5 Trang Web Học Tiếng Anh Y Khoa Phổ Biến Nhất

Bạn đang theo đuổi ngành Y hoặc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bạn muốn được trau dồi chuyên môn, tiếp cận với những kiến thức tân tiến nhất trên thế giới. Đồng thời, bạn cũng muốn nâng trình tiếng Anh y khoa để có thể chuẩn hóa các khái niệm, thông tin chuyên ngành, phục vụ cho việc học hỏi và hành nghề một cách chủ động, chính xác. Các khoá học chuyên ngành y khoa bằng tiếng Anh chính là điều bạn cần.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn 5 trang web học chuyên ngành miễn phí bằng tiếng Anh dành cho sinh viên y khoa và những người đang hoạt động trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Nếu ý tưởng học chuyên ngành bằng tiếng Anh khiến bạn e ngại do kỹ năng tiếng Anh còn hạn chế thì ở phần hai của bài viết, mình có chia sẻ tiện ích tra dịch từ eJOY English – một công cụ miễn phí trên máy tính giúp bạn vượt qua rào cản tiếng Anh y khoa

Nâng trình tiếng Anh y khoa cùng eJOY

Tải eJOY Extension về máy tính Miễn Phí

Danh sách 5 trang web học tiếng Anh y khoa

1 Osmosis

Osmosis là một ứng dụng web và di động dành riêng cho sinh viên Y và những người hoạt động trong lĩnh vực Y tế. Nền tảng này được thành lập bởi hai sinh viên trường Đại học Y Johns Hopkins với mục đích ban đầu là tạo ra môi trường học tập cho sinh viên y bên ngoài giảng đường. Cho tới nay các khóa học trên Osmosis bao quát rất nhiều chủ đề, từ những môn nền tảng y khoa như Giải phẫu, Hoá sinh, Sinh lý học tế bào cho tới các chuyên khoa như Nội khoa, Tâm thần, Sản khoa, Ngoại tổng hợp…

eJOY| Nội dung học tập trên Osmosis cho sinh viên Y
Nội dung học tập trên Osmosis cho sinh viên Y

Đối tượng phù hợp: Sinh viên y khoa, bác sĩ nội trú và những người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế

Đặc điểm bài giảng: Video trực quan – câu hỏi trắc nghiệm – tài liệu tham khảo. Các kiến thức chuyên môn phức tạp được trình bày rất trực quan và cực kỳ hiệu quả qua hơn 1300 video, giúp cho người học dễ dàng hình dung và nắm vững được kiến thức. Sau mỗi video bài giảng, Osmosis cũng đưa ra những câu hỏi thực hành kiểm tra kiến thức, đặc biệt những câu hỏi này dựa theo nội dung và quy cách của các kỳ thi USMLE (United States Medical Licensing Examination) – các kỳ thi quốc gia mà bất kỳ bác sĩ nào muốn hành nghề tại Mỹ cũng phải trải qua. Các câu hỏi trắc nghiệm trong quá trình học tập được thiết lập dựa theo nguyên tắc lặp lại ngắt quãng, giúp người học nhớ được kiến thức lâu dài, đồng thời chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp cũng như các bài kiểm tra và thực hành lâm sàng.

Chi phí: Miễn phí trong vòng 7 ngày, sau đó sẽ phải trả phí để tiếp tục học. Hiện tại Osmosis đang có các gói trả phí 6 tháng ($270), 1 năm ($334) và 2 năm ($478).

Ưu điểm: Nhiều khóa học chuyên ngành y khoa, kiến thức chuyên ngành được thể hiện trực quan, dễ hiểu, tài nguyên học liệu phong phú. Giao diện đẹp. Có nền tảng di động nên có thể học mọi lúc mọi nơi. Osmosis cũng cho phép bạn thiết lập chương trình học cho riêng mình để có thể chủ động việc học và theo dõi được tiến độ học tập của mình.

Nhược điểm: Ít 3 lựa chọn trả phí cho gói thành viên.

2 Lecturio 

Lecturio cũng là một thư viện các bài giảng y khoa tiếng Anh trực tuyến. Nhưng khác với Osmosis, nơi kiến thức được diễn giải bằng các hình ảnh hoạt hình trực quan, những bài giảng của Lecturio là các bài học thu sẵn do các giảng viên bản xứ ở tất cả các chuyên ngành Nội khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Ngoại khoa, Miễn dịch học…trực tiếp thực hiện.

eJOY| Bài giảng Y khoa trên Lecturio
Một bài giảng Y khoa trên Lecturio

Đối tượng phù hợp: Sinh viên y khoa, bác sĩ nội trú và những người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế…

Đặc điểm bài giảng: Cấu trúc một bài giảng của Lecturio gồm có video bài giảng của giảng viên (có hỗ trợ phụ đề và transcript tiện lợi cho việc học), phần câu hỏi trắc nghiệm để kiểm tra kiến thức theo nguyên lý lặp lại ngắt quãng, phần tài liệu tham khảo gồm những bài báo, bài nghiên cứu liên quan tới chủ đề bài học.

