Từ và cụm từ mô tả xu hướng ổn định - Từ vựng IELTS Writing Task 1

IELTS Writing Task 1 là dạng bài cung cấp hình ảnh minh hoạ về bảng biểu, và yêu cầu bạn viết một bài văn ít nhất 150 từ để miêu tả bảng biểu đó. Bởi thế, chúng ta cần chăm chỉ bổ sung cho mình vốn từ vựng so sánh số liệu, miêu tả xu hướng. Các bạn có biết rằng, có rất nhiều từ và cụm từ có thể dùng để mô tả sự ổn định ?

Bài viết này sẽ mang tới cho bạn thông tin đầy đủ về danh sách các từ và cụm từ mô tả xu hướng ổn định, giúp bạn đa dạng hoá từ vựng trong bài viết của mình, ăn điểm lexical resource – vốn chiếm 25% số điểm bài thi. Phần cuối của bài viết chia sẻ mẹo để ghi nhớ các động từ này, giúp bạn vượt khỏi nỗi sợ “bí từ” dưới áp lực cặng thẳng trong phòng thi.

Bạn có thể xem thêm Chiến thuật chinh phục IELTS Writing Task 120 động từ mô tả xu hướng giảm – Từ vựng IELTS Writing Task 1.

1. Điểm khác biệt của Bảng Từ và cụm từ mô tả xu hướng ổn định do eJOY biên soạn

Thay vì đưa ra cho bạn một danh sách một loạt các từ và cụm từ với nghĩa của chúng, mình đã khá kỳ công tổng hợp thêm các thông tin cần thiết khác, đặc biệt là phần ví dụ sử dụng từ. Đặt từ trong ngữ cảnh sử dụng cụ thể sẽ giúp bạn nhận ra được sự khác biệt về sắc thái giữa các từ và cụm từ này, đồng thời ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Bảng bao gồm:

 • Phiên âm từ

Nếu các bạn chỉ biết viết từ mà không biết cách phát âm, bạn sẽ quên từ rất nhanh và không thể sử dụng được từ trong các tình huống giao tiếp hay thuyết trình. Đó quả là một sự lãng phí.

 • Nghĩa tiếng Anh

Khi học từ mới tiếng Anh, chúng ta thường có thói quen chỉ tra từ điển để hiểu nghĩa tiếng Việt của từ. Đây là một thói quen vô cùng sai lầm, vì nó sẽ khiến chúng ta học tiếng Anh theo lối tư duy tiếng Việt. Điều này sẽ là cản trở lớn trong việc ghi nhớ từ vựng và biết cách sử dụng từ.

 • Nghĩa tiếng Việt

Đôi khi đọc xong nghĩa tiếng Anh chúng ta vẫn không hiểu được nghĩa của từ. Lúc ấy chính là lúc nghĩa tiếng Việt phát huy phần nào tác dụng của nó.

Lưu ý là tiếng Việt và tiếng Anh là hai ngôn ngữ khác nhau, gắn với hai nền văn hoá khác nhau. Bởi vậy, để hiểu trọn vẹn nghĩa của từ và sử dụng từ một cách thành thạo, các bạn nên nắm vững cả nghĩa tiếng Anh và nghĩa tiếng Việt.

 

Ngôn ngữ gắn liền với văn hoá - học từ vựng
Ngôn ngữ gắn liền với văn hoá (Nguồn: Unsplash)
 • Dạng quá khứ của từ

Số liệu trong bảng biểu ở Ielts Writing Task 1 thường là số liệu trong quá khứ. Vì vậy bạn cần lưu ý chia động từ ở thì quá khứ.

Các động từ bất quy tắc trong tiếng Anh, khi chia ở thì quá khứ sẽ không thêm đuôi “-ed” ở cuối như các động từ có quy tắc. Ví dụ: keep constant (giữ nguyên), quá khứ là KEPT constant. Việc đưa thì quá khứ vào bảng này giúp bạn lưu tâm tới những động từ bất quy tắc.

 • Ví dụ

Cột cuối cùng chính là ví dụ về cách đặt câu với từ. Phần này giúp các bạn biết được cách sử dụng từ đúng cấu trúc ngữ pháp và phù hợp với văn phong của người bản xứ. Vì vậy, đừng bỏ qua thông tin quan trọng này nhé.

2. 20 từ và cụm từ mô tả xu hướng ổn định

Số thứ tự Từ vựng Phiên âm Nghĩa tiếng Anh Nghĩa tiếng Việt Dạng quá khứ của từ Ví dụ
1 maintain UK /meɪnˈteɪn/

US /meɪnˈteɪn/

to make something continue in the same way or at the same level giữ, duy trì maintained
We have been able to maintain prices for our customers at their current level.
2 remain UK /rɪˈmeɪn/ US /rɪˈmeɪn/ to stay in the same place or in the same condition giữ, duy trì remained Most commentators expect the basic rate of tax to remain at 25 percent.
3 level off UK /ˈlevl ɒf/

