• Hoàng
  • 18 tuổi
  • Tân sinh viên đại học FullBright
  • Cách học tiếng Anh trước đây: học ở trường, chỉ học ngữ pháp, từ vựng
  • Cách học tiếng Anh hiện tại: Học qua video trên eJOY
  • Dùng các sản phẩm của eJOY: eJOY Go, eJOY App, eJOY Club
  • Kỹ năng được cải thiện sau khi học trên eJOY: Nghe, nói, từ vựng

Khi ngữ pháp, từ vựng là điều trên hết

Suốt những năm học phổ thông, cũng như nhiều bạn khác, mình chủ yếu được daỵ từ vựng và rất nhiều cấu trúc ngữ pháp như các thì, câu chủ động, câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu gián tiếp và cả đảo ngữ nữa. Bản thân mình là người không hề ghét học tiếng Anh nên mình vẫn thường chăm chỉ làm bài, học từ vựng và ôn các cấu trúc ngữ pháp được học ở trên lớp. Với ngữ pháp và từ vựng, mình khá tự tin. Nhưng điều khiến mình thấy khó khăn là kỹ năng nói, và nghe của mình. Mình không thể nói trôi chảy và gần như không thể hiểu được một đoạn video của người bản ngữ nói nếu không bật phụ đề lên. Vốn từ vựng của mình khá ổn nhưng mãi đến gần đây, khi luyện tập giao tiếp tiếng Anh, mình nhận ra bản thân không hề biết cách dùng từ. Khi nói, mình cố dịch từng từ từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi ghép thành câu để nói. Việc này khiến lời nói của mình bị nhiều người nhận xét là khá cứng nhắc, lủng củng và “khó hiểu”.  

Sau khi học xong cấp 3, mình có may mắn nhận được học bổng toàn phần của trường Đại học fullbright. Tuy nhiên, để có thể học 4 năm ở đây, tiếng Anh của mình cần phải tốt. Nhất là kỹ năng nghe và nói. Vì mình sẽ học chủ yếu bằng tiếng Anh chứ không phải tiếng Việt. Chính điều này đã thôi thúc mình phải thay đổi cách học tiếng Anh “toàn diện”. Mình có một năm để chuẩn bị cho hành trình học đại học phía trước. Một năm để cố gắng. 

Mình biết đến eJOY như thế nào? 

  • Giới thiệu ở trung tâm khuyết tật hữu nghị
  • Đến câu lạc bộ tiếng Anh của eJOY

Cách học với eJOY?

Mình may mắn được trải nghiệm môi trường co-working ở BKHUP trong một thời gian. Và suốt quãng thời gian này, mình chú tâm vào việc học tiếng Anh. Mình thường dậy sớm, bắt xe buýt đến Up và học cho đến cuối giờ chiều. Không gian ở co-working rất yên tĩnh, giúp mình tập trung vào việc học hơn. Một ngày học tiếng Anh điển hình của mình là:

Đầu tiên, mình sẽ chọn một video yêu thích trên eJOY GO và bật nghe thật nhiều lần. Khi cần nhìn phụ đề, mình dùng máy hỗ trợ đọc văn bản dành cho người khiếm thị để nghe từng từ và tra nghĩa từ nếu cần. 

Sau khi nghe và nắm được ý chính của video, mình bắt đầu nghe chậm lại từng câu một, bật tốc độ chậm hoặc nghe lại để nghe rõ hơn những câu nói nhanh, khó nghe. Sau đó, mình luyện nói lại từng câu. Với bước nói nhại lại này, mình cố gắng nói nhại theo ngữ điệu của người nói trong video. Cách họ ngắt, nghỉ, lên giọng hay xuống giọng. Là người khiếm thị, mình không thể nhìn được các hình ảnh hay cảnh quay trong video. Điều này đòi hỏi mình cần tập trung vào lời của người nói để hiểu được bối cảnh của video. 

Khi đã thấy bản thân nói ổn hơn, trôi chảy hơn, mình sẽ ghi âm lại những câu mình nói nhại và tải file ghi âm lên Soundcloud. Ở trên Soundcloud mình có nhờ team eJOY và các bạn trong câu lạc bộ tiếng Anh nghe và góp ý. Nếu bị sai nhiều, mình lại quay lại luyện nói rồi ghi âm lại. 

Buổi tối, khi ở nhà chung (nơi mình ở cùng các bạn khuyết tật khác), mình thường bật video lên và nghe. Lúc này mình chỉ nghe để ngấm âm thanh chứ không buộc bản thân phải nghe được, hiểu được từng từ. 

 eJOY có tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh vào mỗi thứ 5 hàng tuần. Ở đây, mọi người có cơ hội để luyện nói, tham gia các trò chơi tiếng Anh và trao đổi việc học tiếng Anh của mình. Khi có thời gian, mình lại đến tham gia cùng các bạn. Nhờ việc luyện nói với các bạn và nói trước đám đông bằng tiếng Anh, mình thấy bản thân tự tin hơn hẳn. Mình không còn ngại nói như trước nữa. Và có thêm động lực để tiếp tục hành trình học tiếng Anh của mình.

Tiếng Anh của mình đã cải thiện như thế nào sau khi học trên eJOY?

Sau gần 4 tháng học tiếng Anh trên eJOY, mình nhận thấy các kỹ năng giao tiếp và cả từ vựng của mình cải thiện rõ rệt. Mình tự tin nói nhiều hơn và chủ động sửa các chỗ nói sai của mình. Mình không còn nói một cách cứng nhắc, rập khuôn như cũ nữa. Nhờ việc nghe thật nhiều người bản ngữ nói, tham gia luyện nói ở câu lạc bộ tiếng Anh của eJOY, thu âm đều đặn giọng nói và nhờ người khác nghe, sửa, mình bắt đầu quen dần với việc nói có ngữ điệu và tự nhiên. Kỹ năng nghe của mình cũng tiến bộ hơn hẳn. Mình nghe hiểu và nắm bắt ý chính khi nghe nhanh hơn, dễ dàng hơn. Đặc biệt là mình đã phá vỡ được thói quen học từng từ đơn lẻ và thay vào đó là học từ với ngữ cảnh từ video. Chính nhờ đó mà mình biết cách dùng từ hợp lý khi giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh.