quê Hương Và Nơi Sinh Sống Bằng Tiếng Anh Siêu Đơn Giản

Trong nhiều tình huống giao tiếp hay khi giới thiệu về bản thân, có không ít lần nói về nơi mình đang sống hay quê hương. Không chỉ đơn giản là nêu ra tên gọi của nơi ấy mà bạn còn cần phải cung cấp thêm những thông tin khác nữa. Khi được chia sẻ đầy đủ, cuộc nói chuyện cũng thoải mái và thân thiết hơn đấy. Qua bài viết này, hãy cùng eJOY học cách giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng tiếng Anh nhé.

Hãy đọc kỹ bài viết, bạn sẽ có được thật nhiều mẫu câu hay, ví dụ chi tiết và video để luyện kỹ năng nghe và nói. Hãy sẵn sàng nhé!

Làm thế nào để giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng Tiếng Anh hiệu quả?

Cài đặt eJOY eXtension vào trình duyệt Chrome là một gợi ý để học tiếng Anh thật chủ động và tiện lợi. eJOY eXtension là một add-in miễn phí và cực dễ cài đặt, bạn có thể cài ở ngay đây:

Học tiếng Anh cùng eJOY

Khả năng đặc biệt của eJOY eXtention là tìm ra nhiều video chứa các từ vựng mà bạn mong muốn. Mỗi khi có từ nào bạn muốn tìm ví dụ hay các tình huống cụ thể nó được sử dụng, eJOY eXtension sẽ hoàn thành công việc này để cung cấp video cho bạn trải nghiệm học tập thoải mái và nhớ từ nhanh, áp dụng chính xác. Bạn có thể tham khảo cách học ngay bên dưới nhé:

 •        Theo dõi bài viết này để hiểu được các bước cơ bản khi giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng tiếng Anh.
 •        Từ các ví dụ trong bài viết, hãy xem lại bằng cách click chuột tại các cụm từ hay mẫu câu giới thiệu quê hương, nơi sống mà bạn thấy thú vị. Nghĩa tiếng Việt và cách đọc cụ thể sẽ xuất hiện để bạn nghiên cứu ngay lập tức.
 •        Click vào nút “Say it” ở phía trên bên phải để xem những video có sẵn từ eJOY có chứa các từ và cụm từ ấy.
 •        Tiến bộ nhanh chóng bằng cách thực hành nhại lại ngữ điệu và phát âm chuẩn nhất có thể.
 •        Hãy nhớ rằng các video trong bài viết đều có thể dễ dàng tương tác để học nhé. Đơn giản là hãy click chuột vào từ hay cụm từ bạn cần tìm hiểu. Rất nhiều kiến thức thú vị đang chờ bạn học tập và ghi nhớ đấy.

Các bước giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng Tiếng Anh 

Khi nào thì bạn cần giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng tiếng Anh? Có thể là lúc bạn lần đầu gặp gỡ ai đó, làm quen với nhóm bạn, nhóm đồng nghiệp mới. Đây là cơ hội để bạn cùng bạn bè hay đồng nghiệp dần trở nên gần gũi. (onlinepharmacyreviews.net) Dù chia sẻ nhiều hay ít, hãy để cho người giao tiếp nhìn thấy được thiện chí cùng sự cởi mở của bạn nhé.

Ở bất kỳ hoàn cảnh giao tiếp nào đi nữa thì phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh này cũng cần đủ thông tin, gọn gàng và thoải mái. Có như vậy bạn mới tạo được thiện cảm của ngươi nghe. Mục đích giao tiếp cũng dễ dàng đạt được.

Dưới đây là những bước giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng tiếng Anh cần thiết bạn nên tham khảo. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Giới thiệu về tên gọi của quê hương, nơi bạn sinh sống

Ở đoạn đầu của phần giới thiệu này, bạn không cần phải nói quá nhiều thông tin. Những điều bạn cần chia sẻ thường là tên gọi của nơi bạn muốn nói đến. Bạn hãy tự hỏi mình những cầu hỏi như: Nơi đó gọi là gì? Nơi đó có rộng lớn hay nhỏ bé? Nó ở đâu? Gần biển, núi hay thung lũng?