Đặc biệt, Lecturio có bộ ngân hàng câu hỏi và kế hoạch học tập phục vụ cho mục đích ôn thi các kỳ thi NBME Subject Exam (kỳ thi kiến thức nền tảng), USMLE Step 1, 2 và nhiều kỳ thi khác cho những người muốn hành nghề y tại Mỹ hoặc bất cứ nơi nào trên thế giới.

Chi phí: miễn phí trong 24 giờ sau khi đăng ký thành viên (tiếp cận được với tất cả các video bài giảng của tất cả các khóa học và ngân hàng câu hỏi cho kỳ thi USMLE).

Sau 24 giờ bạn sẽ chỉ xem được những bài giảng miễn phí (1-3 bài giảng trong một khoá học) và tiếp cận được với khoảng 1000 câu hỏi trắc nghiệm. Bạn có thể xem thêm cách tìm các video bài học ở Lecturio qua video hướng dẫn trước khi quyết định đăng ký và có 24 giờ trải nghiệm.

Nếu bạn quyết định nâng cấp lên gói Premium thì hiện tại Lecturio đang có các gói 3 tháng ($84), 1 năm ($210), 2 năm ($312) và 4 năm ($432).

Ưu điểm: Các khóa học y khoa cực kỳ phong phú tuỳ thuộc theo nhu cầu của người học. Các khoá học được cung cấp bởi những giảng viên nổi tiếng đến từ những học viện, cơ sở đào tạo y khoa uy tín trên thế giới. (johnnydelmonicos.com) Nội dung bài giảng trực quan, dễ hiểu. Ngân hàng câu hỏi phong phú. Có hướng dẫn học tập rất hữu dụng và có cả nền tảng di động để học thuận tiện.

Nhược điểm: Chi phí hơi cao hơn so với Osmosis.

3 edX

edX là một nền tảng cung cấp khóa học trực tuyến lớn của Mỹ do Harvard và MIT tạo ra. Do vậy, các khóa học trực tuyến của edX ngang cấp đại học, bao gồm nhiều lĩnh vực, trong đó có y khoa.

eJOY| Các khoá học về Medicine trên edX
Các khoá học về Medicine trên edX

Đối tượng phù hợp: sinh viên y khoa, những người làm nghiên cứu về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, y tế.

Đặc điểm bài giảng: Video – tài liệu tham khảo – diễn đàn thảo luận cho các thành viên tham gia khoá học – bài kiểm tra

Các video hướng dẫn của edX có hình thức tương tự như các nhóm học và thảo luận trên lớp. Diễn đàn thảo luận trực tuyến là nơi sinh viên và giảng viên có thể đăng câu hỏi và trả lời các câu hỏi. Bài kiểm tra đánh giá giúp bạn khái quát được toàn bộ kiến thức đã tiếp thu được.

Chi phí: Bạn sẽ phải trả phí theo từng khoá học để lấy chứng chỉ, nếu chỉ audit khoá học sẽ không mất phí.

Ưu điểm: Cấu trúc các khoá học của edX tương tự như một khoá học bài bản ở trường đại học nên sẽ rất hữu ích cho những bạn thực sự muốn nâng cao trình độ chuyên môn hoặc muốn lấy chứng chỉ nhằm phục vụ cho công việc.

Nhược điểm: Các khoá học trên edX đều có thời hạn bắt đầu và kết thúc nên nhiều khi sẽ kém linh hoạt. Bạn sẽ cần nghiêm túc đầu tư thời gian để hoàn thành khoá học và vượt qua các bài kiểm tra đánh giá năng lực.

4 Coursera 

Coursera là một trang web giáo dục chuyên cung cấp các khóa học online chuyên sâu có chứng chỉ từ những trường đại học như Stanford, Duke, Penn cũng như các khóa đào tạo từ nhiều công ty danh tiếng trên toàn thế giới như IBM, Google… Bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học uy tín dành cho sinh viên y khoa trên Coursera.

eJOY| Khoá học Anatomy: Human Neuroanatomy trên Coursera
Khoá học Anatomy: Human Neuroanatomy trên Coursera

Đối tượng phù hợp: sinh viên y khoa, bác sĩ nội trú, người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế

Đặc điểm bài giảng: Video bài giảng – câu hỏi trắc nghiệm kiến thức

Chi phí: Bạn có thể xem và học các bài giảng, làm bài trắc nghiệm miễn phí, tuy nhiên bạn sẽ cần phải trả phí nếu muốn phần thi trắc nghiệm của mình được chấm điểm và kiếm Chứng chỉ hoàn thành khóa học.

