Bạn có biết rằng có hơn 18 triệu kết quả trong vòng 0.35 giây nếu bạn Google “phỏng vấn xin việc” không? Phỏng vấn xin việc luôn là một chủ đề nhận được sự quan tâm sâu sắc. Bất cứ ai cũng từng trải qua quá trình này. Qua bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng giắt túi bài học về phỏng vấn xin việc qua phim Tiếng Anh nhé! Đây là cách hay giúp bạn học thêm về một cuộc phỏng vấn đời thực. Bạn còn có thể trau dồi Tiếng Anh đáng kể qua việc xem phim đấy.

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết bổ ích về học Tiếng Anh qua phim của eJOY nhé.

Bỏ túi kinh nghiệm phỏng vấn qua các bộ phim Tiếng Anh

1. Step Brothers (2008)

Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
Step Brothers

Bộ phim là câu chuyện về hai chàng trai 40 tuổi thất nghiệp Brennan và Dale sống cùng bố mẹ. Mọi chuyện xảy ra khi cha Dale lấy mẹ Brennan và họ trở thành hai anh em “ghẻ”. Bố mẹ họ quyết định hai chàng trai phải tự lập. Họ phải tự tìm việc, tự thuê nhà ở, tự nuôi thân. Nếu bạn nghĩ mình từng trải qua một cuộc phỏng vấn tệ hại nhất trên đời, bạn sẽ phải suy nghĩ lại sau khi xem cảnh phỏng vấn xin việc của hai anh chàng này. Ví dụ như khi nói về điểm yếu của bản thân, họ đã nói:

“I need someone to go up and down the elevator with me, I have a weakness for sweets… We are also slow learners and not particularly good listenter”

(Tôi cần người lên xuống thang máy cùng, tôi không cưỡng lại được đồ ngọt… Chúng tôi cũng là người học chậm và hẳn không phải là những người biết lắng nghe)

Bài học rút ra: Nhà tuyển dụng mong muốn được biết về điểm yếu trong tính cách, công việc của bạn. Và còn cả cách bạn khắc phục như thế nào. Hiển nhiên họ không quan tâm những điểm yếu không liên quan như cần người đi thang máy. Một điều cần nhớ là có thể bạn không có kinh nghiệm, nhưng biết đâu bạn sẽ được nhận vì thái độ cầu tiến và tính cách phù hợp. Nên tuyệt đối đừng nói những câu miêu tả bạn không có tinh thần ham học hỏi như 2 anh chàng Dale và Brennan nêu trên.

2. The Pursuit Of Happiness (2006)

Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
The Pursuit of Happiness

Đây là một trong những bộ phim với phân cảnh phỏng vấn xin việc nổi tiếng nhất của điện ảnh. Chris Gardner, nhân vật chính, từ một người bán hàng vô gia cư trở thành một nhà môi giới chứng khoán sau một cuộc phỏng vấn đầy ấn tượng. Chris hầu như không có kinh nghiệm hay trình độ chuyên môn ở vị trí này. Nhưng chính tính cách và sự khôn ngoan của anh đã thuyết phục được các nhà tuyển dụng. Cụ thể, Chris đã thẳng thắn bày tỏ:

“Can I say something? Um, I’m the type of person that if you ask me a question and I don’t know the answer, I’m gonna tell you that I don’t know. But I bet you what, I know how to find the answer and I will find the answer.”

(Tôi có thể nói điều này chứ. Hmm, tôi là tuýp người khi ngài hỏi tôi một câu khi tôi không biết câu trả lời thì tôi sẽ nói rằng tôi không biết. Nhưng tôi dám chắc với ngài, tôi biết làm cách nào để tìm được và tôi sẽ tìm được)

Bài học rút ra: Một trong những yếu tố quan trọng nhất của phỏng vấn là hãy là chính bạn và nói ra sự thật. Phỏng vấn là một quá trình hai chiều. Đó là cơ hội để bạn hiểu về công việc và để nhà tuyển dụng hiểu bạn là ai. Trong phim, Chris đã gây ấn tượng với nhà tuyển dụng vì sự chân thành và tinh thần cầu tiến của anh. Đó cũng là chìa khóa quyết định giúp Chris giành được công việc này.

3. The Devil Wears Prada (2006)

Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
The Devil Wears Prada

Andy – cô sinh viên xuất sắc khoa báo chí – được nhận vào làm tại một vị trí mà “hàng triệu cô gái mơ ước”. Đó là trở thành thư ký cho nữ biên tập viên thời trang quyền lực, Miranda Priestly. Từ một cô gái bỡ ngỡ không có chút hiểu biết gì về thời trang, Andy đã dần giành được sự tin tưởng của Miranda. Miranda đã nhìn thấy tiềm năng ở Andy khi cô nói:

“I’m not skinny or glamorous and I don’t know that much about fashion, but I’m smart, I learn fast and I will work very hard”

(Tôi không mảnh mai hay rực rỡ và cũng chẳng biết nhiều về thời trang, nhưng tôi thông minh, tôi học tập rất nhanh và tôi sẽ làm việc cực kì cố gắng)

Bài học rút ra: Hãy cho nhà tuyển dụng thấy quyết tâm của bạn. Thực tế, Andy không chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn như tìm hiểu về vị trí hay cấp trên. Các kinh nghiệm và giải thưởng của cô về báo chí cũng không liên quan mấy đến vị trí. Thế nhưng, khoảnh khắc khi Andy quay đầu lại và đáp trả Miranda rằng bản thân có thể làm tốt vị trí này, Miranda đã tìm thấy tiềm năng ở cô và chấp nhận cô làm trợ lý. Tuy nhiên, trong trường hợp đời thật thì việc tìm hiểu về công ty và vị trí bạn ứng tuyển là điều cơ bản nên tuyệt đối đừng bỏ qua nhé!

