Cách Học Ngữ Pháp theo Ngữ Cảnh với eJOY Phrasebook

Đã được 2 tháng kể từ lần đầu tiên mình thử cách học ngữ pháp theo ngữ cảnh với eJOY Phrasebook. Và mình phải thừa nhận rằng cách học này vừa dễ nhớ, vừa bổ trợ rất đắc lực cho công việc viết lách hàng ngày bằng tiếng Anh của mình. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ chi tiết cách mình học ngữ pháp và những cải tiến mới của extension hỗ trợ cho việc học ngữ pháp như thế nào.

Bạn đang học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào?

Bạn có đang học ngữ pháp bằng cách mở sách ngữ pháp và làm hết các bài tập trong đó? Hay bạn tìm kiếm chủ đề ngữ pháp trên mạng và làm bài tập liên quan từ một trang web nào đó? Hay thậm chí bạn mua tài khoản Grammarly Pro và xem Grammarly chữa lỗi ngữ pháp cho bạn như nào? Mình đã thử các cách nào và thú thực không có cách nào đủ hứng thú giúp mình duy trì luyện cho đến khi thành thục sử dụng.

Khi mình tham gia khoá đào tạo giáo viên tiếng Anh cấp chứng chỉ TESOL và đọc nhiều nghiên cứu về phương pháp học và dạy ngữ pháp, mình hoàn toàn bị thuyết phục bởi phương pháp “học ngữ pháp theo ngữ cảnh“. Chính vì học theo ngữ cảnh nên không gây ra sự nhàm chán, mà còn giúp người học hiểu rõ hơn và biết cách áp dụng cho tình huống thực tế. Chính vì học ngữ pháp ngay tại ngữ cảnh bạn đang xem video hoặc đọc báo nên nó đủ hấp dẫn, thách thức và hối thúc bạn phải tìm hiểu ngay để bạn còn hiểu được nội dung video hay bài báo.

Chính vì vậy, mình sẽ chia sẻ với bạn cách mình học ngữ pháp theo ngữ cảnh với sự hỗ trợ của eJOY. Và trước khi bắt đầu, bạn đừng quên cài sẵn eJOY extension nhé.

Tìm hiểu thêm về eJOY extension

Tìm hiểu eJOY extension

INPUT – Cách lưu một chủ đề ngữ pháp kèm theo ngữ cảnh

Mình từng đọc một bài viết về tâm lý và trong đó có câu: “People can do funny things when they’ve experienced something terrible.” Câu này được hiểu là “People sometimes do funny things when they’ve experienced something terrible.” (tạm dịch: Con người đôi khi cũng làm những việc kỳ cục khi họ vừa trải qua chuyện gì đó kinh khủng.)

Ở tại ngữ cảnh đó, từ “can” được hiểu là “sometimes” (đôi khi). Đây là một cách dùng khá hay mà mình không biết tới, vì vậy, mình bôi chọn cả câu và bấm vào biểu tượng eJOY để mở cửa sổ advanced translation của eJOY

select the phrase
select the phrase

Mình kiểm tra phần dịch xem có hợp lý không, và mình chỉnh sửa, bổ sung thêm chú thích của mình. Các chú thích này sẽ liên quan đến chủ đề ngữ pháp mà mình muốn ghi nhớ.  Cụ thể ở đây, mình ghi chú “Can = sometimes”. Và sau đó mình bôi cụm từ “can do funny things” để eJOY kiểm tra mình lúc chơi game. Cuối cùng mình ấn Done để lưu vào sổ Phrasebook.

advanced translation popup
advanced translation popup

OUTPUT – Chơi game với câu chứa chủ đề ngữ pháp vừa lưu

Bạn chắc hẳn đã biết eJOY sử dụng thuật toán lặp lại ngắt quãng để tính toán khi nào bạn cần ôn tập từ vựng. Điều này giúp bạn tập trung ôn những gì bạn chưa nhớ với tần suất cao hơn so với những từ bạn đã thuộc.

Để chơi game với câu vừa lưu ở trên, mình mở Wordbook từ cửa sổ thả xuống sau khi bấm biểu tượng eJOY từ thanh công cụ. Sau đó chọn Phrasebook. Những câu vừa mới lưu sẽ nằm trong danh sách các từ mới được đánh dấu bằng màu xám như trong hình. Chọn  play games để bắt đầu.

eJOY dropdown to wordbank
eJOY dropdown to wordbank

Play game from phrasebook
Play game from phrasebook

Trước khi bạn xem các câu hỏi, bạn nên ôn lại các câu bằng flashcard như trong hình. Nó giúp bạn gợi nhớ lại chủ đề ngữ pháp bạn có thể đã quên.

Flashcard review
Flashcard review

Tiếp theo, bạn hoàn thành các câu đố trong khoảng thời gian cho phép. Nếu bạn trả lời sai, thật tuyệt, đó chính là lý do vì sao bạn cần ôn lại mà. Nếu bạn trả lời đúng 100%, quá tốt rồi, lâu lâu sau eJOY mới hỏi lại bạn câu này.

Rearrange the blocks
Rearrange the blocks

Speaking game
Speaking game

Với phiên bản cập nhật của eJOY extension 5.0.4 ngày 19/10/2020, bạn có thể chọn hiển thị “Gợi ý” (Show hint) khi chơi game Fill-in-the-blank (điền vào ô trống). Đây vốn là câu hỏi khá thử thách, đòi hỏi bạn phải diễn đạt được ý một cách tự nhiên. Nhưng một khi bạn trả lời được thì tự khắc bạn càng ghi nhớ cách diễn đạt đó, cũng như cách áp dụng chủ đề ngữ pháp vào tình huống thực tế.

Bạn đọc phần gợi ý bao gồm dịch và giải thích ngữ pháp mà bạn đã ghi chú. Từ đó bạn tự viết nội dung còn thiếu bằng tiếng Anh theo cách bạn nghĩ là đúng. Khi bạn viết lại được chính xác, thì bạn đã có thể tự hào là mình đã biết cách diễn đạt suy nghĩ bằng tiếng Anh theo cách chuẩn bản xứ rồi. Nghe sướng phải không bạn?

Fill in the blank
Fill in the blank with hint

Và cuối cùng, khi kết thúc game, bạn sẽ nhìn thấy độ thành thạo của bạn tăng lên. Bấm vào từng cụm từ, bạn sẽ thấy eJOY tính toán ngày tiếp theo bạn cần ôn là bao giờ.

Session result
Session result

Fluency & Next review
Fluency & Next review

Bản thân mình đã tự học được rất nhiều những mẫu câu và cấu trúc hay mà trước đây mình rất hay bế tắc khi diễn đạt. Mình có hơn 200 mẫu câu rồi đó, bạn đã có được bao nhiêu rồi?

Mình hy vọng được nghe chia sẻ từ chính bạn về cách bạn học ngữ pháp và cách bạn dùng eJOY để luyện nghe nói đọc viết thành thục. Hãy chia sẻ với mình và các bạn học ở Cộng đồng eJOY nhé. Và cùng bắt đầu học ngữ pháp theo ngữ cảnh với eJOY nào.

Tải eJOY extension Miễn Phí!

eJOY News
Kỹ Năng Tiếng Anh
Luyện IELTS

More:

Bản tin eJOY(28)
Kiến Thức Nền Tảng(8)
Kỹ Năng Tiếng Anh(45)
Lộ Trình Học(32)
Luyện IELTS(41)
Ngữ Pháp(13)
Phát Âm(12)
Sản phẩm(6)
Tiếng Anh Giao Tiếp(158)
Từ Vựng Tiếng Anh(92)

Nội dung bài viết

  Related posts

  featured
  John DoeJ
  ·July 9, 2020

  Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

  featured
  John DoeJ
  ·February 29, 2020

  Học Tiếng Anh Hiệu Quả Với TED Talks Trên Điện Thoại

  featured
  John DoeJ
  ·October 2, 2018

  35+ Phần Mềm Học Tiếng Anh Tốt Nhất Theo Nhu Cầu Học

  featured
  John DoeJ
  ·May 22, 2018

  Cách Luyện Nói Tiếng Anh Với Kỹ Thuật Shadowing