US /ˈlevl ɑːf/

If a rate or amount levels off, it stops rising or falling and stays at the same level giữ nguyên ở một mức nào đó leveled off House prices now seem to be levelling off after the steep rises of the last few years.
4 flatten out/ off UK US /ˈflætən/ to stop rising or falling, and stay at the same level giữ nguyên ở một mức nào đó flattened out/ off 1) A fall in house prices is unlikely; prices are more likely to flatten off.
2) If the housing market continues to flatten out or even decline, we’re in for some tough times.
5 stagnate UK /stæɡˈneɪt/

US /ˈstæɡ.neɪt/

to stay the same and not grow or develop đình đốn, trì trệ stagnated 1) Their economy was stagnating, while Japan and Asia’s “tiger economies” were booming.
2) Millions of people have watched their incomes stagnate.
6 stabilize UK /ˈsteɪ.bəl.aɪz/

US /ˈsteɪ.bə.laɪz/

to cause something to become fixed and stop changing [làm] ổn định stabilized In China, the policy of one child per family was introduced to stabilize the country’s population at 1.6 billion.
7 keep constant UK /kiːp ˈkɒn.stənt/

US /kiːp ˈkɑːn.stənt/

to keep something the same giữ nguyên kept constant Unlike density-dependent limiting factors, density-independent limiting factors alone can’t keep a population at constant levels.

 

Nguồn từ vựng tham khảo:

Một số cụm từ khác cũng dùng để nói đến sự ổn định, không thay đổi, không tăng giảm:

 1. keep stable/steady/unchanged/the same level
 2. Remain/unchanged/steady/stable/constant
 3. stay the same/stay constant at
 4. maintain the same
 5. no change in
 6. level out at
 7. on a level with/at

3. Làm thế nào để ghi nhớ các từ và cụm từ này?

Để có thể làm chủ các từ vựng này, các bạn cần :

 • Ghi chép lại từ vựng vào sổ từ
 • Tập đặt câu với từ vựng
 • Nhắc lại việc học từ hàng ngày cho đến khi thành thạo

Tuy nhiên, quá trình này đối với một số bạn lại không hề đơn giản. Lý do có thể là bận bịu với công việc không có thời gian, hay chán nản vì không biết khi nào mới kết thúc quá trình ghi ghi chép chép tẻ nhạt.

Mình sẽ chia sẻ với bạn 1 mẹo nhỏ của mình. Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, chúng mình hoàn toàn có thể làm được những bước trên chỉ với 1 click chuột.

3 bước học từ vựng IELTS của mình như sau:

 • B1 – Tải ứng dụng công nghệ học từ vựng eJOY extension
 • B2 – Chọn từ vựng mới, click đúp hoặc bôi đen từ để tra nghĩa tiếng Anh, tiếng Việt.
 • B3 – Lưu từ vựng theo nghĩa phù hợp để ôn luyện
 • B4 – Chơi game với từ vựng nhiều lần.
Cách tra và lưu từ bằng eJOY extension
Cách tra và lưu từ bằng eJOY extension

Điểm đặc biệt ở đây là mình không phải bận tâm tính toán xem khi nào mới phải học lại từ vựng đó hoặc lúc nào mình mới thành thạo từ mà không cần ôn lại. Ứng dụng eJOY đã làm việc đó thay mình dựa trên thuật toán Lặp lại ngắt quãng được cải tiến. Theo đó, từ vựng học ngày hôm nay xong, sẽ bị quên dần theo thời gian. Giải pháp cần làm là nhắc lại từ vựng vào đúng lúc chuẩn bị quên từ. Và eJOY chủ động báo cho mình mỗi ngày, hôm nay phải học từ gì.

eJOY nhắc bạn từ vựng cần học mỗi ngày
eJOY nhắc bạn từ vựng cần học mỗi ngày

Chưa hết, eJOY còn liên kết với các video từ Youtube có chứa từ vựng mình đang học nên mình được chơi game với từ ở ngay chính bối cảnh thực tế mà người Mỹ sử dụng.

Chơi game học từ vựng
Chơi game học từ vựng

Trăm hay không bằng một thấy, bạn hãy tự mình trải nghiệm xem nhé. Hãy tải ứng dụng và sử dụng miễn phí ở dưới.

Và đừng quên để lại comment cho mình nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì về việc học từ vựng IELTS. 

Chúc bạn học vui!

Tải eJOY extension miễn phí
Luyện IELTS

More:

Bản tin eJOY(28)
Kiến Thức Nền Tảng(8)
Kỹ Năng Tiếng Anh(45)
Lộ Trình Học(32)
Luyện IELTS(41)
Ngữ Pháp(13)
Phát Âm(12)
Sản phẩm(6)
Tiếng Anh Giao Tiếp(158)
Từ Vựng Tiếng Anh(92)

Nội dung bài viết

  Related posts

  featured
  John DoeJ
  ·July 9, 2020

  Cẩm Nang Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

  featured
  John DoeJ
  ·February 29, 2020

  Học Tiếng Anh Hiệu Quả Với TED Talks Trên Điện Thoại

  featured
  John DoeJ
  ·October 2, 2018

  35+ Phần Mềm Học Tiếng Anh Tốt Nhất Theo Nhu Cầu Học

  featured
  John DoeJ
  ·May 22, 2018

  Cách Luyện Nói Tiếng Anh Với Kỹ Thuật Shadowing