Ưu điểm: Với mỗi khóa học, bạn sẽ có thể ước lượng được thời gian hoàn thành, biết được độ khó để quyết định khoá học đó có phù hợp với mình hay không. Có thể trả tiền theo từng khoá học theo nhu cầu và lấy chứng chỉ do các trường đại học danh tiếng cung cấp. 

Trên Coursera còn có các chuyên ngành do các trường đại học tổ chức giảng dạy và cấp chứng chỉ, mỗi chuyên ngành lại bao gồm nhiều khóa học. Ví dụ khóa học Anatomy: Cardiovascular, Respiratory and Urinary Systems (Giải phẫu học về Hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và Hệ bài tiết) của trường đại học Michigan là khóa thứ 2 trong tổng cộng 4 khóa thuộc chuyên ngành Giải phẫu do trường đại học Michigan tổ chức,dự kiến mất tổng cộng 19 giờ để hoàn thành. Độ khó chuyên môn là sơ cấp, có nghĩa là khóa học này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về giải phẫu học về hệ tuần hoàn, hô hấp và bài tiết..

Nhược điểm: Coursera là nền tảng học trực tuyến đa ngành nên các khóa học chuyên ngành y khoa chưa thực sự phong phú.

5 FutureLearn 

Cuối cùng là FutureLearn, nền tảng học trực tuyến tốt nhất của Anh. Các khóa học của FutureLearn được giảng dạy từ chính các trường đại học ở Anh và được chứng nhận bởi các trường đại học lẫn tổ chức phát triển khóa học. Giống như Coursera, các khóa học trên FutureLearn thuộc nhiều lĩnh vực tuy nhiên cũng tập trung khá nhiều lĩnh vực Healthcare & Medicine (Chăm sóc sức khoẻ & Y học)

eJOY| Các khóa học về Healthcare & Medicine trên FutureLearn
Các khóa học về Healthcare & Medicine trên FutureLearn

Đối tượng phù hợp: sinh viên y khoa, những người hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, y tế.

Đặc điểm bài giảng: Các khóa học của FutureLearn cũng bao gồm các học phần, mỗi học phần gồm các slide và video bài giảng – câu hỏi trắc nghiệm – tài liệu tham khảo – phần thảo luận trong lớp.

Chi phí: Hầu như các khóa học ngắn ở đây đều miễn phí và học viên có thể truy cập đầy đủ vào các tài liệu học tập của khóa học trong một thời gian giới hạn, yên tâm là thời gian này đủ để bạn hoàn thành cả khóa học và lĩnh hội được kiến thức. Tuy nhiên, với tài khoản miễn phí bạn sẽ không được cấp chứng chỉ kể cả khi hoàn thành các bài kiểm tra kiến thức sau khóa học. 

Ưu điểm: Giao diện thân thiện với người dùng, bài giảng và khoá học được thiết kế dễ hiểu, phần thảo luận rất hiệu quả.

Nhược điểm: Giống như Coursera, đây là nền tảng học trực tuyến đa ngành nên các khóa học chuyên ngành y khoa chưa phong phú lắm. Chưa có ứng dụng cho nền tảng di động.

Một số khóa học mà mình đang đăng ký để bạn tham khảo 

Trên đây là tổng hợp của mình về 5 nền tảng học miễn phí cho sinh viên và người làm việc trong ngành y tế. Trên tất cả các nền tảng, các kiến thức chuyên ngành đều được truyền đạt bằng tiếng Anh, bởi thế, sau mỗi khóa học bạn sẽ không chỉ thu được kiến thức chuyên môn và còn có thêm được vốn từ vựng tiếng Anh trong y khoa đáng kể. Đặc biệt, học qua những bài giảng bằng video sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Anh y khoa, luyện nghe và luyện phát âm rất hiệu quả. Phương pháp cụ thể sẽ được làm rõ hơn ở phần tiếp theo của bài viết.