Hướng dẫn chi tiết học Tiếng Anh hiệu quả qua phim

Để tiến hành các bước sau đây, bạn cần có “eJOY eXtension” cài đặt vào trình duyệt Chrome. Phần extension này giúp bạn có thể tra từ, lưu từ khi xem phim phụ đề Tiếng Anh.

Tải miễn phí eJOY eXtension

Bước 1: Xem phim và chọn đoạn phim để học

Trước khi bắt đầu “học”, hãy xem phim một lần để lấy cảm hứng và để nắm vững nội dung bộ phim. Sau đó, bạn hãy chọn phân đoạn bạn thích nhất để tập trung học.

Bước 2: Chọn từ và cụm từ cần học

Sử dụng eJOY eXtension, chúng ta có thể tra được 3 từ mới để học trong đoạn hội thoại của “The Devil Wears Prada” là “glamorous”, “skinny”, “smart”. Để thêm từ, ta nhấn vào “+ Lưu” bên cạnh định nghĩa. Từ được thêm thành công khi xuất hiện chữ “Added” màu xanh lá bên cạnh định nghĩa như trong hình.

Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
Tra từ “Skinny”
Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
Tra nghĩa “Glamorous”
Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
Từ “Smart”

Với việc học cụm từ, eJOY eXntension có thể giúp bạn với tính năng mới Phrasebook. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách dùng Phrasebook tại bài viết này. Ví dụ, bạn muốn học cụm từ “go up and down the elevator” như sau:

phỏng vấn trong phim Tiếng Anh
Hướng dẫn sử dụng Phrasebook

Bước 3: Luyện nghe nhiều lần

Khi tra từ bằng eJOY eXtension, bạn sẽ được tự động nghe hệ thống phát âm từ (có thể chỉnh sửa chế độ này). Để nghe lại bạn nhấn vào biểu tượng chiếc loa. Học nghe hiệu quả không chỉ là hiểu được nghĩa nghĩa mà còn là nghe được chuẩn qua cách phát âm của người bản xứ. Để luyện tập, bạn có thể chọn cách nghe nhiều lần đến khi không cần phải nhìn phụ đề xem phim. Luyện nghe chép chính tả trên eJOY Go chính là một cách luyện nghe hiệu quả được nhiều người sử dụng.

phỏng vấn xin việc qua phim Tiếng Anh
Luyện nghe chép chính tả trên eJOY Go

Bước 4: Luyện nói

Khi xem, bạn có thể học nói bằng cách nói nhại lại theo lời thoại. Như thế, bạn có thể bắt chước được ngữ âm của người bản xứ. Để phát âm chính xác hơn, bạn nên thường xuyên tra lại phiên âm và cách phát âm của từ với công cụ tra từ của eJOY. Hệ thống sẽ so sánh cách phát âm của bạn và cách nói nguyên gốc trong video. Bạn sẽ nhanh chóng biết liệu bạn đã nói chuẩn y bản chính chưa.

phỏng vấn xin việc qua phim Tiếng Anh
Nhấn vào loa để nghe phát âm
phỏng vấn xin việc qua phim Tiếng Anh
Chế độ luyện nói của eJOY Go

Bước 5: Ôn lại từ vựng

Để ôn lại từ, hãy cùng chơi game ôn luyện từ cùng 3 từ đã lưu nhé. Hướng dẫn như trong hình dưới đây.

Tại cửa sổ trình duyệt, ấn vào biểu tượng giọt nước và chọn ô “Sổ Từ” ở cuối hình

Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
Cửa sổ eJOY Go

Bạn sẽ được điều hướng đến một tab mới với tất cả từ vựng đã lưu được đưa vào cùng một sổ từ. Sau đó, bạn ấn mục “Chơi Game”

Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
Sổ từ của bạn
Phỏng Vấn Xin Việc Qua Phim Tiếng Anh
Cùng chơi đoán từ để ghi nhớ từ mới ngay và luôn nào!

Bạn có thể vận dụng chức năng “Context” (hoặc “Say It”) để tìm kiếm các video có chứa từ/cụm từ đã lưu để tìm hiểu cách các từ vựng này được dùng trong những ngữ cảnh khác. Nhờ vậy, bạn sẽ hiểu rõ hơn những cách sử dụng một từ qua những tình huống khác nhau mà không bị nhàm chán.

Chức năng "Context" ở bên cạnh từ
Chức năng “Context” ở bên cạnh từ
Chức năng "Context" ở bên cạnh từ
Từ “skinny” được sử dụng trong hơn 400 video khác nhau

Bước 6: Vận dụng từ vựng

Để nhớ lâu và nhớ sâu từ, hãy vận dụng từ để tự mình tạo nên một câu hoặc một đoạn văn hoàn chỉnh. Hãy sử dụng từ đã học để nói chuyện với bạn bè hoặc viết 1 đoạn văn nhỏ nhé. Các bạn có thể tham khảo đoạn văn mẫu dưới đây nhé:

A skinny body is a dream of almost every teenage girls. However, without it, a girl can still be glamorous. Girls shine when they are living to their dream and passion, showing the world how smart and dedicated they are.


Xem thêm

Lời kết

Hi vọng qua bài viết về kinh nghiệm phỏng vấn xin việc qua phim tiếng Anh này, bạn đã thu thập được một số bài học cần thiết để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh. Đừng quên vận dụng những gì đã học cùng eJOY để nâng cao trình độ Tiếng Anh hơn nhé!