Cấu trúc đơn giản thường được sử dụng nhất như:

 • I live in…

(Tôi sống ở…)

 • I come from…

(Tôi đến từ…)

VD:

 • I live in Nha Trang, which is a big city by the sea.

(Tôi sống ở Nha Trang, một thành phố lớn nằm gần biển.)

 • I come from Hoi An. It’s an ancient city in Vietnam.

(Tôi đến từ Hội An. Đây là một thành phố cổ ở Việt Nam)

 • I live in a small village. It’s called Tan Lap.

(Tôi sống ở một ngôi làng nhỏ. Nó tên là làng Tân Lập)

Dưới đây là một đoạn giới thiệu rất đơn giản về nơi mình sinh sống. Hãy chú ý cách pháp âm và ngữ điệu nhé.

Thêm các thông tin và chi tiết thú vị

Đây là lúc bạn làm cho đoạn giới thiệu của mình chi tiết và ấn tượng hơn đấy. Hãy để người nghe biết thêm đất nước, thành phố hay ngôi làng bạn sống. Nó nổi tiếng vì điều gì? Những từ ngữ nào thường được sử dụng để miêu tả nơi đó? Bạn sống tại nơi ấy được bao lâu rồi?

VD

 • I live in Hanoi, the capital city of Vietnam. It’s famous for the Old Quarter. It’s also well-known for its really great food.

(Tôi sống ở Hà Nội, đây là thành phố thủ đô của Việt Nam. Nó nổi tiếng với những con phố cổ. Và đồng thời cũng được biết đến với nhiều món ăn ngon.)

 • I live in Ho Chi Minh City. It’s a huge bustling city. I’ve been living here since I was a little child. People from all over the country come to live and work there.

(Tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một thành phố cực kỳ nhộn nhịp. Tôi đã ở đây từ khi còn nhỏ. Mọi người từ nhiều nơi khác của đất nước cũng đến và làm việc ở đây.)

Dưới đây là một đoạn giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh với nhiều từ vựng và ngữ pháp thú vị, hãy theo dõi nhé.

Chia sẻ điều bạn thích về nơi ấy

Tất nhiên, khi sống lâu ở một nơi, đặc biệt là quê hương của mình, bạn cũng dễ phát sinh tình cảm và biết rõ những điều hay ho về nơi ấy. Khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh thì là lúc bạn nói những suy nghĩ tích cực, chia sẻ điều bạn thích về quê hương, nơi sinh sống của mình. Những động từ thể hiện tình cảm như love, like sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

VD:

 • I love living in Da Nang. It has a lot of beautiful sites to see and is a great place to meet interesting people.

(Tôi rất thích sống tại Đà Nẵng. Nó là một thành phố với nhiều cảnh đẹp và là nơi có thể gặp gỡ nhiều con người thú vị.)

 • Living in  Da Lat suits me. It’s a romantic city where I can ride a scooter downtown and across the foggy forests. People are also lovely and easy to talk with.

(Sống ở Đà Lạt cực hợp với tôi. Đây là một thành phố lãng mạn mà tôi có thể lái xe máy vào trung tâm và xuyên qua những khu rừng sương mù. Con người cũng rất dễ mến và dễ dàng trò chuyện.)

Hãy cũng nghe một cô gái chia sẻ về thành phố London mà cô cực kỳ yêu quý nhé.

Chia sẻ điều bạn không thích về nơi ấy

Có một sự thật là không nơi nào quá hoàn hảo cả dù phù hợp với bạn đến đâu. Nếu có thể hãy tự tin chia sẻ những lý do khiến bạn chưa yêu thích nơi mình sống. Điều này làm phần giới thiệu chân thực và ít “thảo mai” hơn. Nhưng cũng đừng quá xa đà, nếu không có mục đích cụ thể, vào việc chê bai hay lên án nhé. Vì như thế sẽ rất dễ gây cảm giác tiêu cực cho người nghe.

VD:

 • Ho Chi Minh city is great, but the cost of living is of the highest in the country. Trying to make both end meets is not so easy.

(Thành phố Hồ Chí Minh rất tuyệt vời, tuy nhiên chi phí sinh sống lại thuộc top cao nhất nước. Việc cân đối chi tiêu không hề dễ dàng.)