Vũ khí chinh phục các khóa học y khoa bằng tiếng Anh  

Không để bạn chờ lâu, mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách dùng eJOY extension để học các khoá tiếng Anh y khoa nhé. Bạn cần có máy tính để bàn hoặc laptop, có kết nối internet, và sử dụng trình duyệt Chrome, Cốc cốc, hoặc Microsoft Edge. Hãy bấm link tải eJOY extension – tiện ích được đánh giá 4.9* trên kho ứng dụng của Chrome với gần 200,000 người dùng hàng tháng.  

Tải ngay eJOY eXtension Miễn Phí

Mình sẽ lấy ví dụ minh hoạ từ khoá Anatomy: Cardiovascular, Respiratory and Urinary Systems (Giải phẫu học về Hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và Hệ bài tiết) của trường đại học Michigan trên Coursera. Khi gặp phải những thuật ngữ chuyên ngành, chỉ cần một cú di chuột qua mình đã hiểu được nghĩa của thuật ngữ đó. eJOY còn hỗ trợ phụ đề song ngữ cực kỳ tiện lợi để mình có thể theo dõi được nội dung bài học mà không bị gián đoạn khi gặp từ khó. 

Tra từ nhanh với eJOY eXtension
Xem nghĩa nhanh với eJOY eXtension khi nghe giảng các khoá học chuyên ngành y khoa

Với những từ vựng chưa biết, mình chỉ cần click chuột là có thể xem được định nghĩa và nghe được phát âm của từ vựng. 

Tra từ với eJOY eXtension
Tra thuật ngữ y khoa tiếng Anh với eJOY eXtension khi học Coursera

Điều này giúp mình ghi nhớ được cách phát âm và mặt chữ. Mình còn có thể lưu lại từ vựng này vào sổ từ để ôn tập lại theo nguyên tắc lặp lại ngắt quãng. 

Màn hình game center của eJOY eXtension
Chơi game để ôn tập các thuật ngữ y khoa tiếng Anh đã lưu với eJOY eXtension

Hầu như ở các nền tảng học nói trên, học viên đều được cung cấp rất nhiều tài liệu đọc thêm. Với eJOY eXtension, bạn không chỉ đọc được những tài liệu này mà còn có thể thực sự nghe được chúng với tính năng Audio Reader để vừa luyện đọc, vừa luyện nghe cực kỳ tiện lợi.

eJOY Audio Reader để luyện nghe khi đọc tài liệu
Chức năng Audio Reader của eJOY giúp luyện nghe hiệu quả khi đọc tài liệu.

Các bạn hãy xem thêm bài viết Cách dùng tính năng Audio Reader để nắm được cách tận dụng tính năng lợi hại này nhé.

Kết bài

Mong là những chia sẻ của mình có thể giúp cho các bạn học Y khoa phần nào trong công cuộc bồi dưỡng chuyên môn, tăng vốn tiếng anh y khoa của mình. Thế nhưng các bạn đừng quá căng thẳng với những khóa học và lúc nào cũng bù đầu nghiên cứu tài liệu, hãy nhớ dành cho mình thời gian để thư giãn nữa đấy nhé. 

Nếu bạn muốn nhân tiện vừa được thư giãn vừa được học-thụ-động thêm ít từ vựng và mẫu câu, hãy thử tìm xem các bộ phim về ngành y. Bạn hãy xem thêm bài viết Học tiếng Anh cùng 15 bộ phim chủ đề Sức khoẻ – Y tế để được gợi ý về một số bộ phim phù hợp. Đừng quên để lại comment cho mình về những chủ đề bạn muốn tìm hiểu về tiếng Anh y khoa nhé. 

Tải ngay eJOY eXtension Miễn Phí

Kỹ Năng Tiếng Anh
Tiếng Anh Giao Tiếp
Từ Vựng Tiếng Anh

More:

Bản tin eJOY(28)
Kiến Thức Nền Tảng(8)
Kỹ Năng Tiếng Anh(45)
Lộ Trình Học(32)
Luyện IELTS(41)
Ngữ Pháp(13)
Phát Âm(12)
Sản phẩm(6)
Tiếng Anh Giao Tiếp(158)
Từ Vựng Tiếng Anh(92)

Nội dung bài viết

  Related posts

  featured
  John DoeJ
  ·July 9, 2020

  Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

  featured
  John DoeJ
  ·February 29, 2020

  Học Tiếng Anh Hiệu Quả Với TED Talks Trên Điện Thoại

  featured
  John DoeJ
  ·October 2, 2018

  35+ Phần Mềm Học Tiếng Anh Tốt Nhất Theo Nhu Cầu Học

  featured
  John DoeJ
  ·May 22, 2018

  Cách Luyện Nói Tiếng Anh Với Kỹ Thuật Shadowing