 • Living in a city always crowded with tourists like Phu Quoc is quite exhausting. It’s hard to find a peaceful place to stay relaxed.

(Sống ở một thành phố luôn đông đúc khá du lịch như Phú Quốc thì khá mệt mỏi. Thật khó để tìm được một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi.)

Dưới đây là một đoạn nói trong Ted Talk chia sẻ về vấn đề rác thải ở thành phố New York.

Nói suy ngẫm về quê hương, nơi sinh sống để kết thúc

Để bạn kết thúc đoạn giới thiệu này, bạn có thể kể về việc nơi bạn sống thay đổi ra sao sau nhiều năm hay một kỷ niệm đặc biệt về nơi đó chẳng hạn. Một thông tin để người nghe nhớ và gợi lên suy nghĩ sẽ rất phù hợp ở phần này của đoạn giới thiệu.

Theo dõi đoạn đối thoại bên dưới và hiểu thêm về cách chia sẻ sự đổi thay từng ngày ở nơi mình sống nhé.

Giờ thì bạn đã rõ hơn về cách giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng tiếng Anh chưa? Hãy tiếp tục tìm hiểu thêm vài ví dụ cụ thể hơn nhé.

Ví dụ về cách giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng Tiếng Anh

Độc thoại

Hãy xem đây là lúc bạn cần trả lời những câu hỏi như “Where do you live?”, “Where are you from?”. Đừng quên là phải tự tin, thoải mái và chủ động khi chia sẻ nhé.

VD:

I live in Ho Chi Minh city. It’s the biggest city in Vietnam. I’ve been living here for 4 years and I believe it’s the place that suits me most. The city has great culture to explore and offers good opportunities of career and education. Despite the fact that it’s crowded all year round and traffic is a real issue here, it’s an ideal place to meet people from over the world. It’s always changing so you’ll hardly get bored at this sleepless city.

(Tôi sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là thành phố lớn nhất Việt Nam. Tôi đã sống ở đây được 4 năm và tôi tin rằng đây là nơi mình thuộc về. Thành phố này có một nền văn hóa tuyệt vời chờ khám phá và mang lại cơ hội nghề nghiệp và học tập tốt. Mặc dù luôn đông đúc quanh năm và vấn đề giao thông còn chưa giải quyết được, đây vẫn là một nơi lý tưởng để gặp gỡ nhiều người từ khắp thế giới. Bạn khó mà có thể buồn chán tại thành phố không ngủ và không ngừng thay đổi này.)

Đối thoại

Các tình huống đối thoại lại thường xảy ra trong thực tế hơn khi giới thiệu quê hương và nơi sinh sống bằng tiếng Anh. Bí quyết vẫn chính là sự tự tin, thoải mái và cởi mở. Mục đích đôi khi không phải là bạn nói gì mà là nói như thế nào. Hãy xem ví dụ bên dưới nhé.

VD:

Robert: Where are you from, Phuong?

Phuong: I’m from Dong Thap. It’s a lovely provine to the south of Vietnam.

Robert: Is it the place that’s famous for lotus lakes?

Phuong: Yes, it is. Although there’re not as many beautiful lotus lakes as before, you can always be excited to see them. We also have a lot of beautiful green paddy fields.

Robert: Wow, it’d be great if I can come visit you hometown someday.

Phuong: And I’d probably be your very excellent tour guide.

(Robert: Bạn đến từ đâu vậy Phương?

Phuong: Tôi đến từ Đồng Tháp. Một tỉnh bình yên ở phía nam Việt Nam.

Robert: Đây có phải là nơi nổi tiếng với nhiều hồ sen không vậy?

Phuong: Đúng đó. Mặc dù bây giờ không còn nhiều hồ sen đẹp như trước nữa, nhưng chỉ cần thấy thôi là bạn sẽ thích ngay đấy. Chúng tôi còn có rất nhiều cánh đồng lúa đẹp lắm.

Robert: Wow, nếu có một ngày nào tôi được đến thì tuyệt quá.

Phuong: Và tôi chắc chắn sẽ là một hướng dẫn viên xuất sắc cho bạn đấy.)

Các đoạn nói hay về giới thiệu quê hương

Để có thể nhiều từ vựng và ngữ pháp mới cho chủ đề này khi giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh, hãy xem thêm các đoạn giới thiệu video bên dưới của eJOY sưu tầm nhé.

Giới thiệu về thành phố Dubai

Dubai là một thành phố nổi tiếng với sự giàu có và hiện đại không ngờ. Hãy xem cách mà một tour guide giới thiệu về nó nhé.

Sống trong một chiếc máy bay

Bạn có từng nghĩ đến việc sống trong một chiếc máy bay chưa? Hãy xem người đàn ông này chia sẻ thật hào hứng về ngôi nhà máy bay của mình nhé.

Belle kể về thị trấn nhỏ của mình

Nàng Belle trong Người đẹp và Quái vật sẽ kể về thị trấn đáng yêu của mình ra sao trong bài hát “Little Town”?

BÀI TẬP

Một trong những cách để ghi nhớ lâu hơn chính là thực hành đấy. Hãy làm bài tập thú vị của eJOY ở bên dưới để cũng cố kiến thức nhé. Nói là bài tập nhưng đây là một bài hát country vô cùng dễ chịu mà bạn sẽ yêu thích đấy.

Với bài tập điều từ này, eJoy đã chọn ra một phần lời hát để bạn điều từ vào chỗ trống. Hãy đoán các đáp án trước nhé. Sau khi đã sẵn sàng, hãy bắt đầu nghe, cảm nhận và kiểm tra đáp án của mình nhé.

She (1)________ up around here on that southwest side

Where the corn grows up to the roadside

Went to high school here, got that Panther pride

She’ll be cheering them on every Friday (2)________  

Câu (1):

 •        a. brought
 •        b. grew
 •        c. lived
 •        d. broke

Câu (2):

 •        a. morning
 •        b. afternoon
 •        c. evening
 •        d. night

She couldn’t hide her beauty with a baseball cap

Couldn’t help but shine with a (3)________ like that

New York called when she turned 21

But she never forgot where she (4)________  from

Câu (3):

 •        a. heart
 •        b. smile
 •        c. face
 •        d. look

Câu (4):

 •        a. was
 •        b. came
 •        c. left
 •        d. departed

I need a pretty little homegrown hometown girl

With a ribbon tying back those (5)________  curls

I’ve been (6)________  all over, all over the world

For a pretty little homegrown hometown girl

Câu (5):

 •        a. mountain
 •        b. rainbow
 •        c. waterfall
 •        d. river

Câu (2):

 •        a. looking
 •        b. searching
 •        c. meeting
 •        d. finding

Hãy để lại câu trả lời trong phần comment của bài viết này nhé. Hy vọng các bạn đã năm được cách cơ bản và thấy hứng thú hơn khi giới thiệu quê hương, nơi sinh sống bằng tiếng Anh.

Nếu bạn muốn học các mẫu câu giao tiếp hàng ngày phổ biến, hãy học khoá English Communication – Daily Conversion này nhé. Hoàn toàn miễn phí.

Học Giao Tiếp Hàng Ngày Trên eJOY Miễn Phí

Tiếng Anh Giao Tiếp

More:

Bản tin eJOY(28)
Kiến Thức Nền Tảng(8)
Kỹ Năng Tiếng Anh(45)
Lộ Trình Học(32)
Luyện IELTS(41)
Ngữ Pháp(13)
Phát Âm(12)
Sản phẩm(6)
Tiếng Anh Giao Tiếp(158)
Từ Vựng Tiếng Anh(92)

Nội dung bài viết

  Related posts

  featured
  John DoeJ
  ·July 9, 2020

  Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

  featured
  John DoeJ
  ·February 29, 2020

  Học Tiếng Anh Hiệu Quả Với TED Talks Trên Điện Thoại

  featured
  John DoeJ
  ·October 2, 2018

  35+ Phần Mềm Học Tiếng Anh Tốt Nhất Theo Nhu Cầu Học

  featured
  John DoeJ
  ·May 22, 2018

  Cách Luyện Nói Tiếng Anh Với Kỹ Thuật Shadowing